Cách cài đặt máy in qua mạng và wifi trên Windows 10

Bạn đang sở hữu một chiếc máy in kết nối không dây và mạng nhưng không biết cách cài đặt nó trên Windows 10? So với ngày trước, việc cài đặt máy in trên Windows ngày nay thường rất dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, miễn là máy in vẫn mới và không quá cũ.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về vấn đề trên, chúng ta hãy nói về cách quản lý máy in trên Windows 10, vì đây là vấn đề hơi phức tạp nên cần phải được tìm hiểu kỹ cưỡng. Trên Windows 10, bạn có thể thêm / xóa / quản lý máy in từ Control Panel hoặc tại mục Settings app.

1. Quản lý máy in trong Windows 10

Để đến trình quản lý máy in Control Panel, nhấn vào Devices and Printers. Tại đây sẽ xuất hiện một giao diện quen thuộc có từ phiên bản Windows XP.

may in windows 10 500x275 JPG

Bạn sẽ thấy một danh sách hiện ra tất cả các máy in và các thiết bị khác đã được sử dụng và kết nối trên máy tính của bạn. Ngoài ra, bạn có thể thực hiện theo một cách khác đó là nhấn vào Start, rồi vào mục Settings và sau đó nhấn vào Devices.

may in windows 10 1 500x366 JPG

Ngoài hai cách trên, vẫn có rất nhiều cách khác để có thể truy cập vào trình quản lý máy in nên không nhất thiết bạn cần phải làm theo những cách trên mà vẫn có thể truy cập được như tương tự.

2. Thêm máy in trong Windows 10

Sau đây chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu các bước thực tế để có thể thêm máy in vào Windows 10. Trong bài viết này, chúng tôi giả định rằng bạn đã kết nối máy in của mình với mạng không dây hoặc mạng có dây. Miễn là bộ định tuyến của bạn tự động đưa ra địa chỉ IP bằng DHCP, việc kết nối máy in của bạn với mạng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đối với máy in không dây, bạn chỉ cần tham khảo hướng dẫn về cách định cấu hình máy in và cài đặt mạng không dây. Hầu hết các máy in không dây hiện nay đều cho phép bạn thực hiện việc này trên màn hình chính của máy in, nhưng đối với một số loại máy in không dây cũ hơn sẽ yêu cầu bạn kết nối máy in trực tiếp với máy tính trước, rồi mới định cấu hình cài đặt không dây và sau đó ngắt kết nối.

Khi máy in được kết nối, hãy tiếp tục và nhấp vào Add a printer trong hộp thoại Devices and Printers trên máy tính của bạn.

may in windows 10 2 500x292 JPG

Nếu các máy in ngay lúc đó được bật và kết nối, thì mọi máy in đang có trên mạng chưa được thêm vào máy tính của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách. Nếu chúng không hiển thị, bạn nên nhấn vào The printer that I want isn’t listed được liên kết ở phía dưới để khắc phục vấn đề này. Đi xuống phần Troubleshoot Installing Printers in Windows 10 để tìm hiểu thêm về cách giải quyết các vấn đề liên quan khác.

Nếu tất cả đều ổn, nhấn vào máy in bạn muốn cài đặt và sau đó nhấp vào Next

may in windows 10 3 500x319 JPG

Windows sẽ tự động thiết lập máy in bằng cách cài đặt trình điều khiển máy in phù hợp lên hệ thống. Nếu có sẵn, nó sẽ tải xuống trình điều khiển từ chính máy in.

may in windows 10 4JPG 500x242 JPG

Sau vài giây, máy in sẽ được thêm thành công và bạn sẽ có thể in vài trang thử nghiệm. Lưu ý rằng quá trình này sẽ có thể xuất hiện trên máy in mạng không dây hoặc có dây.

3. Khắc phục sự cố cài đặt máy in trong Windows 10

Tất nhiên, trong quá trình cài đặt, sẽ có những sự cố phát sinh có thể xảy ra. Vì vậy, chúng ta nên tìm hiểu và khắc phục các sự cố này. 

Thứ nhất, nếu không có gì hiển thị trong danh sách máy in thì sao?

Điều đầu tiên bạn cần làm là nhấn vào đó The printer that I want isn’t listed liên kết. Điều này sẽ xuất hiện hộp thoại Find a Printer.

may in windows 10 5 500x343 JPG

Bạn nên bắt đầu với tùy chọn đầu tiên (My printer is a little older. Help me find it) và nó sẽ tiến hành tìm kiếm và quét máy in, nhưng với các cách khác nhau để có thể phát hiện các loại máy in khác nhau.

Nếu bạn đang làm việc trong một môi trường văn phòng và sử dụng một máy in dùng chung, bạn có thể tiếp tục sử dụng và nhập đường dẫn đầy đủ đến máy in mà bạn cần lấy từ quản trị viên của mình với tùy chọn Add a printer using a TCP/IP address or hostname.

Tùy chọn cuối cùng đó là Add a local printer or network printer with manual settings, về cơ bản là nếu bạn có một máy in vẫn sử dụng cổng nối tiếp hoặc song song. Add a Bluetooth, wireless or network discoverable printer là hộp thoại chính xuất hiện khi bạn nhấn vào Add a Printer và nó sẽ thực hiện một lần quét bình thường khác.

Nếu không có tùy chọn nào ở trên phù hợp với bạn, có thể đã xảy ra sự cố với hệ thống in trên máy tính Windows 10 của bạn. Tùy chọn tiếp theo là chạy trình khắc phục sự cố máy in. Bạn có thể nhấn vào menu Start, nhập printer troubleshoot và sau đó nhấn vào Find and Fix Printing Problems

may in windows 10 6 500x355 JPG

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải xuống trình khắc phục sự cố máy in khác từ Microsoft và chạy thử xem liệu nó có thể khắc phục bất kỳ sự cố nào không. Cuối cùng, nếu bạn đang sở hữu một chiếc máy in cũ không có trình điều khiển Windows 10, bạn có thể phải nâng cấp lên một máy in mới để sử dụng.

Trên đây là những cách cài đặt máy in qua mạng và wifi trên Windows 10 mà chúng ta nên ghi nhớ và thực hiện trong những lúc cần thiết. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm