Bluezone là gì? Có nên cài đặt ứng dụng này vào điện thoại không?

Với tình hình dịch Virus Corona ở Việt Nam bắt đầu bùng phát và mất kiểm soát lần thứ hai, chính vì vậy Bộ Thông tin và Truyền thông kết hợp cùng Bộ Y tế dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã triển khai ứng dụng Bluezone.

Hiện nay chúng ta có thể thấy các nhà mạng đã đồng loạt đổi slogan khẩu hiệu thành "hãy cài đặt Bluezone", vậy ứng dụng này giúp chúng ta phòng tránh Virus Corona như thế nào hãy cùng mình tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Ứng dụng Bluezone là gì?

ung dung bluezone jpg

Bluezone là ứng dụng cảnh báo nếu bạn đã tiếp xúc gần với người nhiễm Virus Corona, giảm thiểu các nguy cơ lây lan rộng trong cộng đồng. Cơ chế hoạt động của Bluezone đơn giản như sau:

Khi có một ca nhiễm virus mới -> lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng Bluezone của người bệnh sẽ được tải lên và cảnh báo đến điện thoại smartphone của những ai từng tiếp xúc gần với ca nhiễm này, giúp người dùng biết mình có nguy cơ đã nhiễm Virus Corona do từng tiếp xúc gần -> đưa ra lựa chọn tự cách ly hoặc đến ngay cơ sở y tế.

Đương nhiên điện thoại của bạn và người nhiễm bệnh phải cùng cài đặt Bluezone thì mới có dữ liệu để ứng dụng đưa ra cảnh báo.

Vì vậy để ứng dụng hoạt động hiệu quả hãy nhanh chóng chia sẻ ứng dụng này tới thật nhiều người, mỗi người hãy cài đặt ứng dụng cho bản thân cũng như người thân trong gia đình, chia sẻ lên mạng xã hội như FaceBook, Zalo...mỗi ngày chỉ cần 5 người cài đặt ứng dụng là sau 1 tháng Việt Nam ta sẽ được bảo vệ toàn diện bởi ứng dụng công nghệ số này.

Cách cài đặt và sử dụng Bluezone

Bluezone được phát hành cho điện thoại Smartphone trên cả 2 nền tảng IOS và Android, đơn giản bạn đang sử dụng bất kỳ điện thoại thông minh cảm ứng nào cũng sẽ cài đặt được hết, ví dụ như Iphone, SamSung, Oppo...

Các bạn cài đặt ứng dụng Bluezone theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập trang chủ Bluezone và tải miễn phí phần mềm tại đây.

cai dat blue zone 1 jpg

Bước 2: Cho phép mở trang này trong App Store bằng cách bấm vào Mở.

cai dat blue zone 4 jpg

Bước 3: Bấm Tải xuống.

cai dat blue zone 3 jpg

Bước 4: Giao diện của Bluezone như sau, bạn không cần làm thêm bất kì thao tác gì, phần mềm tự động sử dụng kết nối Bluetooth ngầm để quét những người tiếp xúc gần với bạn.

cai dat blue zone 5 jpg

Danh sách những người đã tiếp xúc.

cai dat blue zone 6 jpg

Thông tin chi tiết về Bluezone.

cai dat blue zone 7 jpg

Một số câu hỏi thường gặp

Tại sao Bluezone hỏi quyền truy cập ảnh, phương tiện và tệp?

Bluezone chỉ sử dụng quyền "truy cập tệp" để ghi lịch sử "tiếp xúc gần" lên bộ nhớ thiết bị. Mặc dù vậy, theo chính sách của Google, thiết bị vẫn tự động đề nghị "cho phép truy cập vào ảnh, phương tiện và tệp" ngay cả khi Bluezone không sử dụng các quyền còn lại. Bạn cần cấp quyền để có thể ghi nhận các "tiếp xúc gần".

Bluezone có theo dõi vị trí người dùng không?

Bluezone không ghi nhận cũng như sử dụng vị trí của người dùng. Khi bạn cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth thì máy sẽ xin cấp quyền vị trí, điều này là do chính sách của Google khi bật Bluetooth BLE máy sẽ tự động xin quyền vị trí. Tuy nhiên Bluezone không sử dụng tới quyền đó.

Bluezone có lưu lại thông tin người dùng không?

Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Máy phải luôn luôn bật Bluetooth ?

Để Bluezone hoạt động hiệu quả, điện thoại phải luôn luôn bật Bluetooth. Tuy nhiên Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp tiết kiệm pin (Bluetooth Low Energy), nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Nếu điện thoại lúc nào cũng mở Bluetooth như vậy trong cộng đồng có tác hại gì không?

Việc này cũng giống như sử dụng Wifi trong cộng đồng, do Bluetooth và Wifi cùng hoạt động trên tần số 2.4 GHz. Nên người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng như bình thường.

Bluetooth bật thì điện thoại có dễ bị hack không?

Bluetooth là 1 chuẩn kết nối các thiết bị được sử dụng rộng rãi hiện nay và đã được chứng minh về tính bảo mật.

Cơ chế như thế nào nếu người dân không có thiết bị Bluetooth hay họ không bật. Giám sát sao được vấn đề này?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận.

Những người bị nhiễm bệnh có cài Bluezone này không? Nếu họ không sử dụng Bluezone thì làm sao có dữ liệu để tìm ra những người đã tiếp xúc gần với họ?

Nếu người nhiễm bệnh không cài Bluezone sẽ có sự chậm trễ trong việc cảnh báo tiếp xúc gần. Chính vì thế mọi người nên cài và kêu gọi những người xung quanh cùng cài Bluezone để việc bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng được kịp thời.

Bluezone này có thực tế không, vì không phải ai cũng bật Bluetooth?

Việc bật Bluetooth là quyền của từng cá nhân. Nhằm mục đích bảo vệ chính mình, bảo vệ cộng đồng thì người dân nên sử dụng Bluezone thường xuyên. Nếu người dùng tắt Bluetooth, giả sử họ có tiếp xúc với người nhiễm COVID-19 thì sự tiếp xúc này sẽ không được ghi nhận.

Bluezone này có tốn pin không?

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dân hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Bluezone có chạy ngầm không hay mình sẽ phải bật nó mỗi khi đâu đó nhỉ?

Bluezone sẽ duy trì hoạt động kể cả trong trường hợp máy tắt màn hình. Bạn lưu ý là luôn bật Bluetooth để đảm bảo việc ghi nhận tiếp xúc được đầy đủ. Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth BLE năng lượng thấp (Bluetooth Low Energy) tiết kiệm pin, nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Giả sử có dữ liệu Bluezone có chức năng phát ra tín hiệu "bạn đang lại gần Covid 19" không?

Theo quy định người được xác định là đã nhiễm COVID-19 thì sẽ phải cách ly và chữa bệnh, do đó, sẽ không có chuyện bạn vô tình “lại gần” một người bệnh như vậy và Bluezone cũng không có tính năng này.

Các nước khác trên thế giới thì họ sử dụng giải pháp nào? Bluezone có đặc điểm gì nổi bật hơn các giải pháp đó?

Trên thế giới có Singapore, DuBai cũng sử dụng công nghệ BLE để kiểm soát những tiếp xúc của người dân. Khi sử dụng ứng dụng người dân phải kê khai chính xác số điện thoại và phải được cơ quan y tế xác thực. Tuy dùng chung công nghệ nhưng những người sử dụng điện thoại Android sẽ không có số liệu tiếp xúc với những người sử dụng điện thoại IOS và ngược lại dẫn đến việc hạn chế về độ chính xác của thông tin.

Với Bluezone chỉ cần cài đặt trên Smartphone và bật Bluetooth là mọi tiếp xúc đều được ghi nhận. Không những thế, Bluezone không yêu cầu nhập thông tin cá nhân chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng, tuyệt đối không đưa lên server, không thu thập vị trí. Bluezone chỉ ghi nhận 2 người có gặp nhau lúc nào đó và trong bao lâu, chứ không biết ở chỗ nào. Người dùng Bluezone sẽ ẩn danh do sử dụng ID mà hệ thống tự sinh ra.

Bluetooth cũng là giải pháp được Châu Âu, Mỹ, Singapore bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng trong chống dịch COVID-19. Đặc biệt là cho mục đích giúp cuộc sống trở lại bình thường, sau thời kì cao điểm của dịch.

Tại sao các số liệu hiển thị khác nhau ở trên các máy khác nhau dù ở cùng 1 chỗ?

Điều này là do các máy không quét liên tục mà có chu kỳ nghỉ luân phiên để tiết kiệm năng lượng. Các máy khác nhau có khoảng thời gian hoạt động và nghỉ khác nhau. Tại thời điểm máy nghỉ không quét thì sẽ không ghi nhận thêm các máy khác cho đến khi máy hoạt động trở lại. Tuy nhiên dù số liệu hiển thị giữa các máy có thể khác nhau nhưng các tiếp xúc gần vẫn được ghi nhận đầy đủ. Tiếp xúc gần được định nghĩa là việc 2 người gặp nhau trong khoảng thời gian đủ dài, để virus có thể lây nhiễm

Bluezone không lấy dữ liệu người dùng thì làm sao biết được ai bị nhiễm COVID-19 và cảnh báo cho người dùng?

Thông tin về người nhiễm COVID -19 sẽ được cơ quan Y tế cập nhật lên hệ thống. Khi phát hiện một ca nhiễm COVID -19 bất kỳ nào đó, nhật ký tiếp xúc trên điện thoại của bệnh nhân được đem ra tra cứu, so sánh với nhật ký tiếp xúc của tất cả những người dùng Bluezone khác trên toàn quốc. Nếu nhật ký tiếp xúc trên máy của bạn xuất hiện ghi nhận trùng khớp với nhật ký tiếp xúc của bệnh nhân nêu trên, Bluezone sẽ cảnh báo cho bạn biết đã tiếp xúc với người nhiễm COVID -19

(Nguồn: https://bluezone.gov.vn/)

Kết luận

Ứng dụng Bluezone không giúp chúng ta diệt Virus nhưng nếu cộng đồng người dùng Smartphone tại Việt Nam chung tay sử dụng phần mềm chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả rất tốt.

Trên đây là giới thiệu nhanh về phần mềm Bluezone, hy vọng các bạn sau khi đọc bài viết sẽ cài đặt ngay ứng dụng và chia sẻ với bạn bè để cùng nhau giập dịch. Chúc Việt Nam ta mau chóng trở lại những ngày tháng bình thường như chưa hề có dịch.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm