Home > Thủ thuật > Xe Hay > Có nên mang ô tô đi bảo dưỡng đúng định kì 5000 km một lần?

Có nên mang ô tô đi bảo dưỡng đúng định kì 5000 km một lần?

Có nên mang ô tô đi bảo dưỡng đúng định kì không là câu hỏi mà hầu như ai mua xe đều thắc mắc. Rất nhiều người đã chủ quan vì cho rằng mang ô tô đi bảo dưỡng đúng định kì chỉ phí tiền, họ không biết rằng nếu không bảo dưỡng thì khi bị trục trặc sẽ tốn tiền rất nhiều lần. Chi tiết thế nào thì chúng ta cùng thảo luận nhé.

1. Những lợi ích khi bảo dưỡng ô tô đúng định kì

Tư tưởng của khách hàng luôn mong muốn đi bão dưỡng làm sao thật tiết kiệm, tức là chỉ thay những thứ cần thiết. Nhưng phía hãng thì lại khác, họ muốn khách thay thế theo đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra. Vậy nên làm theo hãng hay tự làm bên ngoài?

bao duong o to png

Nếu bạn mua một chiếc ô tô với giá hàng tỉ đồng thì việc bỏ ra vài ba triệu đồng để bảo dưỡng là một số tiền rất nhỏ, còn nếu xe bạn là xe cũ, hoặc bạn chạy taxi thì lúc này lại có suy nghĩ tiết kiệm tối đa. Tuy nhiên hãy cùng mình điểm qua những ưu điểm khi bảo dưỡng đúng định kì để thấy rõ lợi ích từ đó nhé.

Xe được bảo hành

Nếu bạn bảo dưỡng đúng định kì, thay nhớt và các phụ kiện phù hợp và đúng với yêu cầu của hãng thì khi xảy ra vấn đề về kỹ thuật bạn sẽ được bảo hành. Có nhiều người đã phải tự bỏ tiền túi ra vì để khô nhớt, ảnh hưởng tới tuổi thọ của máy móc.

Tùy thuộc vào số km mà bạn đã đi mà hãng sẽ thay thế các phụ kiện cần thiết, mục đích là đảm bảo xe hoạt động ổn định và tăng tuổi thọ, đảm bảo an toàn đi trên đường.

Xe tăng tuổi thọ

Nếu xe bạn được bảo dưỡng tốt, thay phụ tùng cần thiết, thay nhớt khi đủ số km thì xe bạn sẽ hoạt động ổn định hơn, tuổi thọ sẽ tăng lên. Hệ thống gầm rất quan trọng, vì vậy sau mỗi 5km bạn nên bảo dưỡng để được nhân viên có kỹ thuật xem ốc vít có bị lỏng hay không, gầm có bị lỗi gì không. 

Xe bán lại có giá trị hơn

Thường khi bạn đến bảo hành thì hãng sẽ lưu lại lịch sử bảo dưỡng của bạn. Vì vậy nếu bạn bán xe thì người mua sẽ dựa vào lịch sử đó để biết xe bạn có được bảo dưỡng đúng định kì hay không. Nếu bạn bảo dưỡng tốt thì xe sẽ có giá trị hơn.

Tâm lý người dùng luôn mong muốn mua được xe cũ chất lượng, vì vậy đa số chọn xe gia đình. Vì không phải là thợ chuyên nghiệp nên họ sẽ vào hãng để kiểm tra, vì vậy nếu xe bạn không chịu đi bảo dưỡng thì sẽ ít được chọn mua.

Lái xe an toàn hơn

Nếu ngồi trên một chiếc xe được bảo dưỡng đầy đủ và đúng định kì thì lái sẽ rất an toàn, nhất là đi những quãng đưỡng xa. Việc bảo dưỡng sẽ ngăn chặn những hư hỏng vặt, tránh thiệt hại trên đường.

Giảm chi phí bảo dưỡng

Nếu bạn nghĩ bảo dưỡng liên tục 5000km một lần sẽ tốn tiền thì đó là sai lầm. Theo thống kê thì việc bảo dưỡng đúng định kì sẽ tiết kiệm được khá nhiều cho những lần bảo dưỡng tiếp theo, vì vậy về lâu dài thì sẽ có lợi hơn rất nhiều.

2. Những công việc thường làm khi đi bảo dưỡng

Khi bạn mua xe thì sẽ được phát một cuốn sổ bảo hành, nó sẽ ghi lại tất cả những gì mà bạn đã bảo dưỡng trong thời gian sử dụng xe, vì vậy hãy mang nó theo để nhân viên kỹ thuật ghi vào nhé.

Sau đây là một vài công việc cần làm khi mang xe đi bảo dưỡng.

  • Thay nhớt và lọc nhớt
  • Kiểm tra và vệ sinh lọc nhớt động cơ
  • Kiểm tra và thay lọc gió máy lạnh
  • Kiểm tra hệ thống phanh còn sử dụng tốt không
  • Kiểm tra hệ thống gầm xe có tốt không
  • Kiểm tra lọc xăng, dầu hộp số, dầu động cơ, dầu thắng, nước rửa kính, nước mát,,, và nhiều công việc lặt vặt khác.

Nếu bạn không rành thì hãy lên các nhóm xe để tham khảo ý kiến của những người đi trước nhé.

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP