Chuyển dữ liệu từ Windows XP, Vista, 7 và 8 sang Win 10 bằng Easy Transfer

Nếu bạn đang có ý định muốn nâng cấp máy tính phiên bản Windows XP, Vista, 7 hay 8 lên Windows 10 hoặc mua mới một chiếc laptop chạy Windows 10, bạn vẫn có thể sử dụng Windows Easy Transfer để sao chép tất cả các tệp và cài đặt từ chiếc máy tính cũ chuyển qua chiếc laptop mới chạy Windows 10 của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn các bước để cài đặt và sử dụng Windows Easy Transfer.

Trước khi chúng tôi cùng tìm hiểu, bạn phải biết được chính xác những gì bạn có thể chuyển bằng Windows Easy Transfer bao gồm: Tài khoản người dùng, các tài liệu, Video, nhạc, các bức ảnh, Email, trình duyệt yêu thích...

Một điều lưu ý là nó sẽ không thể chuyển được các cài đặt và các chương trình phần mềm. Vì vậy bạn sẽ phải cần cài đặt lại những chương trình nào bạn muốn sử dụng trên chiếc máy tính Windows 10 mới của mình.

1. Windows Easy Transfer trên Windows 10

Có một vấn đề mà chúng ta cần biết, đó là Microsoft đã gỡ bỏ Windows Easy Transfer ra khỏi trên Windows 10 và hiện gợi ý một số chương trình PCmover Express của bên thứ ba, nhưng đây là những phần mềm có tính phí. 

May mắn thay, có một cách để khắc phục vấn đề này. Trên thực tế, phần mềm Windows Easy Transfer đã được cài đặt trên Windows 7 và Windows 8. Nếu bạn đang sử dụng Windows XP hoặc Vista, bạn có thể tải xuống phiên bản phù hợp bên dưới đây:

Windows XP Easy Transfer:  https://www.microsoft.com/en-us/doad/details.aspx?id=7349

Windows Vista Easy Transfer:  https://www.microsoft.com/en-us/doad/details.aspx?id=14179

Hiện tại, nếu bạn cố tải xuống phiên bản Vista và chạy nó trên Windows 10, nó sẽ hiện báo lỗi. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng máy chạy Windows 7 64 bit, bạn có thể sao chép thư mục chứa chương trình Windows Easy Transfer sang thẻ USB và sau đó cài đặt trên Windows 10 và nó hoạt động rất tốt.

Còn nếu PC của bạn chạy Windows 7 32 bit, hãy sử dụng phiên bản 32 bit được cài đặt sẵn trên máy Windows 7, nhưng nếu muốn chuyển qua Windows 10 thì bạn nên tải xuống phiên bản 64 bit. Khi đó phần mềm này vẫn có thể được nhận là phiên bản 32 bit của tệp Easy Transfer, đơn giản là chỉ cần giải nén thư mục và chạy Migwiz.exe.

2. Chạy WET trên máy tính cũ

Đầu tiên, bạn cần mở Windows Easy Transfer trên PC cũ hoặc PC đang chạy Windows XP, Vista, 7 hoặc 8. Lưu ý rằng nếu bạn đang trong quá trình nâng cấp máy, thì bạn nên tự hiểu rằng máy cũ là phiên bản Windows cũ, trong trường hợp này là Windows XP, Vista hoặc 7.

Ngoài ra, nếu bạn đang nâng cấp Windows XP hoặc Vista, bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt Windows Easy Transfer vì nó không được tích hợp sẵn trên những phiên bản này. Nếu bạn đang chạy Windows 7 hoặc 8, bạn chỉ cần tìm kiếm và sử dụng vì nó đã có sẵn.

Nếu bạn đang chuyển từ XP hoặc Vista sang Windows 7, thì bạn vẫn có thể sử dụng nó để chuyển sang Windows 8. Trên Windows 7, chỉ cần tìm kiếm Easy Transfer và bạn sẽ thấy nó được hiển thị ra.

chuyen files tren windows 409x223 JPG

Để bắt đầu, chúng ta sẽ mở Easy Transfer trên PC cũ, trong bài viết này chúng tôi sử dụng Windows 7. Khi bạn khởi động nó, hộp thoại Welcome sẽ hiện lên và cung cấp cho bạn tổng quan về những mục bạn có thể di chuyển.

chuyen files tren windows 1 500x319 JPG

Nhấn vào Next và sau đó chọn phương thức bạn muốn sử dụng để di chuyển giữa PC cũ và Windows 8. Bạn có thể chọn từ Easy Transfer Cable , Network hoặc ổ cứng ngoài hoặc ổ flash USB (an external hard disk or USB flash drive).

chuyen files tren windows 2 500x355 JPG

Còn nếu bạn đang nâng cấp máy tính lên Windows 10, thì bạn có thể chọn ổ cứng ngoài hoặc ổ flash USB vì máy tính cũ và máy tính mới đều cùng là một. Tất nhiên, bạn sẽ phải có một ổ đĩa ngoài hoặc ổ flash USB để làm điều này.

Nếu bạn đang chuyển files giữa hai máy tính, thì tùy chọn tốt nhất là nên kết nối mạng vì bạn có thể có nhiều máy tính xài chung một kết nối mạng không dây. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước được thực hiện qua kết nối mạng vì đây là cách mà hầu hết mọi người đều sử dụng. Nếu bạn đang chuyển sang Windows 10, thì hãy chọn phương thức USB thay thế. Nhấp vào A network và xác định đó là máy tính cũ hay mới. Trong trường hợp minh họa của chúng tôi, thì đâ là máy tính cũ, vì vậy hãy nhấn vào This is my old computer.

chuyen files tren windows 3 500x213 JPG

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy một số hướng dẫn và bạn sẽ thấy số key của Windows Easy Transfer. Bạn sẽ cần sử dụng key này trên máy tính mới.

chuyen files tren windows 4 365x291 JPG

Bây giờ hãy truy cập vào máy Windows mới của bạn và khởi động Windows Easy Transfer. Bạn có thể mở nó trong Windows 8 bằng cách vào màn hình Start và sau đó nhấn chuột phải vào bất cứ đâu cho đến khi bạn thấy All apps ở dưới cùng bên phải. Sau đó cuộn sang bên phải và bạn sẽ thấy nó trong mục Windows System.

chuyen files tren windows 5 440x347 JPG

Trên Windows 10, bạn cần tải xuống WET Windows 7 64 bit hoặc bạn có thể tự làm điều đó bằng cách truy cập thư mục sau trên PC Windows 7 của mình:

C: \ Windows \ System32 \

Tìm thư mục Migwiz và sao chép nó vào ổ flash USB hoặc trên đám mây... Tuy nhiên, bạn chỉ cần sao chép toàn bộ thư mục đó vào PC Windows 10 của mình và sau đó nhấn đúp vào Migwiz.exe.

Bây giờ hãy thực hiện các bước tương tự như trên: nhấn vào Next trên màn hình chào đón, chọn mạng theo cách mà bạn muốn chuyển và sau đó chọn This is my new PC. Trên màn hình tiếp theo, bạn phải cho Windows biết rằng bạn đã cài đặt Easy Transfer hay chưa nếu bạn đang chạy Windows 7, trong trường hợp này thì nó đã được cài đặt.

chuyen files tren windows 6 500x322 JPG

Trong trường hợp của chúng tôi, là đang chuyển từ Windows 7, vì vậy chúng tôi sẽ chọn My old PC is running Windows 7 or Windows 8 và nhấn Next. Bạn sẽ nhận được hướng dẫn để quay lại PC cũ của bạn để lấy mã key như cách chúng tôi đã làm,  rồi tiếp tục nhấn Next again.

chuyen files tren windows 7 345x249 JPG

Bây giờ hãy tiếp tục và nhập số key từ máy tính cũ của bạn và nhấn vào Next. Lúc này, chương trình cài đặt sẽ tải xuống bất kỳ bản cập nhật trước cho chương trình Easy Transfer.

chuyen files tren windows 8 500x187 JPG

Khi đã thực hiện xong, nó sẽ quét tài khoản của người dùng trên máy tính cũ (mất vài phút) và cho bạn biết chính xác có bao nhiêu MB dữ liệu sẽ được di chuyển.

chuyen files tren windows 9 500x306 JPG

Bạn có thể nhấn vào liên kết Customize để xem chính xác dung lượng các thư mục lớn như thế nào và bạn có thể bỏ chọn từng thư mục cụ thể nếu bạn không muốn di chuyển chúng. Nếu bạn nhấn vào liên kết Advanced, sẽ xuất hiện hộp thoại Explorer, đây là nơi bạn có thể kiểm tra và bỏ chọn các thư mục nhỏ trong mỗi thư mục chính.

chuyen files tren windows 10 500x249 JPG

Nếu bạn nhấp vào Advanced Options, bạn có thể thay đổi cách ánh xạ tài khoản người dùng sẽ xảy ra. Nếu tên của các tài khoản trên cả hai máy tính giống nhau, nó sẽ tự động liên kết chúng, nhưng bạn vẫn có thể thay đổi chúng.

chuyen files tren windows 11 500x219 JPG

Cuối cùng là nhấn vào Transfer và các tập tin và cài đặt của bạn sẽ được chuyển qua! 

Điều quan trọng nhất ở đây là App Settings sẽ rất hữu ích nếu bạn đã cài đặt một số chương trình nặng trên máy tính của mình như MS Office và bây giờ phải cài đặt lại chúng trên Windows 10. Nếu bạn chuyển cài đặt bằng Easy Transfer wizard, bạn có thể cài đặt các ứng dụng trên Windows 10 và giữ lại tất cả các cài đặt và tùy chỉnh đó.

Trên đây là tất cả những hướng dẫn giúp các bạn các cách chuyển tiệp từ Windows XP, Vista, 7 hoặc 8 sang Windows 10 bằng Windows Easy Transfer một cách đơn giản và hiệu quả nhất, chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm