Cách chia đôi màn hình máy tính trên Windows

Trong những năm gần đây, cùng với xu thế công nghệ, máy tính màn hình rộng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Điều này giúp cho người dùng có được những trải nghiệm và sử dụng máy tính tốt hơn, nhất là đối với các game thủ khi chơi các tựa game yêu thích của họ. Và nếu hiện tại bạn chỉ sử dụng một cửa sổ duy nhất trên màn hình, tức là bạn sẽ không tận dụng hết lợi thế của màn hình rộng đem lại cho bạn rồi.

Nếu bạn chia đôi màn hình máy tính, bạn có thể chạy nhiều ứng dụng, xem tài liệu với nửa màn hình và hiển thị được nhiều thông tin trên toàn bộ màn hình của bạn.

Windows 10 bao gồm một số tính năng mặc định giúp chia màn hình dễ dàng như kéo màn hình lên, nhưng bạn vẫn có thể cài đặt các tùy chỉnh phức tạp hơn với các ứng dụng của bên thứ ba.

Bài viết này sẽ giúp các bạn khám phá các tùy chọn khác nhau được tích hợp sẵn để bạn có thể dễ dàng chia đôi một màn hình và tận dụng tối đa màn hình rộng mà mình đang sở hữu.

1. Chia đôi màn hình với Windows 10 Snap Assistant

Windows 10 có một tính năng sẵn có được gọi là Snap Assistant, cho phép bạn kéo và thả một cửa sổ vào phần màn hình mà bạn muốn chụp. Vậy bạn mau kích hoạt tính năng này để sử dụng. 

Đầu tiên, bạn nhấn vào menu Start và mở phần Settings.

Nhấn vào System và chọn tab Multitasking. Có một thanh có tên là Snap Windows, hãy chắc chắn rằng nó đã được Bật.

Bạn cũng có thể cài đặt một số tùy chọn nhất định, chẳng hạn như:

  • Khi chụp một cửa sổ, tự động kích thước sẽ lấp đầy không gian màn hình có sẵn.

  • Khi chụp một cửa sổ, hiển thị những gì có thể chụp bên cạnh nó.

  • Khi thay đổi kích thước cửa sổ, cũng đồng thời thay đổi kích thước cửa sổ bên cạnh.

chia doi man hinh windows 500x398 JPG

Sau khi kích hoạt, tất cả những gì bạn cần làm là nhấn và kéo một cửa sổ sang một bên trên màn hình. Kéo nó sang bên trái màn hình để làm đầy phía bên trái màn hình đến phần chính giữa màn hình, rồi tiếp tục kéo nó sang bên phải và làm ngược lại như trên.

Nếu bạn kéo một cửa sổ vào bất kỳ góc nào trong bốn góc của màn hình, cửa sổ snap sẽ lấp đầy các góc của màn hình. Bạn kéo nó lên trên cùng của màn hình để giúp cửa sổ được lấp đầy toàn bộ màn hình. Khi bạn đã đặt từng cửa sổ vào đúng vị trí, bạn có thể lấy đường phân chia giữa hai cửa sổ bất kỳ và điều chỉnh kích thước của mỗi cửa sổ sao cho phù hợp.

chia doi man hinh windows 1 500x285 JPG

Hai cửa sổ sẽ được hiển thị chia màn hình hoặc bốn cửa sổ có thể sẽ được hiển thị bốn góc khi được thiết lập. Một cửa sổ cũng có thể lấp đầy một nửa màn hình trên trong khi hai cửa sổ khác sẽ lấp đầy ở phần dưới cùng của màn hình. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể đặt ba cửa sổ theo bố cục cạnh nhau, để làm được điều này cần phải nhờ đến sự trợ giúp của ứng dụng bên thứ ba.

2. Chia màn hình trên Windows XP / 7/8

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows cũ hơn, bạn có thể sẽ không có quyền truy cập vào các công cụ được tích hợp tương tự như trên Windows 10 và các phần mềm miễn phí sẽ không hoạt động được. Nhưng dù vậy, chúng ta vẫn có cách để có thể chia đôi màn hình. 

Trên Windows 7, bạn hãy mở hai ứng dụng. Khi hai ứng dụng được mở, nhấn chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Show windows side by side. Tức là, bạn sẽ có hai cửa sổ được mở cùng một lúc, và nếu bạn chọn nhanh vào cửa sổ màn hình bên dưới, bạn sẽ nhận ra rằng bạn cũng có thể sắp xếp các cửa sổ lên nhau. 

chia doi man hinh windows 2 500x243 JPG

Windows 7 là phiên bản đầu tiên của HĐH Windows được hỗ trợ tính năng Snap Assistant và nó cũng hoạt động tương tự như trên Windows 10. Chỉ cần kéo một cửa sổ mở sang bên trái hoặc bên phải màn hình ở giữa, nó sẽ được đặt vào các vị trí trên màn hình.

Trên Windows 8 thì việc này sẽ khó khăn hơn một chút, dù cho về chức năng là giống hệt nhau. Windows 8 được thiết kế dành cho các thiết bị màn hình cảm ứng, nhưng bạn vẫn có thể điều khiển màn hình thông qua chuột. Bạn cần mở hai ứng dụng và đặt một ứng dụng ở chế độ toàn màn hình. Nếu bạn đang sử dụng màn hình cảm ứng, hãy vuốt từ bên trái màn hình cho đến khi ứng dụng xuất hiện trên thanh công cụ.

Nếu bạn đang sử dụng chuột, hãy đặt nó ở góc trên cùng bên trái, nhấn giữ ứng dụng và kéo nó vào đặt vào vị trí trên màn hình. Một đường phân chia sẽ xuất hiện ở giữa màn hình khi cả hai ứng dụng được đặt đúng chỗ. Bạn có thể điều chỉnh đường phân chia này để thay đổi diện tích mà mỗi cửa sổ đang có. 

3. Chia màn hình với các phần mềm bên thứ ba

Mình sẽ chia làm hai dạng, miễn phí và có phí.

Phần mềm miễn phí

Nếu các ứng dụng được tích hợp sẵn trên Windows 10 không cung cấp cho bạn quyền kiểm soát và tiện ích bạn cần, thì các ứng dụng phần mềm miễn phí sau đây bạn có thể sử dụng với các tính năng nâng cao và tiện ích hơn nhiều. Một trong số các ứng dụng miễn phí mà chúng tôi muốn giới thiệu bao gồm WindowsGrid, GridMove và AltDrag.

Nhược điểm của các phần mềm miễn phí này là các nhà phát triển sẽ không hỗ trợ và cập nhật lâu dài cho các phần mềm miễn phí này, vì vậy các phần mềm này có thể dừng hoạt động một cách đột ngột. Để các ứng dụng chia đôi màn hình được hỗ trợ lâu dài, hãy tìm hiểu qua một vài phần mềm chia đôi màn hình có trả phí.

Phần mềm trả phí

Đối với các phần mềm chia đôi màn hình có trả phí, sẽ cung cấp nhiều tính năng và đáng tin cậy hơn nhiều so với các phần mềm miễn phí. Vì vậy, bạn có thể tin tưởng sự hỗ trợ này và yên tâm mua các phần mềm đó. Các ứng dụng này sẽ cung cấp và hỗ trợ người dùng thường xuyên nếu bạn gặp các khó khăn về mặt kỹ thuật. 

Dưới đây là một vài lựa chọn tốt nhất dành cho bạn:

chia doi man hinh windows 3 500x313 JPG

Divvy là một công cụ quản lý cửa sổ dựa trên ý tưởng về việc phân chia các cửa sổ trên màn hình máy tính của bạn thành các phần khác nhau. Chỉ với 14 đôla, phần mềm này cho phép người dùng chia đôi màn hình của họ với nhiều thiết lập và tính năng tiện ích khác nhau. 

Mặc dù nó hoạt động tương tự như Windows Snap Assistant, nhưng người dùng có nhiều tùy chọn hơn trong cách sắp xếp màn hình. Divvy còn giúp người dùng có thể tạo các phím tắt riêng để thay đổi kích thước và định hình lại màn hình theo cách họ muốn.

AquaSnap cũng tương tự như Divvy, nhưng nó cũng cung cấp phần mềm miễn phí cho người sử dụng cá nhân. Còn phiên bản Pro có giá $18. Mặc dù tính năng không mạnh mẽ như Divvy,  nhưng ứng dụng này có giao diện thân thiện với người dùng hơn. AquaSnap không có nhiều tính năng hay nắm quyền kiểm soát, nhưng phiên bản Pro còn cho phép truy cập vào bàn phím, chuột và các loại phím tắt khác giúp thay đổi kích thước màn hình của bạn dễ dàng với vài thao tác.

chia doi man hinh windows 4 500x281 JPG

Bạn sẽ không cần đến một màn hình rộng để sử dụng bất kỳ công cụ ứng dụng nào trên đây. Việc chia đôi màn hình có thể sẽ hữu ích trong một vài tình huống khi bạn cần xem nhiều nguồn thông tin cùng một lúc, nhưng rõ ràng màn hình độ phân giải cao sẽ giúp việc chia đôi màn hình thực sự hiệu quả và chất lượng hơn.

Trên đây là tất cả những cách chia đôi màn hình máy tính trên Windows với các phiên bản HĐH khác nhau. Mong rằng, tính năng chia đôi màn hình sẽ thật sự hữu ích và đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm