Cách tạo và sử dụng Google Docs trên Google Drive

Nếu bạn là người mới bắt đầu sử dụng Google Docs và chưa biết cách sử dụng các tính năng và tiện ích trên Google Docs thì đừng bỏ qua bài viết ngay sau đây. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo và sử dụng những tính năng của Google Docs để giúp bạn thuận tiện hơn trong học tập cũng như công việc của mình nhé!

1. Google Docs là gì?

Google Docs hay còn gọi là Google tài liệu, đây là một trình xử lý văn bản dựa trên web hoàn toàn miễn phí được Google cung cấp như một phần của bộ công cụ văn phòng hoàn chỉnh của Google Drive, để cạnh tranh với Microsoft Office. Ngoài Google Docs, cácchức năng chính khác có trong Google Drive đó là Sheets (Excel) và Slides (Powerpoint).

Điều thuận tiện của Google Docs đó là bạn có thể được truy cập ở bất cứ nơi đâu mà chúng ta không cần phải cài đặt chương trình trên máy tính của mình. Tất cả những gì bạn cần là có kết nối internet, có một tài khoản Goolge và cập vào Google Tài liệu để sử dụng.

Những công cụ có sẵn trong Google Docs được thiết kế với bố cục rất rõ ràng cùng rất nhiều tính năng độc đáo và tiện lợi cho người dùng như khả năng làm việc, chia sẻ và cộng tác từ bất cứ đâu. Đặc biệt, khi làm việc trên Google Docs nó sẽ tự động đồng bộ hóa và lưu tất cả các công việc của bạn, vì vậy bạn không phải lo lắng về bất cứ vấn đề gì.

2.  Cách đăng ký tài khoản Google Docs

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi có thể sử dụng Google Docs là đăng ký tài khoản Google (tài khoản @gmail). Nếu bạn đã có tài khoản, vui lòng chuyển sang phần tiếp theo. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện một cách đơn giản để tạo tài khoản Google và giúp bạn thiết lập với Docs.

Truy cập vào tài khoản.google.com , nhấp vào trên Tạo tài khoản

cach su dung google docs 1 JPG

Trên trang tiếp theo, bạn sẽ cần cung cấp một số thông tin để tạo tài khoản, như tên, họ, tên và mật khẩu.

cach su dung google docs 2 JPG

Ngoài ra, bạn phải xác minh số điện thoại của mình để đảm bảo bạn là người thật chứ không phải robot.

cach su dung google docs 3 JPG

Sau khi bạn xác minh số điện thoại của mình, các trang tiếp theo yêu cầu bạn cung cấp địa chỉ email khôi phục, ngày sinh và giới tính, cũng như đồng ý với điều khoản về quyền riêng tư và điều khoản dịch vụ. Hoàn thành điều đó và bạn là chủ sở hữu mới của tài khoản Google.

3. Cách tạo một tài liệu trống

Tại ô quản lý, bạn sẽ thấy biểu tượng + với nhiều màu sắc ở góc bên trên phía bên trái, bạn click vào đó để tạo ra một trang mới.

cach su dung google docs 5JPG JPG

Khi bạn click vào biểu tượng dấu + thì màn hình sẽ hiện ra như sau:

cach su dung google docs 6 png

Lúc này bạn chọn Google tài liệu thì màn hình sẽ hiển thị ra một trang mới như dưới đây:

4. Cách tạo một liên kết có thể chia sẻ

Đây là cách đơn giản nhất để một ai đó có thể truy cập vào liên kết và xem tài liệu của bạn. Nếu bạn muốn chia sẻ đến những người khác thì hãy nhấn vào nút chia sẻ màu xanh ở góc trên bên phải của tài liệu mà bạn muốn chia sẻ.

cach su dung google docs 8 JPG

Lúc này, màn hình sẽ hiện ra, như dưới đây. Bạn sẽ nhấp vào " Nhận liên kết có thể chia sẻ được" thì sẻ hiển thị một đường link như bên dưới:

cach su dung google docs 9 JPG

Tiếp đến bạn chọn quyền chia sẻ cho tài liệu của bạn, tùy vào quyền mà bạn cấp mà người chia sẻ có thể chỉnh sửa, nhận xét hoặc xem.

cach su dung google docs 10 1  JPG

Sau khi đã chọn được quyền, thì bạn ấn sao chép liên kết. Lúc này bạn có thể gửi liên kết này cho bất kỳ ai bạn muốn.

cach su dung google docs 11 JPG

5. Chia sẻ qua địa chỉ email

Trong trường hợp bạn cần chia sẻ tài liệu cho bạn với một địa chỉ email nào đó, bạn cũng ấn vào nút chia sẻ như cách làm tạo liên kết để chia sẻ như trên rồi chọn quyền mà bạn muốn, sau đó nhập email người muốn chia sẻ vào ô trong hình, rồi ấn xong là được.

cach su dung google docs 12 JPG

6. Cách sử dụng một số phim tắt trong Google Docs

Để nâng cao hiệu quả làm việc ở trên Google Docs, mời bạn cùng tham khảo những phím tắt phổ biến được chúng tôi tổng hợp như dưới đây:

cach su dung google docs 13 JPG

Trên đây là những thông tin về cách tạo và sử dụng Google Docs trên Google Drive. Với rất nhiều tính năng thuận tiện, Google Docs thật sự là một phần mềm rất hữu ích cho bất kì ai. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm