Camera kép là gì?

Camera kép (Dual Camera) là có 2 ống kính chụp ảnh được thiết kế và có thể sử dụng cùng lúc ở trên chiếc điện thoại. Tùy vào nhà sản xuất mà hai ống kính thường được đặt ở mặt sau của máy. Một cái có vai trò quan trọng là chịu trách nhiệm chính chụp ảnh đối tượng, ống kính phụ thứ hai có tác dụng hỗ trợ tạo các hiệu ứng, chế độ như chụp ảnh xóa phông, chụp ảnh chiều sâu, chân dung, 3D,...

camera kep la gi 1 550x309 jpg

 

Năm 2011, HTC cho ra đời chiếc HTC Evo 3D và LG Optimus 3D cũng cùng lúc xuất hiện, cả hai hãng đều là những người đầu tiên sử dụng camera kép đầu tiên trong thị trường điện thoại lúc này. Nhưng phải đến năm 2016, iPhone 7 Plus ra đời với dòng máy đầu tiên của Apple sử dụng tích hợp hai ống kính thì xu hướng camera kép mới trở nên phổ biến và hiện hành.

Đối với 2 camera trước sau thường thấy trên nhiều loại điện thoại thì chúng hoạt động hoàn toàn độc lập và không hề bị ảnh hưởng lẫn nhau. Dù cho một trong hai bị hỏng thì cái còn lại vẫn hoạt động bình thường. Cả hai cái đều có chức năng và nhiệm vụ hoàn toàn giống nhau, cơ bản chỉ khác ở vị trí và đôi khi chênh lệch độ phân giải (MP) mà thôi.

Còn công nghệ camera kép thì ngược lại, bộ đôi ống kính này nằm cùng một vị trí, hoạt động và  xử lý bức ảnh cùng nhau. Vì một tấm hình mà lại được chụp đến 2 camera và có các bộ phận xử lý hình ảnh nên chất lượng, độ sâu và sự chân thật của ảnh sẽ được nâng cao và tốt hơn rất nhiều so với các dòng máy bình thường khác. Tuy nhiên, chất lượng cao đồng nghĩa với tốn nhiều năng lượng và thời gian. Vì thế, bộ nhớ raw của máy phải mạnh và bắt buộc bạn phải chấp nhận rằng một số máy sử dụng công nghệ này tốc độ chụp hình sẽ chậm hơn một chút.

Những dòng chip xử lý dành cho camera kép như Snapdragon 653, 626, 427  và Snapdragon 820/821. Chức năng của mỗi bộ camera kép ở mỗi hãng sản xuất điện thoại cũng có nhiều sự khác biệt, ví dụ HTC ONE M8 sẽ có nhiệm vụ là chụp trước rồi lấy nét sau, với LG thì cho góc chụp rộng ở LG 5 và LG Optimus 3D là chụp ảnh 3 chiều.

camera kep la gi 2 jpg

Huawei P9 bộ đôi camera có thể kết hợp cảm biến đơn sắc cùng cảm biến màu, giúp tăng cường hấp thụ ánh sáng lên đến 3 lần tạo độ sắc nét cho ảnh vô cùng tuyệt vời. Hỗ trợ nhiều tính năng như lấy nét nhanh, giảm nhiễu hay cải thiện độ tương phản, màu sắc của ảnh để ảnh có chất lượng cao hơn và chân thực hơn. iPhone thì hỗ trợ khả năng chụp xóa phông cực chuẩn không thua gì máy ảnh chuyên nghiệp. Khi chụp ở chế độ xóa phông sử dụng bộ đôi camera kép thì 1 ống kính sẽ ghi hình chủ thể còn ống kính kia sẽ làm mờ phông nền phía sau, chức năng này rất nổi bật trên dòng iPhone.

Khi được trang bị hai camera nghĩa là cảm biến sẽ có kích thước lớn hơn để bắt được nhiều điểm ảnh và những chi tiết nhỏ trong khung hình. Vì vậy khi ở chế độ HDR, hình ảnh sẽ đạt được chất lượng cao dù trong điều kiện thiếu sáng và khả năng tự động lấy nét nhanh và chính xác tốt hơn mà không làm ảnh hưởng đến thiết kế và giá tiền của smartphone.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm