Cách bật airdrop trên macbook / iPhone / iPad

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bật AirDrop trên Macbook / iPhone / iPad, giúp bạn có thể chia sẻ dữ liệu với nhau.

Khi AirDrop chưa được ra mắt thì người dùng Apple thường gặp khó khăn trong việc chia sẻ file, ảnh và tài liệu trên các thiết bị [iOS]. Họ thường phải dùng các ứng dụng chia sẻ dữ liệu của bên thứ ba, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng hoạt động tốt và có nhược điểm là không thể chuyển các file có kích thước lớn.

Khi ra mắt ứng dụng AirDrop thì Apple đã đơn giản hóa toàn bộ quy trình này cho người dùng của mình. Do đó, nếu bạn mới lần đầu biết đến công cụ AirDrop này và chưa biết cách sử dụng chúng thì hãy tham khảo qua bài viết này nhé.

1. Có nên bật AirDrop trên Macbook / iPhone và iPad?

Câu trả lời chính là do sự tiện lợi và dễ sử dụng mà công cụ này đem lại cho người dùng Apple. Khi bạn muốn chia sẻ một vị trí trên bản đồ, số điện thoại trong danh bạ hoặc các bức ảnh vào máy Macbook của mình, thì AirDrop hoàn toàn có thể đáp ứng được các nhu cầu này của bạn.

airdrop PNG

Ngoài ra, người dùng thậm chí có thể chia sẻ các ghi chú và tài liệu qua AirDrop rất dễ dàng.

2. Kiểm tra đã cài đặt AirDrop trên Macbook / iPad / iPhone

Trước khi sử dụng và cài đặt AirDrop, bạn cần đảm bảo công cụ AirDrop sẽ hoạt động trên cả hai thiết bị đó là Macbook và iPhone. Các bước thực hiện như sau:

Trên iPhone, bạn hãy vào phần Settings -> General -> AirDrop. Trong menu này, bạn có thể chọn tên tài khoản mà bạn muốn chia sẻ hoặc tắt công cụ AirDrop. Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất là bạn chỉ nên chọn tùy chọn “Contacts Only” có trong Danh bạ để tránh trường hợp vô tình gửi nhầm dữ liệu cho ai đó.

airdrop 1 PNG

Còn trên máy Macbook, bạn hãy mở bất kỳ cửa sổ Finder nào (thư mục file) và nhấn vào “Go” từ thanh menu. Lúc này menu tùy chọn sẽ xuất hiện và bạn hãy tìm đến công cụ có tên AirDrop. Tương tự như trên iOS, người dùng cũng sẽ có tùy chọn xác định cách bạn sẽ nhận các file qua AirDrop. Và tốt nhất là bạn nên chọn chia sẻ file qua “Contacts Only” để an toàn hơn về vấn đề bảo mật.

3. Cách bật AirDrop trên Macbook và sử dụng

AirDrop hiện đã được tích hợp sẵn trên tất cả máy tính Macbook được ra mắt từ sau năm 2012, do đó bạn có thể dễ dàng tìm kiếm người dùng Macbook và iPhone qua AirDrop.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đi tới phần System Preferences -> Bluetooth để kích hoạt Bluetooth và chọn lựa các dữ liệu mà bạn muốn chia sẻ.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể định vị một trang web để chia sẻ trong [Safari] qua AirDrop bằng cách như sau:

Bước 1: Tìm tính năng Share trên trình duyệt Safari, tính năng này có icon hình vuông và mũi tên.

Bước 2: Nhấn vào icon đó để xem các tùy chọn của AirDrop. Giả sử có một thiết bị AirDrop khác ở gần máy bạn, thì bạn sẽ thấy một tùy chọn hiện ra để chia sẻ.

Bước 3: Chọn thiết bị mà bạn muốn chia sẻ và nhấn vào Done. Lúc này AirDrop sẽ thông báo cho người nhận một yêu cầu kết nối để chia sẻ và cung cấp cho họ tùy chọn đó là chấp nhận hoặc từ chối.

Bước 4: Nếu người nhận cho phép, trang web được chia sẻ sẽ ngay lập tức được mở trong Safari. Điều này cũng sẽ diễn ra tương tự khi bạn chia sẻ tập tin khác bao gồm nhạc, hình ảnh, danh bạ...

airdrop 2 PNG

Bước 5: Với các trình duyệt của bên thứ ba, khi bạn muốn chia sẻ file qua AirDrop, thì hãy truy cập vào File -> Share -> AirDrop, và sau đó thực hiện tương tự các bước trên để tìm người nhận.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chia sẻ qua AirDrop bằng cách kéo file vào cửa sổ AirDrop trong Finder. Để thực hiện việc này, hãy tìm bất kỳ file hoặc dữ liệu nào mà bạn muốn chia sẻ và dùng chuột kéo chúng đó vào icon AirDrop trong Finder. Giữ tập tin ở đó trong vòng một phút cho đến khi cửa sổ Finder xuất hiện.

Lưu ý rằng chỉ những người nhận đã bật AirDrop lên thì mới thực hiện được quá trình chuyển dữ liệu và bạn cũng có thể tùy tắt tính năng nhận dữ liệu ở trong mục Cài đặt. Nếu như bạn không thể tìm thấy tên người nhận được liệt kê trong danh sách, thì có thể do người nhận đó chưa bật tùy chọn dữ liệu.

4. Cách bật AirDrop trên iPhone / iPad và sử dụng

Cách gửi file qua AirDrop trên iPhone rất đơn giản. Khi bạn muốn gửi bất cứ dữ liệu nào qua AirDrop, bạn chỉ cần kéo chúng lên phần Share Sheet - icon hình vuông có mũi tên hướng ra ngoài.

Khi bạn bật chức năng Sharing, bạn hãy chọn người mà mình muốn chia sẻ bằng cách nhấn vào tên của họ. Các dữ liệu sau đó sẽ được gửi đi và bạn sẽ nhận được thông báo cho biết người nhận sẽ chấp nhận hoặc từ chối file đó.

airdrop 3 PNG

Xin lưu ý rằng đối với tính năng chia sẻ trên iOS, nếu người mà bạn đang chia sẻ file có tên trong danh bạ, thì bạn sẽ thấy một hình ảnh được liên kết với tên của họ. Còn nếu họ không có trong danh bạ, bạn sẽ thấy một cái tên không có hình ảnh.

Còn trong trường hợp bạn không thấy tên người nhận, bạn có thể lần lượt nhấn vào icon AirDrop để biết danh sách người nhận đang hoạt động trong phạm vi xung quanh mình.

Vậy là mình đã hướng dẫn các cách bật AirDrop trên các thiết bị Apple và sử dụng chúng để chia sẻ file rất đơn giản. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm