Cách hẹn giờ tắt máy tính chuẩn xác nhất

Làm thế nào để hẹn giờ tắt máy tính luôn là thắc mắc chung của người bận rộn, thường có việc đột xuất phải đi ra ngoài nhưng họ chưa muốn tắt máy tính ngay để hoàn thành xong công việc đang làm dang dở trên máy tính của mình.

Do đó, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các cách hẹn giờ tắt máy tính chuẩn xác nhất mà các bạn cần nên tham khảo để giúp cho quá trình sử dụng máy tính của mình trở nên thuận tiện hơn.

I. Hẹn giờ tắt máy tính bằng Windows Task Scheduler

Để thiết lập lịch hẹn giờ tắt máy tính tự động, các bạn hãy dùng đến công cụ Windows Task Scheduler bằng các bước như sau:

Cách cài đặt

Bước 1: Trên máy tính bạn hãy mở mục Task Scheduler. Nếu bạn muốn tắt máy tính theo lịch hẹn giờ tự động thì bạn nên sử dụng Task Scheduler, đây là công cụ được tích hợp sẵn trên tất cả các phiên bản Windows. Cách để mở Task Scheduler trên từng phiên bản Windows sẽ như sau:

hen lich tat may tinh PNG

  • Trên Windows 10: Nhấn Windows + S để mở thanh tìm kiếm, sau đó nhập cụm từ “task scheduler” và chọn vào kết quả tìm kiếm hiện ra đầu tiên.
  • Trên Windows 8: Bạn nhấn phím Windows rồi nhập cụm từ schedule tasks và sau đó nhấn vào Task Scheduler hiện ở dòng kết quả đầu tiên.
  • Trên Windows 7: Bạn nhấn vào menu Start, sau đó lần lượt nhấn và chọn mục Control Panel → System and Security → Administrative Tools → Task Scheduler.

Bước 2: Sau khi đã truy cập vào Task Scheduler, bạn nhấn vào dòng Create Basic Task nằm trong mục Actions ở phía bên phải của cửa sổ. Thao tác này sẽ giúp bạn hiện ra mở ra cửa sổ mới hướng dẫn về Create Basic Task.

hen lich tat may tinh 1 PNG

Bước 3: Tại đây, trong mục Name bạn nhập tên là Shutdown timer và nhấn vào nút Next.

hen lich tat may tinh 2 PNG

Bước 4: Giờ bạn sẽ chọn vào các lựa chọn kích hoạt theo thời gian có sẵn như hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc chỉ một lần theo nhu cầu sử dụng và nhấn vào nút Next.

hen lich tat may tinh 3 PNG

Chẳng hạn như bạn muốn máy tính tự động tắt vào lúc 11h tối thì bạn nên chọn vào ô Daily, còn nếu bạn chỉ muốn đặt lịch hẹn duy nhất một lần, hãy chọn vào ô One time.

Bước 5: Tiếp đó bạn nhập thời gian và ngày theo lịch hẹn giờ tắt máy tính của mình rồi nhấn vào Next để tiếp tục.

hen lich tat may tinh 4 PNG

Ví dụ nếu như bạn muốn bắt đầu lên lịch hẹn tắt máy tính hàng đêm vào lúc 11:30 tối từ ngày 19 tháng 7 năm 2019, thì bạn sẽ nhập 7/19/2019 vào mục ngày và 11:30:00 PM vào mục thời gian.

Bước 6: Tiếp theo bạn chọn vào ô "Start a program" và nhấn Next để tiếp tục.

hen lich tat may tinh 5 PNG

Bước 7: Giờ bạn sẽ cần phải nhập đường link dẫn đến ứng dụng shutdown.exe ở trong mục Program/script. Đường link mà bạn cần nhập vào đó là: C:\Windows\System32\shutdown.exe

hen lich tat may tinh 6 PNG

Bước 8: Sau đó trong mục Add arguments, bạn hãy nhập lý tự /s vào ô đó và nhấn Next.

hen lich tat may tinh 7 PNG

Bước 9: Sau khi đã thiết lập đầy đủ, trên màn hình sẽ hiện ra các thông tin tóm tắt về những thiết lập hẹn giờ của bạn về ngày và thời gian dự kiến tự động tắt máy tính. Lúc này, bạn hãy nhấn vào nút Finish để lưu thiết lập này và máy tính sẽ tiến hành tắt máy vào đúng thời gian đã được lên lịch.

hen lich tat may tinh 8 PNG

Cách hủy hẹn giờ

Với cách hẹn giờ tắt máy tính này, nếu bạn cần chỉnh sửa hoặc muốn xóa thiết lập đã tạo, thì hãy mở mục Task Scheduler và nhấn vào Task Scheduler Library nằm ở phía bên trái cửa sổ.

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy lịch hẹn đã thiết lập trước đó của mình, sau đó bạn hãy nhấn chuột phải vào thiết lập đó để chỉnh sửa Properties hoặc xóa lịch hẹn đó đi.

II. Dùng công cụ Command Prompt

Phương pháp đơn giản tiếp theo mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là dùng đến công cụ Command Prompt có sẵn trên máy tính, các bước thực hiện như sau:

Cách cài đặt

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào menu Start ở góc dưới bên trái của màn hình.

hen lich tat may tinh 9 PNG

Bước 2: Bạn nhấn vào một trong hai tùy chọn Command prompt (Admin) hoặc Windows PowerShell (Admin) xuất hiện trong menu.

Bước 3: Nhập dòng chữ SHUTDOWN /S /T /F number-in-seconds vào trong hộp thoại Command prompt. Bạn hãy thay thế dòng chữ number in seconds bằng khoảng thời gian được tính bằng giây mà bạn muốn máy tính sẽ tự động tắt.

hen lich tat may tinh 90 PNG

Ví dụ như nếu bạn muốn hẹn giờ tắt máy tính tự động sau 30 phút thì bạn sẽ nhập là SHUTDOWN /S /T 1800.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuyển đổi số phút sang số giây thì hãy tra cứu và sử dụng công cụ Google để hỗ trợ điều này.

Bước 4: Sau khi đã nhập thời gian theo nhu cầu của mình thì bạn hãy nhấn nút Enter để tiến hành chạy câu lệnh và kích hoạt bộ đếm thời gian, lúc này máy tính sẽ tự động tắt máy khi hết giờ.

hen lich tat may tinh 91 PNG

Cách hủy hẹn giờ

Nếu bạn muốn không muốn sử dụng và hủy chế độ tự động tắt máy này, bạn hãy truy cập lại vào Command PowerShell và sử dụng câu lệnh shutdown /a để hủy hẹn giờ.

III. Tạo phím tắt hẹn giờ tắt máy tính trên màn hình chính

Việc tạo phím tắt hẹn giờ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và truy cập thao tác nhanh chóng hơn với những bước thực hiện như sau:

Cách cài đặt

Bước 1: Bạn mở mục Notepad trên máy tính của mình bằng cách vào menu Start, trong phần Windows Accessories hoặc Accessories thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự xuất hiện của mục này.

hen lich tat may tinh 92 PNG

Bước 2: Giả sử bạn muốn tắt máy tính của mình vào lúc 11:30 tối vào ngày mà bạn đang sử dụng máy tính thì hãy nhập dòng lệnh sau vào file Notepad.

hen lich tat may tinh 93 PNG

@echo off

:W

if %time%==23:30:00.00 goto :X

goto :W

:X

shutdown.exe /s /f /t 60 /c

Bước 3: Tiếp đó bạn nhấn vào File và chọn Save As…, lúc này cửa sổ Save As sẽ hiện ra.

hen lich tat may tinh 94 PNG

Bước 4: Tiếp theo bạn mở thư mục Desktop nằm trong bảng menu nằm bên trái.

hen lich tat may tinh 95 PNG

Bước 5: Chọn mục All Files nằm trong tùy chọn “Save as" nằm ở phía dưới của cửa sổ.

hen lich tat may tinh 96 PNG

Bước 6: Bạn nhập dòng chữ “shutdown-timer.bat” vào mục File name và nhấn Save để lưu . Lúc này, phím tắt sẽ được tạo ra và lưu vào trên màn hình chính của máy tính với icon hình răng cưa.

hen lich tat may tinh 97 PNG

Bước 7: Giờ bạn sẽ nhấn đúp vào phím tắt shutdown-timer.bat để lên lịch hẹn giờ tắt máy tính . Một màn hình nhắc lệnh sẽ xuất hiện, khi thời gian lịch hẹn gần đến, bạn sẽ có 1 phút để lưu các tác vụ của mình trước khi máy tính tự động tắt.

hen lich tat may tinh 98 PNG

Cách hủy hẹn giờ

Nếu bạn muốn hủy file lệnh hẹn giờ tắt máy tính này thì bạn hãy nhấn phím Win + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập dòng lệnh shutdown –a và bấm Run để tiến hành tắt file lệnh này.

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn các bạn các cách hẹn giờ tắt máy tính chuẩn xác nhất trên các thiết bị laptop và PC của mình một cách đơn giản và thuận tiện nhất. Hy vọng bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với mọi người. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm