dien dan cuu du lieu jpg
MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Có gì mới trên CPU thế hệ thứ 10 của Intel?

co gi moi tren cpu the he thu 10 cua intel 1 jpg

Intel đã vượt lên để thách thức Ryzen 3000 của AMD với việc công bố bộ vi xử lý máy tính để bàn thế hệ thứ 10 mới. Được đặt tên là Comet Lake-S, những CPU này mang đến một loạt cải tiến và một vài tính năng mới đáng chú ý. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu con chip mới nhất của Intel, giúp những người đang chuẩn bị build dàn PC mới hoặc tìm kiếm PC cấu hình dựng sẵn có thể cân nhắc lựa chọn.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Intel đã công bố chip máy tính để bàn Comet Lake mới vào ngày 30 tháng 4. Đầu tháng đó họ cũng giới thiệu bộ vi xử lý di động Comet Lake mới cho máy tính xách tay và các PC nhỏ hơn khác. Mình sẽ không đi sâu vào phân khúc laptop, nhưng các bạn vẫn nên biết rằng Intel sẽ cho ra 100 chiếc laptop với bộ vi xử lý thế hệ thứ 10 mới trong năm nay. Đối với bộ vi xử lý dành cho máy tính để bàn (PC), chúng sẽ bắt đầu được tung ra vào tháng 5 năm 2020.

1. CPU rất nhiều lõi

CPU Comet Lake có rất nhiều lõi. Core i9-10900K là một trong những con chip hàng đầu với 10 lõi20 luồng. Với số lõi x số luồng nhiều như vậy giúp xử lý các lệnh từ hệ thống với tốc độ “bàn thờ”, khiến hệ thống hoạt động tốt và cực kỳ mượt mà.

Một khó khăn là các nhà phát triển phần mềm phải tận dụng tất cả các lõi đó. Nhiều nhà phát triển không có ý định làm vậy, đơn giản vì cách hoạt động của phần mềm không cần sử dụng nhiều sức mạnh như vậy.

Tuy nhiên nếu khối lượng công việc của bạn liên quan đến các ứng dụng nặng, như chỉnh sửa ảnh hoặc video / chơi game, thì tất cả các lõi đó đều có thể giúp ích.

2. Siêu phân luồng

co gi moi tren cpu the he thu 10 cua intel 2 jpg

Siêu phân luồng là tên gọi của Intel để chia một “lõi thực” thành hai “lõi ảo”. Đối với hệ điều hành mà nói thì bạn sẽ nhận được hai lõi với giá của một lõi. Điều này có nghĩa là máy của bạn có thể xử lý nhanh hơn. Trong quá khứ, Intel đã rất khắt khe với siêu phân luồng trên máy tính để bàn, hạn chế nó chỉ có trên các bộ vi xử lý Core i7Core i9.

Tuy nhiên với Comet Lake, bạn sẽ thấy tính năng siêu phân luồng có ở các chip yếu hơn như Core i3, thậm chí là Pentium. Nói chung với Comet Lake-S, giờ đây chip Core i3 có bốn lõi và tám luồng, Core i5 có sáu và 12, Core i7 có tám và 16 và Core i9 có 10 và 20 (những con số khổng lồ mà trước đây phải bỏ ra một núi tiền mới mua được).

Với số luồng nhiều như vậy có nghĩa là Intel giúp người dùng tiết kiệm một khoản chi phí lớn, giờ đây chungs ta có thể sử dụng CPU cấp thấp để chơi game với một cái giá rẻ hơn.

3. Bo mạch chủ mới

Các nhà sản xuất CPU thường cố gắng làm cho CPU tương thích ngược với các bo mạch chủ cũ trong một vài thế hệ, nhưng điều đó không tồn tại mãi mãi. Hiện tại nhu cầu của các bộ vi xử lý mới đòi hỏi các khe cắm (socket) CPU của bo mạch chủ mới và do đó, phải sản xuất các bo mạch chủ mới hỗ trợ CPU.

Comet Lake-S sử dụng Socket LGA1200 mới. Các bo mạch chủ mới sẽ rất dễ phát hiện vì chúng có các ký hiệu cụ thể bao gồm Z490, B460, H470H410.

4. Cải tiến hiệu quả truyền nhiệt

co gi moi tren cpu the he thu 10 cua intel 3 jpg

Vấn đề lớn nhất mà bất kỳ hệ thống máy tính nào cũng phải giải quyết là “làm thế nào để làm mát”. Khi các bộ phận quá nóng, cơ chế an toàn của máy tính sẽ ép các vi xử lý cũng như các phần cứng khác giảm hiệu suất.

Nói cách khác thì sức mạnh của CPU bị hạn chế một phần bởi nhiệt độ. Khi đó nảy sinh bài toán về nhiệt độ khiến rất nhiều nhà sản xuất phải đau đầu, tìm kiếm sử dụng vật liệu truyền nhiệt hiệu quả nhất để thiết bị tản nhiệt như quạt, hoặc làm mát bằng chất lỏng có thể giải tỏa nhiệt trước khi nó tăng quá cao.

CPU thế hệ thứ 10 mới của Intel được cho là có khả năng truyền nhiệt tốt hơn tất cả. Intel đã thực hiện một số điều chỉnh nội bộ trên nó để tăng kích thước của bộ tản nhiệt tích hợp (IHS). IHS là bộ phận truyền nhiệt ra khỏi CPU. Kích thước lớn hơn sẽ giống như một lớp cách nhiệt, giữ nhiệt độ tránh xa các bộ phận bên trong của CPU hiệu quả và mang lại hiệu suất tốt hơn.

5. Tạo ra ít nhiệt lượng hơn

Như chúng ta đã thảo luận trước đó, ưu điểm của tính năng siêu phân luồng cho phép CPU hoạt động nhanh hơn. Hiệu suất cao hơn đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều nhiệt lượng hơn.

Với Comet Lake, Intel có thể tắt “siêu phân luồng” trên cơ sở mỗi lõi. Kết quả thay vì một lõi hoạt động như hai, giờ đây một lõi vẫn sẽ hoạt động như một. Với ít lõi hoạt động hơn thì CPU sẽ tạo ra ít nhiệt hơn. Ở nhiệt độ thấp thì các lõi đang hoạt động có thể chạy ở mức xung nhịp cao trong thời gian dài, giúp tốc độ mạnh mẽ và ổn định hơn.

Có một chút không rõ ràng rằng điều này sẽ hoạt động như thế nào trong thực tế, mình cũng chưa thử nghiệm mà chỉ giới thiệu tới các bạn qua thông tin từ Intel. Tuy nhiên có vẻ như việc tắt Hyper-Threading sẽ yêu cầu nhúng vào BIOS của bo mạch chủ, thay vì một công tắc đơn giản trong Windows 10.

6. Vượt qua 5,0 GHz

co gi moi tren cpu the he thu 10 cua intel 4 jpg

Tốc độ CPU được đo bằng gigahertz. Nói chung tốc độ xung nhịp càng cao, CPU càng hoạt động tốt.

Các CPU tiêu dùng thường không vượt quá 5 GHz, nhưng Intel đã tìm ra cách để xóa bỏ định kiến này. CPU Comet Lake sử dụng một công nghệ mới có tên là Thermal Velocity Boost (TVB). Điều này sẽ đẩy một lõi đơn lên 5,3 GHz khi nhiệt độ của bộ xử lý dưới 70 độ C. Lõi đơn đó sẽ có thể hoạt động ở mức cao hơn trong các đợt bùng nổ ngắn, có thể giúp ích cho việc chơi game và các ứng dụng đòi hỏi xung nhịp cao khác.

Các CPU Core i9 Comet Lake dành cho PC cũng có một tính năng được gọi là Turbo Boost 3.0 Max. Tính năng này sẽ chọn hai lõi có hiệu suất cao nhất (không phải tất cả đều hoạt động tốt như nhau) trên một bộ xử lý và đẩy tốc độ của chúng lên cao hơn một chút cho các mục đích sử dụng nhất định, chẳng hạn như chơi game. Một lần nữa dẫn tới kết quả là một bộ xử lý nhanh hơn trong một số khối lượng công việc nhất định.

7. Ép xung PCIe, nhưng không có PCIe 4.0

co gi moi tren cpu the he thu 10 cua intel 5 jpg

Một số bo mạch chủ Comet Lake có khả năng ép xung các làn PCIe để tăng hiệu suất từ ​​các thành phần như card đồ họa. Khả năng này sẽ khác nhau tùy theo từng bo mạch chủ, tùy thuộc vào nhà sản xuất để biến tính năng này thành hiện thực. Tính năng này chủ yếu dành cho những người thường xuyên ép xung, đam mê vọc vạch máy tính cực mạnh.

Thứ mà CPU Intel mới sẽ không có là khả năng PCIe 4.0. Thay vào đó chúng sẽ gắn bó với PCIe 3.0. PCIe 4.0 giúp các thành phần như card đồ họa và ổ lưu trữ hoạt động với tốc độ gấp đôi tốc độ hiện tại. Tuy nhiên tất cả các thành phần: từ card đồ họa cho đến bo mạch chủ và bộ xử lý phải hỗ trợ PCIe 4.0.

AMD đã hỗ trợ PCIe 4.0 trong bộ vi xử lý Ryzen 3000 và bo mạch chủ X570, nhưng Intel đã chọn không đi theo con đường đó. Điều này không phải là không hợp lý vì bo mạch X570 của AMD yêu cầu một hệ thống tản nhiệt cực tốt để “đối phó” với phiên bản PCIe mới này.

Tuy nhiên, một số bo mạch chủ cao cấp tương thích với Comet Lake đang dự kiến ​​nâng cấp và sẽ được tích hợp PCIe 4.0. Điều này cho phép trong tương lai Intel có thể làm cách nào đó để kết hợp với chuẩn kết nối này.

Đó là những tính năng chính của các CPU Comet Lake. Sẽ có các tính năng bổ sung khác được tích hợp như firmware cho Ethernet và tối ưu RAM nhanh hơn cũng như tích hợp Wi-Fi 6.

Chúng ta hãy cùng xem trong thời gian tiếp theo, hai ông lớn Intel và Ryzen cạnh tranh như thế nào nhé! Dù kết quả có ra sao thì chúng ta - “người dùng” vẫn là những người được hưởng lợi, CPU ngày càng mạnh và giá thành ngày càng rẻ.

Nếu bạn biết được công nghệ mới nào trên CPU thế hệ thứ 10 của Intel, đừng ngần ngại để lại comment và chúng ta cùng trao đổi kiến thức nhé!

Cùng chuyên mục

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2022 [Hoạt động 100%]

Share Key Office 2019 Full mới nhất 2022 [Hoạt động 100%]

Microsoft Office 2019 là phiên bản mới nhất của ...

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Download Anhdv Boot 2021 Premium V217.1 full mới nhất

Nếu bạn là dân chuyên Ghost và fix lỗi Win thì khi ...

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Chia sẻ 4 cách hẹn giờ tắt máy win 10 cực kì đơn giản

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2022

Đóng băng USB bằng 10+ phần mềm tốt nhất 2022

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Liệu ứng dụng Cortana có bị xóa sổ trên Windows 11

Thông tin về cô trợ lý ảo Cortana đã bị xóa sổ trên Windows 11,…

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Cách cài hình nền động trên Windows 10

Bạn biết đấy, hình nền Desktop chính là hình ảnh ...

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Cách chia đôi màn hình máy tính Windows 7, 10, 11

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Có nên vay tiền mua máy tính?

Có nên vay tiền mua máy tính?

Máy tính là một đồ dùng không thể thiếu trong thời đại ngày nay, đặc…

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Hướng dẫn chi tiết cách quay thử xổ số miền Nam

Tuy là vậy nhưng chắc hẳn không phải ai cũng hiểu...

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Cách chuyển ảnh màu sang đen trắng bằng Paint trên máy tính

Mặc dù công cụ Paint không thể so sánh được các ...

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

G Suite là gì? Hướng dẫn tạo tải khoản và sử dụng G Suite miễn phí

Ngày nay các doanh nghiệp ngày càng phát triển. Vấn đề về quản lý, lưu…

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2022

Top 100+ ảnh đại diện Avatar Facebook - Zalo đẹp chất 2022

Những tấm ảnh đại diện đẹp và mang nhiều ý nghĩa vẫn luôn ...

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Điểm qua 12 tính năng trên Windows 11 sắp ra mắt

Nhiều nguồn tin đã cho biết Microsoft công bố sản phẩm thế hệ Windows ...

Chuyên mục khác

Lắp mạng internet wifi nào tốt nhất hiện nay?

Lắp mạng internet wifi nào tốt nhất hiện nay?

Ngày nay, lắp mạng wifi đang trở nên vô cùng thiết yếu đối với mỗi…

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Có khá nhiều người thắc mắc không biết thế nào là website bị chặn ...

Download FL Studio Full Crac'k mới nhất 2022 link Google Drive

Download FL Studio Full Crac'k mới nhất 2022 link Google Drive

FL Studio là phần mềm chỉnh sửa âm thanh kĩ thuật số chuyên nghiệp nhất…

4 cách giúp học sinh đặt nhiều câu hỏi trong lớp học online

4 cách giúp học sinh đặt nhiều câu hỏi trong lớp học online

Xác định vấn đề và đặt câu hỏi là một trong những yếu tố giúp…

Download Mathtype Full Cr@ck miễn phí 2022 link Google Drive

Download Mathtype Full Cr@ck miễn phí 2022 link Google Drive

MathType Full Crac'k 2022 là phần mềm giúp nhập công thức toán học hỗ ...

Download Auto Tune Pro Full Crac'k 2022 Free cho PC và Mac

Download Auto Tune Pro Full Crac'k 2022 Free cho PC và Mac

Trong bài viết này mình xin chia sẻ link tải Auto Tune Pro Full ...

Download Avast Premier 2021 Full Crac'k +Key bản quyền Free

Download Avast Premier 2021 Full Crac'k +Key bản quyền Free

Avast Premier Security 2021 là phiên bản mới nhất của phần mềm diệt ...

Download Ultrasurf 2022 - Phầm mềm fake Proxy khá hiệu quả

Download Ultrasurf 2022 - Phầm mềm fake Proxy khá hiệu quả

UltraSurf là phần mềm bảo mật thông ...

Download Autodesk Revit 2022 Full Crac'k Google Drive Free [Đã test]

Download Autodesk Revit 2022 Full Crac'k Google Drive Free [Đã test]

Autodesk Revit 2022 là là phiên bản mới nhất của phần mềm Revit 2022 được…

Download Adobe Lightroom Classic 2022 Full tự động Cra'ck [Đã test]

Download Adobe Lightroom Classic 2022 Full tự động Cra'ck [Đã test]

Xin chào anh em! Adobe Lightroom Classic 2022 là phiên bản mới nhất của ...

Download Proteus Full tự động Cr@ck vĩnh viễn Free 2022

Download Proteus Full tự động Cr@ck vĩnh viễn Free 2022

Proteus Pro Full Crac'k là một trong những phần mềm ...

Quỳnh Alee là ai? Tiểu sử, hành trình trở thành streamer của Quỳnh Alee

Quỳnh Alee là ai? Tiểu sử, hành trình trở thành streamer của Quỳnh Alee

Với gương mặt bầu bĩnh đáng yêu cô dễ dàng chiếm được lòng ...

Mèo Phò là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp và hàng loạt Drama

Mèo Phò là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp và hàng loạt Drama

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Download Adobe Illustrator CS6 Full Cr@ck link Google Drive

Download Adobe Illustrator CS6 Full Cr@ck link Google Drive

Adobe Illustrator CS6 là phiên bản của phần mềm Illustrator được ...

Tải 3DS Max 2022 Full Crac'k Google Drive + VRay miễn phí (Đã Test)

Tải 3DS Max 2022 Full Crac'k Google Drive + VRay miễn phí (Đã Test)

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách tải và cài đặt ...

Tải Adobe XD 2021 Full tự động Active vĩnh viễn Google Drive

Tải Adobe XD 2021 Full tự động Active vĩnh viễn Google Drive

Adobe XD 2021 là một trong những phiên bản mới nhất ...

Tìm hiểu các đại lý phát hành Xổ Số Miền Trung uy tín nhất hiện nay

Tìm hiểu các đại lý phát hành Xổ Số Miền Trung uy tín nhất hiện nay

Vì vậy nên nhu cầu mua vé số tăng vọt, cầm trên tay tờ vé…

Cách đặt cược Bóng đá và một số quy tắc tại KUBET

Cách đặt cược Bóng đá và một số quy tắc tại KUBET

Cá cược bóng đá chưa bao giờ là hết hot trên thị trường cá cược…

Tải Ghost Windows 11 chuẩn nhẹ -No &Full Soft mới nhất 2022

Tải Ghost Windows 11 chuẩn nhẹ -No &Full Soft mới nhất 2022

Windows 11 ra đời đã sở hữu nhiều tính năng mới như Start menu canh…

Tải Hotspot Shield Premium 2022 Full Cr@ck vĩnh viễn Free

Tải Hotspot Shield Premium 2022 Full Cr@ck vĩnh viễn Free

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách tải và cài đặt phần ...

Top