Cách bán hàng trên Facebook: Tìm hiểu về thuật toán EdgeRank Facebook

Vào bài viết trước mình đã chia sẻ cách mà bạn viết một bài viết bán hàng có nội dung tốt. Nếu bạn đã có một bài viết bán hàng tốt mà không có ai xem thì cũng vô ích. Vì vậy để tiếp nối phần trước thì chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật toán EdgeRank Facebook.

Thường thì các bạn bán hàng trên trang cá nhân hầu như không để ý nhiều đến thuật toán này. Do vậy những bài viết bạn đang bán sẽ không có nhiều người biết tới. Nào ! Chúng ta cùng đi tìm hiểu về thuật toán này nhé !

EdgeRank Facebook là gì?

EdgeRank là một thuật toán mà được Facebook sử dụng để xác định rằng những bài viết nào sẽ được hiển thị trên bảng tin của người dùng.

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng EdgeRank chỉ là một cách mà Facebook xác định xem bài viết của bạn sẽ hiển thị cho những ai.

Cách thức hoạt động của EdgeRank

Chúng ta vừa đi qua phần lý thuyết, chắc hẳn bạn vẫn thấy chưa hiểu về EdgeRank vì vậy chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của nó.

Cách bán hàng Online: Tìm hiểu về thuật toán EdgeRank Facebook

Cách thức hoạt động của nó được chia thành 3 phần: mối quan hệ với người dùng, chất lượng nội dung và thời gian.

Mối quan hệ với người dùng

Chúng ta có thể hiểu rằng đây là mức độ thân thiết giữa các người dùng với nhau để Facebook có thể hiển thị trên newfeed(bảng tin).

Facebook sẽ kiểm tra mức độ gần nhau của người dùng và nội dung. Nếu như các bạn để ý thì những người hiển thị đầu tiên trong danh sách bạn bè của bạn là người mà bạn biết hoặc hay tương tác.

Ví dụ minh họa

Đây là những người mà bạn hay tương tác và khi bạn đăng một bài viết mới thì những người này sẽ nhìn thấy bài viết của bạn trên bảng tin. Ngược lại thì khi những người này đăng một bài viết mới thì bạn cũng sẽ hiển thị trên bảng tin.

Mức độ quan trọng của nội dung

Facebook sẽ đánh giá xem nội dung bài post của bạn loại nội dung như thế nào! Chúng ta đi thẳng vào ví dụ cho dễ hiểu nhé !

Ví dụ minh họa : Nếu bạn đăng một bài viết lên thì Facebook sẽ xem xét độ "nặng" của nội dung này như thế nào ? Khi bạn đăng ảnh hay video sẽ được "coi trọng" để hiển thị hơn là link hơn.

Hoặc A(bạn thân của bạn trên Facebook) comment vào bài viết của B(người mà bạn chưa kết bạn) nhưng bài viết của B vẫn được hiển thị trên bảng tin của bạn. Đó là cách thức hoạt động của edgerank mà chúng ta cần biết.

Thời gian đăng

EdgeRank sử dụng thời gian đăng post để xem xét mức độ hiển thị của bài viết trên newfeed. Các bài viết mớ nhất sẽ được ưu tiên hiển thị.

Một số cách tăng chỉ số EdgeRank Facebook

Khi bạn tăng chỉ số EdgeRank thì bài viết của bạn sẽ hiển thị trên newfeed của người khác nhiều hơn. Sau đây là một số cách để bạn tăng chỉ số EdgeRank.

  1. Yêu cầu người đọc bày tỏ cảm xúc, bình luận, và chia sẻ nội dung của mình.
  2. Tối ưu hóa nội dung bài viết - mình đã chia sẻ ở bài trước.
  3. Tạo một mối quan hệ tốt trên Facebook.
  4. Đăng bài vào thời điểm nhiều người hoạt động như vào buổi trưa, tối,...
  5. Đăng những video, hình ảnh, nội dung ngắn gọn.

Kết luận

Đây là một phần khá là quan trọng đối với việc bán hàng online mà nhiều người không biết cũng như chưa hiểu rõ về nó. Mong rằng bài viết sẽ có ích cho công việc bán hàng online của bạn.

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm