Cách phát Wifi trên Windows 7 - 8 - 10

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách phát Wifi trên [Windows 7], [Windows 8] và [Winbdows 10] để phục vụ nhu cầu sử dụng mạng Internet của mọi người.

Chắc hẳn tính năng phát wifi trên máy tính và laptop chạy Windows không còn xa lạ gì đối với nhiều người dùng. Nó giúp chiếc máy tính của bạn trở thành một điểm phát mạng không dây cho phép các thiết bị khác có thể kết nối và sử dụng với mạng này. Tuy nhiên, cách phát wifi trên từng phiên bản Windows sẽ hơi khác nhau, do đó mình sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau đây.

I. Cách phát Wifi trên Windows các phiên bản

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước thực hiện phát wifi trên máy tính đối với từng phiên bản Windows khác nhau như sau:

1. Trên Windows 7

Bước 1: Bạn nhấp chuột phải vào biểu tượng kết nối mạng nằm trong thanh Taskbar và chọn Open Network and Sharing Center.

phat wifi 1 PNG

Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ mở ra, bạn hãy nhấn vào Set Up a New Connection or Network được nằm trong mục Change your Network Settings.

phat wifi 2 PNG

Bước 3: Bây giờ bạn hãy nhấn chọn vào dòng Set up a wireless ad-hoc network nằm ở phía dưới.

phat wifi 3 PNG

Lúc này trình hướng dẫn phát mạng không dây sẽ hiện ra và bạn nhấn Next để tiếp tục.

phat wifi 4 PNG

Bước 4: Trên màn hình tiếp theo, đầu tiên bạn hãy đặt tên cho mạng sắp phát của bạn rồi chọn loại bảo mật và nhập mật khẩu bảo mật. Nếu bạn đang ở nơi công cộng, thì nên dùng loại WPA2 để bảo mật tốt nhất cho mạng Wifi của bạn.

phat wifi 5 PNG

Thao tác trên sẽ chỉ mất vài giây và sau khi lưu lại thì bạn đã có thể phát wifi để sử dụng.

phat wifi 6 PNG

Nếu bạn nhấp vào biểu tượng kết nối mạng trong thanh Taskbar, bạn sẽ thấy mạng wifi vừa tạo đang nằm trong danh sách chờ người dùng kết nối.

phat wifi 7 PNG

Sau đó, bạn truy cập vào mục Network and Sharing Center và chọn Change Adapter Settings.

phat wifi 8 PNG

Tiếp đó, bạn tích vào ô Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection để cho phép người dùng kết nối với mạng wifi trên máy tính của mình và nhấn OK để lưu lại là xong.

phat wifi 9 PNG

2. Trên Windows 8

Còn trên Windows 8, rất tiếc là tính năng này đã bị loại bỏ trong phần cài đặt mạng. Do đó, bạn cần phải dùng đến phương pháp dùng câu lệnh. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn nhấn phím tắt Windows + R để mở hộp thoại Run, sau đó nhập cụm từ Ncpa.cpl vào và sau đó nhấn Enter.

phat wifi 90 PNG

Bước 2: Trong cửa sổ Network connections, bạn nhấn chuột phải vào Wireless network và chọn tùy chọn Properties.

phat wifi 91 PNG

Bước 3: Tiếp đó bạn chuyển sang tab Sharing và bật tính năng Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection và sau đó nhấn nút OK.

phat wifi 92 PNG

Bước 4: Giờ bạn sẽ cần khởi chạy Command Prompt bằng cách nhấn chuột phải vào góc dưới bên trái màn hình hoặc nhấn Windows + X và sau đó chọn Command Prompt (Admin) nằm trong menu Power Users.

phat wifi 93 PNG

Bước 5: Khi Command Prompt đã mở ra, bạn hãy thiết lập phát wifi bằng cách sử dụng câu lệnh như sau:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid="<SSID>" key="<PASSWORD>"

phat wifi 94 PNG

Trong câu lệnh này thì <SSID> sẽ là tên của mạng wifi bạn phát và <PASSWORD> là mật khẩu để người khác có thể dùng để kết nối với máy tính của bạn. Điểm truy cập được tạo sẽ được mã hóa theo loại WPA2-PSK (AES).

Bước 6: Giờ bạn sẽ bắt đầu phát sóng wifi bằng câu lệnh sau:

netsh wlan start hostednetwork

phat wifi 95 PNG

Ngoài ra bạn có thể sử dụng câu lệnh dưới đây để hiển thị thông tin tình trạng về kết nối được liệt kê ra như kênh mạng kết nối mà bạn sử dụng, tên ssid, loại xác thực và số lượng thiết bị khách đang được kết nối với mạng của bạn.

netsh wlan show hostednetwork

phat wifi 96 PNG

Khi bạn hoàn tất các bước trên, là bạn đã có thể phát WiFi trên máy tính chạy Windows 8 rồi.

3. Trên Windows 10

Nếu máy tính của bạn đang chạy Windows 10 phiên bản mới nhất thì sẽ dễ dàng hơn nhiều, vì trên Windows 10 sẽ xuất hiện một nút bật/ tắt duy nhất để biến bất kỳ máy tính Windows 10 nào thành thành điểm phát Wifi rất tiện lợi. Cách phát wifi trên Windows 10 gồm các bước như sau:

Bước 1: Bạn vào phần Settings bằng cách nhấn phím tắt Windows + I. Tại phần Settings, bạn hãy nhấn vào mục Network & Internet.

phat wifi 97 PNG

Bước 2: Tại mục Network & Internet, bạn hãy nhấn vào dòng Mobile hotspot nằm ở phía dưới menu bên trái.

phat wifi 98 PNG

Bước 3: Một cửa sổ mới hiện ra và ở phía bên tay phải, bạn hãy bật kết nối Share my Internet connection with other devices. Nếu bạn muốn chỉnh sửa tên và mật khẩu mặc định của mạng wifi sắp phát, thì hãy nhấn vào nút Edit để chỉnh sửa.

phat wifi 99 PNG

Bước 4: Trong cửa sổ Edit, bạn hãy nhập bất kỳ một kiểu tên mạng và mật khẩu nào mà bạn muốn sử dụng và sau đó nhấn OK để phát Wifi.

phat wifi 991 PNG

II. Cách phát Wifi bằng phần mềm Connectify Hotspot

Ngoài những cách thực hiện trên, thì bạn còn có thể sử dụng phần mềm phát wifi từ bên thứ ba. Hôm nay mình sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn sử dụng phần mềm [Connectify Hotspot]. Đây là một ứng dụng phát WiFi dành cho máy tính Windows. Bạn có thể dễ dàng sử dụng nó để chia sẻ kết nối Internet của mình với các thiết bị khác như điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy chơi game, máy đọc sách điện tử và laptop đang hoạt động ở xung quanh mình.

Cho đến nay, chức năng phổ biến nhất của phần mềm Connectify này là chia sẻ mạng Wifi miễn phí. Sau đây sẽ là các bước mà bạn có thể biến máy tính của mình thành một điểm truy cập WiFi:

Bước 1: Bạn hãy tải xuống và cài đặt phần mềm Connectify Hotspot mới nhất trên máy tính của mình tại đây.

Bước 2: Đặt tên cho Hotspot (SSID) và mật khẩu mạng wifi của bạn. Connectify Hotspot thậm chí còn cho phép bạn thêm biểu tượng cảm xúc và lý tự đặc biệt chèn vào tên Hotspot của bạn nữa.

phat wifi PNG

Bước 3: Bạn nhấn nút Start Hotspot để bắt đầu chia sẻ kết nối wifi đến thiết bị khác. Hãy đảm bảo bạn đã mở tùy chọn chặn quảng cáo để tiết kiệm dung lượng và thời lượng pin cho máy tính của bạn. Ngoài ra bất kỳ thiết bị hỗ trợ WiFi nào cũng có thể kết nối với Hotspot của bạn được.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách phát wifi trên Windows 7, 8 và 10. Ngoài những cách thực hiện này, mình cũng đã chia sẻ thêm cho các bạn một phần mềm bên thứ ba khác để giúp các bạn có thêm sự lựa chọn khi muốn phát wifi trên máy tính của mình. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm