Có nên vừa sạc PIN điện thoại vừa dùng không?

Trong bài này mình sẽ nói đến vấn đề có nên vừa sạc pin điện thoại vừa dùng không, đây là vấn đề được nhiều người sử dụng điện thoại quan tâm, nhất là có nhiều vụ cháy nổ liên quan đến việc vừa sạc pin vừa dùng điện thoại.

Ngày nay điện thoại thông minh đã trở thành một vật dụng vô cùng quen thuộc của nhiều người đến nỗi đôi khi bạn có thể sẵn sàng vừa sạc pin điện thoại vừa dùng, tuy nhiên điều này lại rất nguy hiểm. Nó có thể đe dọa đến tính mạng của bạn và gây ra các vấn đề về pin do không được sạc đúng cách.

Vậy có nên vừa sạc pin điện thoại vừa dùng không? Cùng tìm hiểu và giải đáp vấn đề này trong bài viết sau đây.

I. Tại sao không nên vừa sạc PIN điện thoại vừa dùng?

Rõ ràng việc vừa sạc pin điện thoại vừa dùng là điều mà bạn không nên làm. Sau đây là một số lý do tại sao bạn nên thay đổi thói quen xấu này đi:

1. Làm nóng điện thoại

Nếu bạn luôn có thói quen sử dụng điện thoại trong khi sạc, điều này sẽ khiến điện thoại dễ bị nóng lên. Ngoài ra, khi nhiệt độ tăng cao quá mức sẽ khiến cho các hóa chất độc hại có trong pin bị rò rỉ, có thể khiến pin phát nổ hoặc làm cho điện thoại bị hỏng vĩnh viễn.

co nen vua sac dien thoai vua dung PNG

2. Dễ làm pin điện thoại bị phồng

Thói quen vừa sạc PIN điện thoại vừa dùng còn có thể khiến cục pin bên trong máy pin bị phồng lên theo thời gian và cuối cùng sẽ gây nguy cơ làm phát nổ cục pin. Nếu bạn nhận thấy có một vết phồng nhẹ của cục pin nằm ở phía mặt sau của điện thoại, thì rất có khả năng cục pin trên điện thoại của bạn đã bắt đầu bị phồng ra.

3. Ảnh hưởng đến dung lượng sạc

Mặc dù pin điện thoại có thể hoạt động trong 18 giờ sau khi được sạc đầy, nhưng thói quen luôn sử dụng điện thoại trong khi sạc pin sẽ dễ làm hỏng pin nhanh hơn. Điều này cũng ảnh hưởng đến dung lượng và thời lượng sử dụng pin, chẳng hạn như máy bạn sẽ có thể chỉ còn hoạt động khoảng 7 giờ sau khi được sạc đầy pin.

4. Làm hỏng bộ sạc

Việc liên tục sử dụng điện thoại trong khi đang sạc pin, cũng có thể sẽ khiến bộ sạc của điện thoại nhanh hỏng hơn, do đó bạn cần phải mua một cục sạc khác để sử dụng thì sẽ rất bất tiện và phiền phức.

5. Gây nguy hiểm cho bản thân

Đây là điều rõ ràng mà bạn sẽ gặp phải, những nguy cơ này bao gồm như bạn sẽ có thể bị điện giật trong khi vừa sạc pin điện thoại vừa dùng, thậm chí là còn ảnh hưởng đến tính mạng nếu cục pin trong điện thoại của bạn chẳng may phát nổ.

Đã có rất nhiều trường hợp nhiều có người bị tử vong do thói quen vừa dùng điện thoại vừa sạc pin. Do đó, bạn cần bỏ thói quen này ngay trước khi quá muộn.

II. Có nên sử dụng điện thoại khi sạc pin bằng sạc dự phòng?

Mặc dù một số người cho rằng việc sử dụng điện thoại khi đang sạc pin bằng sạc dự phòng là điều bình thường, tuy nhiên chúng lại không thực sự an toàn như bạn nghĩ.

Dù cho cục sạc dự phòng không được kết nối trực tiếp với nguồn điện, nhưng nó vẫn có thể gây ra bất kỳ sự cố nào nếu bạn sử dụng điện thoại trong khi sạc. Pin điện thoại của bạn cũng sẽ có thể nóng lên ngay cả khi nó đang được sử dụng sạc dự phòng mà không nhất thiết chúng sẽ chỉ xảy ra khi được sạc bằng ổ điện.

co nen vua sac dien thoai vua dung 1 PNG

Điện thoại thông minh hiện nay đã phổ biến ở khắp mọi nơi và ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể sử dụng điện thoại để chơi game và xem phim khi đang được sạc pin, điều này thật sự rất nguy hiểm. Do đó, hơn ai hết, mọi người cần nên nâng cao nhận thức về vấn đề này, hãy luôn ghi nhớ rằng không nên sử dụng điện thoại di động khi vừa sạc pin điện thoại vừa dùng để hạn chế và tránh được các tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra như nổ điện thoại hoặc bị điện giật cũng như giúp cho cục pin trên điện thoại của bạn tránh bị chai pin hoặc bị hỏng pin sớm.

III. Các mẹo sạc pin điện thoại an toàn

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn có thể sạc pin điện thoại an toàn nhất:

Trong trường hợp bạn có thói quen sử dụng tai nghe trong khi sạc điện thoại, hãy sử dụng loại tai nghe không dây.

Không đặt điện thoại dưới gối để sạc vì điều này sẽ làm điện thoại bị nóng hơn và làm tăng nguy cơ bị phát nổ.

Sử dụng bộ sạc và pin được nhà sản xuất đưa kèm với điện thoại và tránh sử dụng bộ sạc đến từ các thương hiệu khác, ngay cả khi chúng có thể sử dụng được với điện thoại của bạn. Điều này sẽ có tác động tiêu cực lâu dài đối với cục pin trên máy của bạn.

co nen vua sac dien thoai vua dung 2 PNG

Tránh sạc điện thoại qua đêm vì điều này sẽ gây chai pin.

Tháo lớp ốp lưng hoặc vỏ điện thoại trong khi sạc pin điện thoại để làm giảm khả năng máy bị quá nhiệt.

Bạn có thể sạc điện thoại cho đến khi đạt 80% và tốt nhất là không để pin xuống dưới 20%. Nếu bạn tiếp tục sạc điện thoại thường xuyên hơn, thì thời lượng pin có thể bắt đầu bị suy yếu dần, vì vậy đừng nên sạc pin quá mức đối với điện thoại của bạn.

Các cục sạc dự phòng là một lựa chọn an toàn hơn để sạc điện thoại của bạn vì chúng dễ dàng để bạn mang đi khi di chuyển, cũng như hạn chế việc sạc pin bằng nguồn điện cắm trực tiếp.

Không sử dụng các ứng dụng tiết kiệm pin trên máy vì chúng có thể gây ra các tác động tiêu cực đến tuổi thọ của pin khi được sử dụng liên tục. Các ứng dụng này thường có xu hướng tắt đột ngột một số ứng dụng đang chạy và điều này còn có thể gây ra các vấn đề khác trên điện thoại của bạn.

Khi sử dụng các bộ sạc pin nhanh sẽ làm cho điện áp cao hơn để sạc pin trên điện thoại của bạn nhanh hơn và điều này sẽ dẫn đến việc nhiệt độ của pin tăng quá nhanh. Nếu bạn nhận thấy điện thoại của mình quá nóng trong khi đang sạc, điều tốt nhất mà bạn cần làm đó là rút cục sạc đó ra ngay. Khi bạn thấy điện thoại đã bớt nóng và bình thường trở lại, bạn có thể tiếp tục sạc pin cho điện thoại của mình.

Không nên sử dụng các bộ sạc hoặc tai nghe giá rẻ đối với điện thoại của bạn vì những bộ sạc này thường là hàng kém chất lượng và có thể gây ra vấn đề về pin và thậm chí có thể gây ra giật điện nếu bạn đang sử dụng.

Vậy là mình đã vừa giải đáp giúp các bạn về thắc mắc có nên vừa sạc PIN điện thoại vừa dùng không? Rõ ràng đây là một thói quen rất nguy hiểm đến tính mạng của bạn thân cũng như gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng pin của điện thoại. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm