Cách chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 dùng chung mạng

Nhu cầu chia sẻ dữ liệu của người dùng ngày càng tăng cao, đòi hỏi ông lớn Microsoft cũng cần phải đưa ra nhiều phương thức chia sẻ dữ liệu khác nhau để phục vụ tốt nhu cầu học tập và làm việc cho người sử dụng, nhất là trên những chiếc máy tính chạy Windows 10.

Vậy nên, đó cũng chính là lý do mà bài viết này hôm nay sẽ giới thiệu đến mọi người các cách chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 dùng chung mạng.

1. Sử dụng tính năng Nearby Sharing trên Windows 10

Tính năng này đã được Microsoft đưa vào Windows 10 từ năm 2018, cho đến nay tính năng này ngày càng được nhiều người dùng yêu thích và sử dụng. 

Để chia sẻ dữ liệu giữa hai chiếc máy tính bằng tính năng Nearby Sharing này, các bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Mở phần Settings và chọn mục System.

Bước 2: Chọn mục Shared experiences.

chia se du lieu may tinh 1 PNG

Bước 3: Cuộn trang xuống dưới và tìm mục Nearby sharing, và chuyển sang chế độ On.

Bước 4: Trong danh sách tùy chọn bên dưới, bạn chọn Everyone nearby.

Khi bạn đã bật chế độ Nearby sharing trên cả hai máy tính chạy Windows 10 cùng một mạng, bạn đã có thể bắt đầu chia sẻ dữ liệu giữa hai chiếc máy tính với nhau.

Để chia sẻ file, bạn hãy mở File Explorer, bấm chuột phải vào file bạn muốn chia sẻ và chọn Sharing.

chia se du lieu may tinh 2 PNG

Ngoài ra, bạn còn có thể xem được tất cả các máy tính đã chia sẻ dữ liệu bằng tính năng Nearby Sharing được hiện ra trong phần Find more people.

chia se du lieu may tinh 3 PNG

Khi bạn chọn vào chiếc máy tính cần kết nối đó, một thông báo sẽ xuất hiện từ máy tính khác có file gửi đến. Chọn Save & Open hoặc Save để bắt đầu truyền file.

2. Chuyển dữ liệu qua email

Thêm một cách để bạn chia sẻ dữ liệu giữa các chiếc máy tính, mà không chỉ dùng chung mạng mà còn qua kết nối mạng Wifi đó là chia sẻ dữ liệu qua email.

Các bước thực hiện cũng gần giống với tính năng Nearby sharing, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file mà bạn muốn chuyển và nhấn Share.

Ở hàng đầu tiên của cửa sổ Share, bạn sẽ thấy các liên hệ email của mình được hiện ra giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

chia se du lieu may tinh 4 PNG

Nhấn vào mục Find more people để mở danh bạ email và chọn người cần chia sẻ từ danh sách liên lạc này.

Sau khi chọn xong, bạn sẽ được chuyển đến phần chỉnh sửa email, và sau đó chỉ cần nhấn Send để gửi file.

chia se du lieu may tinh 5 PNG

Nếu bạn chưa chọn dịch vụ email mà mình sử dụng, bạn cần cấp quyền cho Windows để nó sẽ gửi email giùm bạn.

Bạn có thể nhận được file qua email trên bất kỳ thiết bị nào, từ máy tính khác cho đến các thiết bị di động.

3. Truyền file qua lưu trữ đám mây

Một phương pháp khác mà bạn có thể chuyển dữ liệu từ máy tính Windows 10 sang các thiết bị khác là qua dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn sẽ dễ dàng chia sẻ dữ liệu với bất kỳ ứng dụng trên Windows nào có hỗ trợ các dịch vụ như OneDrive hoặc Google Drive.

Bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào file bạn muốn chuyển và chọn Share.

Ở phía dưới phần Share, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng Windows để chọn, và trong đó có OneDrive.

chia se du lieu may tinh 6 PNG

Khi mở ứng dụng OneDrive, chỉ cần nhấn vào nút Add (checkmark) để thêm file vào tài khoản đám mây OneDrive của bạn. Ngay sau đó, file sẽ được tải lên tài khoản OneDrive của bạn. 

chia se du lieu may tinh 7 PNG

Khi hoàn thành, bạn có thể mở ứng dụng OneDrive trên một chiếc máy tính hay thiết bị di động khác có cài ứng dụng OneDrive, bấm chuột phải vào file và chọn Download để tải về máy.

chia se du lieu may tinh 8 PNG

Như vậy là bạn đã hoàn thành việc chuyển file dữ liệu của mình sang các máy tính khác dùng chung mạng hoặc qua wifi.

4. Sử dụng phần mềm chia sẻ file D-LAN

Nếu bạn muốn không chỉ truyền file mà còn có thể xem và duyệt các thư mục và file trên máy tính khác, thì đừng bỏ qua ứng dụng chia sẻ file có tên D-LAN trên Windows 10.

D-LAN là một ứng dụng miễn phí và bạn có thể tải về tại đây để cài đặt và sử dụng. Đây thực sự là một phần mềm rất dễ cho bạn sử dụng, tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt ứng dụng trên hai chiếc máy tính mà bạn muốn chia sẻ dữ liệu với nhau.

chia se du lieu may tinh PNG

Bạn bấm chuột phải vào khung phía bên phải để tạo thêm thư mục mới trên máy tính đó. Để xem ứng dụng D-LAN trên máy tính còn lại, bạn sẽ nhìn thấy một thư mục mới được hiện lên trong khung của chiếc máy tính màn bạn đang gửi file.

Khi bạn thấy tất cả các thư mục, bạn có thể mở chúng và thực hiện các thao tác như thêm hoặc xóa các file tương tự như những gì bạn cần làm trong File Explorer.

Vậy là mình vừa hướng dẫn tất cả mọi người những cách chia sẻ dữ liệu giữa hai máy tính Windows 10 dùng chung mạng và wifi rất đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm