Cách gỡ phần mềm đã cài đặt trên Windows 10

Nếu chiếc máy tính Windows 10 của bạn đang cài đặt quá nhiều ứng dụng phần mềm mà chẳng bao giờ bạn đụng tới, sẽ gây ra tình trạng tốn dung lượng bộ nhớ và làm cho hoạt động của máy tính không ổn định. Vậy cách giải quyết mà bạn cần nên làm gấp đó là gỡ các phần mềm ứng dụng đã cài đặt trên Windows 10 mà bạn chưa từng sử dụng, để giúp tăng thêm dung lượng bộ nhớ và dọn dẹp sạch sẽ cho chiếc máy tính của mình.

Tuy nhiên, nếu mọi người vẫn chưa biết cách gỡ và xóa các phần mềm đã cài đặt trên Windows 10 thì cũng đừng vội lo lắng, hãy đọc ngay bài viết mà Freetuts sẽ hướng dẫn ngay sau đây. 

1. Gỡ phần mềm thông qua cài đặt

Sau đây sẽ là các bước để bạn có thể gỡ các phần mềm ứng dụng thông qua phần Settings như sau:

Bước 1: Mở menu Start.

go phan mem windows 10 7 PNG

Bước 2: Nhấn vào phần Settings - Cài đặt.

go phan mem windows 10 8 PNG

Bước 3: Nhấp vào mục Apps trong menu Settings.

go phan mem windows 10 2 PNG

Bước 4: Chọn Apps & features từ danh sách tùy chọn bên trái màn hình. 

go phan mem windows 10 3 PNG

Bước 5: Tại mục Apps & features, bạn sẽ nhìn thấy tất cả các phần mềm, chương trình đã được cài đặt trên máy tính của mình. Sau đó, bạn tìm kiếm phần mềm mà mình muốn gỡ cài đặt và nhấn vào nó.  

Bước 6: Sau đó nút Uninstall - Gỡ cài đặt sẽ xuất hiện và bạn nhấn vào đó. Nếu nó có màu xám và bạn nhấn vào không thấy phản hồi gì, thì đó chính là một ứng dụng mặc định của hệ thống mà bạn không thể xóa được.

go phan mem windows 10 4 PNG

Bước 7: Cuối cùng, nút Uninstall sẽ hiện lên lại một lần nữa để bạn nhấn vào xác nhận. Lúc này, Windows sẽ gỡ cài đặt phần mềm đó, bao gồm xóa tất cả các tệp và dữ liệu có trong phần mềm đó. Trong một vài trường hợp, phần mềm có thể có trình gỡ cài đặt tùy chỉnh riêng của nó, và sẽ hiện ra khi bạn nhấn vào nút Uninstall. Khi hoàn thành, phần mềm đó sẽ biến mất ra khỏi danh sách ứng dụng trên máy tính. 

2. Gỡ phần mềm thông qua menu Start

Cách tiếp theo, bạn có thể gỡ cài đặt phần mềm ứng dụng từ chính menu Start trên Windows 10. 

Bước 1: Đầu tiên, bạn nhấn vào menu Start và tìm kiếm một phần mềm mà bạn muốn xóa nằm trong danh sách All Apps ở bên trái. 

go phan mem windows 10 9 PNG

Bước 2: Nhấn chuột phải vào phần mềm mà bạn gỡ cài đặt, bạn sẽ thấy tùy chọn Uninstall trong menu hiện lên. 

Bước 3: Nhấn vào Uninstall để xác nhận bạn muốn gỡ cài đặt nó, và đợi quá trình gỡ cài đặt hoàn thành và phần mềm đó sẽ biến mất trong danh sách đó.

3. Gỡ phần mềm thông qua Control Panel

Nếu bạn muốn sử dụng Control Panel để gỡ phần mềm, thì tùy chọn này vẫn sẽ xuất hiện trong phiên bản mới nhất của Windows 10, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Control Panel trong danh sách icon và chọn mục Programs and Features. Trong mục này, máy tính sẽ không hiển thị các ứng dụng Windows Universal, mà sẽ chỉ hiển thị các phần mềm ứng dụng tiêu chuẩn trên máy tính từ các phiên bản cũ đến nay. 

go phan mem windows 10 6 PNG

Bước 2: Chọn phần mềm bạn muốn xóa, sau đó nhấn chuột phải vào phần mềm đó và chọn Uninstall hoặc chọn mục Uninstall nằm sẵn ở đầu danh sách để tiến hành xóa.

Vậy là mình vừa hướng dẫn chi tiết cho các bạn ba cách gỡ phần mềm đã cài đặt trên Windows 10 một cách đơn giản và tiện lợi nhất. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với tất cả mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm