MỚI CẬP NHẬT
REVIEW

Credit Card: Thẻ tín dụng là gì? Có những loại nào và đăng ký ở đâu?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về thẻ tín dụng, nó gồm có những loại nào và nên đăng ký thẻ tín dụng ở ngân hàng nào? Tất cả đều được giải thích rõ ràng trong bài viết này, vì vậy nội dung sẽ hơi dài nhé các bạn.

Hiện nay thẻ tín dụng được sử dụng rất phổ biến với nhiều tiện ích như: thanh toán mua sắm, chi tiêu sinh hoạt, … ở bất cứ nơi đâu một cách rất nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người chưa hiểu rõ về loại thẻ tín dụng này nên vẫn miệt thị là không nên dùng vì sinh lãi hoặc dễ bị mất tiền oan. Vậy thì hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

I. Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card, là loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng nội địa hay các tổ chức tài chính quốc tế. Thẻ được làm bằng chất liệu nhựa polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào từng ngân hàng phát hành mà thẻ sẽ có thiết kế và màu sắc khác nhau.

the tin dung credit card la gi jpg

Loại thẻ này cho phép người sử dụng thanh toán mà không cần tiền phải có sẵn tiền trong thẻ. Hay nói cách khác đơn giản hơn là ngân hàng sẽ cho người dùng mượn để chi tiêu, mua sắm và đến một kỳ hạn quy định nào đó thì người dùng sẽ phải trả lại đầy đủ cho ngân hàng.

Với loại thẻ này bạn sẽ được chi tiêu thoải mái trong một hạn mức cho phép, được gọi là hạn mức tín dụng. Tùy thuộc vào điều kiện và mức độ uy tín của chủ thẻ cũng như hồ sơ mở thẻ mà hạn mức tín dụng có thể cao hay thấp.

Để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả, tốt nhất bạn nên thanh toán số tiền đã mượn đúng kỳ hạn thì sẽ không bị tính lãi (thông thường kỳ hạn vay sẽ từ 45 – 55 ngày tùy thuộc vào từng ngân hàng). Nếu bạn thanh toán sau kỳ hạn thì sẽ bị tính lãi suất theo quy định của ngân hàng. Ngày tính lãi sẽ phụ thuộc vào kỳ hạn thanh toán theo kỳ sao kê.

II. Thẻ tín dụng có mấy loại?

Hiện nay, thẻ tín dụng được chia thành hai loại khác nhau đó là: thẻ tín dụng nội địathẻ tín dụng quốc tế.

1. Thẻ tín dụng nội địa

Là loại thẻ tín dụng được phát hành bởi các ngân hàng trong nước như Vietcombank Agribank, Sacombank, Đông Á, ACB, ... Loại thẻ này dùng để thanh toán các giao dịch trong nước, nên nếu bạn đi nước ngoài thì sẽ không sử dụng được nhé.

the tin dung credit card la gi 1 jpg

2. Thẻ tín dụng quốc tế

Thẻ tín dụng quốc tế là loại thẻ có thể thanh toán các giao dịch trong và ngoài nước môt cách dễ dàng vì chúng có liên kết với các tổ chức phát hành dịch vụ thẻ ngân hàng quốc tế như Visa/ MasterCard, JCB,….

Nếu thường xuyên đi du lịch, công tác nước ngoài thì tốt nhất bạn nên sử dụng thẻ tín dụng quốc tế vì so với loai nội địa thì thẻ quốc tế sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.

Bạn cũng không cần phải lo lắng về thủ tục làm thẻ tín dụng quốc tế vì nó cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần đến các ngân hàng phát hành thẻ mà bạn muốn làm là sẽ có nhân viên tư vấn chi tiết, cụ thể cho bạn.

Ngoài hai cách phân loại trên, một số ngân hàng còn phân loại thẻ tín dụng quốc tế theo từng tiện ích khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng như:

  • Thẻ tín dụng hoàn tiền (CashBack): Đây là loại thẻ sẽ hoàn tiền cho mọi giao dịch phát sinh tùy thuộc vào từng ngân hàng.
  • Thẻ tích điểm đổi quà (Reward): Đây là loại thẻ cho phép tích điểm, thanh toán càng nhiều sẽ được tích điểm càng nhiều. Sau khi tích điểm, người sử dụng có thể dùng số điểm thưởng để đổi các ưu đãi, quà tặng hấp dẫn từ các ngân hàng.
  • Thẻ tích lũy dặm bay (Thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines): Đây là loại thẻ được những người thường xuyên di chuyển bằng máy bay sử dụng. Di chuyển bằng máy bay càng nhiều, dặm bay tích được sẽ càng nhiều. Với số dặm bay tích được, chủ thẻ có thể sử dụng khi dùng các dịch vụ bay của Vietnam Airlines.
  • Thẻ rút tiền mặt (Thẻ Number 1): Là loại thẻ cho phép chủ thẻ rút tiền mà không mất phí và có thể rút được nhiều lần khác nhau.

III. Chức năng của thẻ tín dụng

Sỡ dĩ thẻ tín dụng được sử dụng phổ biến như vậy là nhờ những chức năng chính sau đây:

1. Tính năng thanh toán

Khi sở hữu thẻ tín dụng, bạn hoàn toàn yên tâm về bất cứ giao dịch nào như: mua sắm online, thanh toán hóa đơn, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, ...

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng theo đúng thời hạn vì nếu quá thời hạn thì ngân hàng sẽ tính lãi suất như lãi suất cho vay.

the tin dung credit card la gi 2 600x381 jpg

2. Rút tiền mặt

Không những có khả năng thanh toán, thẻ tín dụng còn có chức năng rút tiền theo hạn mức khả dụng. Tuy nhiên theo mình thì các bạn nên hạn chế dùng tính năng này vì khi rút tiền ở loại thẻ này thì phí rút tiền sẽ khá cao.

3. Trả góp

Ngoài 2 tính năng trên, hiện nay thẻ tín dụng còn có chức năng trả góp với lãi suất 0% cho các cửa hàng hoặc các trang thương mại điện tử, giúp giảm bớt các gánh nặng tài chính cho người sử dụng khi thanh toán.

IV. Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

Để hiểu rõ hơn về thẻ tín dụng, hãy cùng theo dõi ưu và nhược điểm của loại thẻ này ngay sau đây để có thể đi đến quyết định nên hay không nên sử dụng nó.

1. Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật nhất của thẻ tín dụng đó là:

Nhanh chóng, tiện dụng

Với thẻ tín dụng, tất cả các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng và chính xác cùng thao tác quẹt thẻ đơn giản. Bạn cũng không cần phải lo lắng về máy thanh toán vì hiện nay hầu hết các cửa hàng đều đã trang bị máy thanh toán.

the tin dung credit card la gi 3 600x377 jpg

Linh hoạt trong chi tiêu

Thẻ tín dụng giúp bạn linh hoạt hơn trong chi tiêu vì chẳng may nếu bạn muốn mua sắm một món đồ cần thiết nào đó mà lại không mang theo tiền mặt thì bạn vẫn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh thoán.

Kiểm soát chi tiêu dễ dàng

Hàng tháng ngân hàng mà bạn làm thẻ tín dụng sẽ cung cấp cho bạn bản sao kê chi tiêu chi tiết để bạn xem xét, thống kê lại chi tiêu và đưa ra những kế hoạch tài chính hợp lý cho bản thân..

An toàn và bảo mật cao

Thay vì phải mang một cọc tiền để đi mua sắm, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn rất nhiều khi sử dụng thẻ tín dụng. Bởi vì tất cả các loại thẻ tín dụng đều được ứng dụng bảo mật EMV, có khả năng ngăn chặn tối đa khả năng thông tin của thẻ bị rò rỉ.

Trong quá trình sử dụng, nếu như không may bạn làm mất thẻ, thì rất đơn giản bạn chỉ cần liên lạc với ngân hàng để tạm khóa tính năng thanh toán. Lúc này, các giao dịch liên quan đến thẻ đều sẽ không thể được thực hiện.

Tích hợp nhiều chương trình ưu đãi

Ngoài những ưu điểm trên, thẻ tín dụng còn được rất nhiều người lựa chọn nhờ tích hợp nhiều chương trình ưu đãi như trả góp 0%, giảm giá và tích điểm đổi quà, voucher giảm giá khách sạn, ăn uống, du lịch. Đồng thời nhận giảm giá từ các đối tác liên kết với ngân hàng khi sử dụng giúp người tiêu dùng tiết kiệm một số tiền đáng kể.

2. Nhược điểm

Mặc dù thẻ tín dụng mang lại cho người tiêu dùng rất nhiều tiện ích trong việc chi tiêu mua sắm. Tuy nhiên, nó cũng có một vài hạn chế mà chúng ta cần phải đặc biệt chú ý, đó là:

Lãi suất quá hạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng, nếu quá thời hạn mà bạn không hoàn trả số tiền đã mượn từ ngân hàng thì ngân hàng sẽ tính lãi suất khá cao. Vì vậy bạn nên chủ động hoàn trả đùng thời hạn để không rơi vào tình trạng khó khăn.

the tin dung credit card la gi 4 600x258 jpg

Chi tiêu quá đà

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn có thể vay tiền một cách nhanh chóng nên với những người chi tiêu quá đà, nghiện mua sắm nhưng không đảm bảo được khả năng chi trả thì không nên sử dụng thẻ tín dụng vì có thể sẽ bị rơi vào tình trạng nợ nần nếu chi tiêu quá nhiều.

Phí rút tiền mặt quá cao

Vì rút tiền không phải là tính năng chính của thẻ tín dụng, vậy nên nếu rút tiền mặt qua loại thẻ này, chủ thẻ sẽ bị tính phí rất cao khoảng 4% trên tổng số tiền. Vậy nên, nếu bạn rút quá nhiều lần thì sẽ cộng dồn lại thành một khoản phí khá lớn. Chỉ khi thực sự có nhu cầu cấp bách bạn mới nên sử dụng tính năng rút tiền.

Không có tính năng chuyển khoản

Thêm một hạn chế của thẻ tín dụng đó là không có tính năng chuyển khoản. Điều này hơi gây bất tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo cho việc kiểm soát dư nợ, tránh rủi ro gian lận tài chính và phòng trừ khả năng không thể trả nợ từ khách hàng.

V. Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Để sử dụng thẻ tín dụng an toàn, hiệu quả và không bị mất tiền oan, thì người sử dụng nên lưu ý những điều sau đây:

Nên ký vào mặt sau thẻ

Việc ký tên vào mặt sau của thẻ rất quan trọng, chúng sẽ giúp hạn chế khả năng bị mất tiền oan khi thẻ rơi vào tay kẻ xấu. Để đảm bảo an toàn nhất cho khách hàng,nhiều cửa hàng sẽ tiến hành đối chiếu chữ ký trên thẻ thanh toán và chữ ký trên mặt sau thẻ rồi mới tiến hành giao dịch.

the tin dung credit card la gi 5 600x450 jpg

Mất thẻ tín dụng, phải làm gì?

Khi phát hiện mất thẻ tín dụng, đa số mọi người sẽ rất lo sợ kẻ gian sẽ lợi dụng để chi tiêu. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng qúa, điều bạn cần làm đó là liên hệ lập tức với ngân hàng mở thẻ để khóa tài khoản. Lúc này, nhân viên ngân hàng sẽ cần bạn xác nhận số tài khoản, thông tin cá nhân, thời gian mất cắp, ngày thực hiện giao dịch cuối cùng. Từ đó, ngân hàng sẽ khóa tài khoản thẻ khẩn cấp, tránh việc thẻ của bạn bị mất tiền oan không rõ nguyên nhân.

Thanh toán đúng kỳ hạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn cần lưu ý thời hạn thanh toán để hoàn trả đúng quy định. Nếu bạn thanh toán số tiền ứng trước cho ngân hàng trong vòng 45 ngày, bạn sẽ không phải trả lãi suất và phí phạt.

Vậy nên hãy thanh toán đúng kỳ hạn để không phải gặp bất kỳ rắc rồi nào khác.

Không nên cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho bất kỳ ai

Bạn không nên cung cấp thông tin về số thẻ tín dụng cho bất kỳ ai để tránh trường hợp bị mất cắp. Vì nếu kẻ gian có được số thẻ của bạn thì nguy cơ bị đánh cắp thông tin và giao dịch bất chính sẽ cao hơn.

Giữ hóa đơn thanh toán

Khi thanh toán các hóa đơn bằng thẻ tín dụng bạn nên lưu giữ lại hóa đơn thanh toán cẩn thận. Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra bảng sao kê hàng tháng chính xác hơn. Khi có bất cứ sai sót nào, bạn có thể liên hệ với ngân hàng phát hành hoặc nơi thanh toán để được giải quyết.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về Credit card, chức năng cũng như cách sử dụng thẻ an toàn, hiệu quả nhất. Với những lợi ích của thẻ tín dụng, đừng chần chừ mà hãy đăng ký tạo cho mình một chiếc thẻ tiện lợi này nhé. Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Cùng chuyên mục

Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất 2021

Tổng hợp mẫu đơn xin nghỉ việc chuẩn nhất 2021

Đơn xin nghỉ việc là một mẫu văn bản mà người công nhân hay nhân…

Rainbow kiss là gì? Có phải là nụ hôn cầu vồng?

Rainbow kiss là gì? Có phải là nụ hôn cầu vồng?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Tư vấn sử dụng robot phục vụ nhà hàng sao cho phù hợp

Tư vấn sử dụng robot phục vụ nhà hàng sao cho phù hợp

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Cách xem kết quả xổ số Vietlott - Keno đúng nhất

Cách xem kết quả xổ số Vietlott - Keno đúng nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Amazon là gì? Cách mua hàng qua Amazon

Amazon là gì? Cách mua hàng qua Amazon

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Zalo là gì? Có phải dùng để nhắn tin?

Zalo là gì? Có phải dùng để nhắn tin?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lazada là gì? Có những loại sản phẩm nào?

Lazada là gì? Có những loại sản phẩm nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Handmade là gì? Những vật liệu làm đồ handmade

Handmade là gì? Những vật liệu làm đồ handmade

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

FYI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ FYI

FYI là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng từ FYI

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Friendzone là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn xếp vào Friendzone

Friendzone là gì? Dấu hiệu cho thấy bạn xếp vào Friendzone

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN và giải đáp thắc mắc

VPN là gì? Cách hoạt động của VPN và giải đáp thắc mắc

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

ERP là gì? Hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

ERP là gì? Hệ thống ERP phù hợp với doanh nghiệp nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào?

GDP là gì? Cách tính GDP như thế nào?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Senorita là gì? Lời bài hát Senorita

Senorita là gì? Lời bài hát Senorita

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Sku là gì? Cách đặt mã SKU đúng chuẩn

Sku là gì? Cách đặt mã SKU đúng chuẩn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

GPA là gì? Cách tính điểm GPA chuẩn nhất

GPA là gì? Cách tính điểm GPA chuẩn nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Surname là gì? Cách dùng Surname chính xác nhất

Surname là gì? Cách dùng Surname chính xác nhất

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Shopee là gì? Có những mặt hàng nào đang bán?

Shopee là gì? Có những mặt hàng nào đang bán?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

SEO là gì?

SEO là gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

LGBT là gì?

LGBT là gì?

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chuyên mục khác

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Xóc đĩa là gì? Luật chơi xóc đĩa như thế nào? Chia sẻ mẹo chơi xóc đĩa luôn thắng lớn

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Chia sẻ toàn bộ key office 2010 mọi phiên bản

Hiện nay, mặc dù phiên bản mới nhất hiện nay là [Microsoft Office 2019], nhưng…

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

Chia sẻ Key CCleaner v5.84 Pro Full Miễn Phí Vĩnh Viễn

CCleaner v5.84 full key là công cụ giúp bạn dọn dẹp rác, file tạm thời,…

Download 3Ds Max 2019 full active vĩnh viễn [Đã test 100%]

Download 3Ds Max 2019 full active vĩnh viễn [Đã test 100%]

Xin chào cả nhà! Trong các bài viết trước thì freetuts đã giới thiệu đến…

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Chia sẻ link nhóm kín Zalo update 2021

Đây những group để giao lưu và chia sẻ tài liệu, ảnh, video, cũng như…

Download CorelCAD 2021 Full tự động active [Đã test 100%]

Download CorelCAD 2021 Full tự động active [Đã test 100%]

Phần mềm hỗ trợ chạy trên cả hai nền tảng Windows và macOS. Giờ đây,…

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Download win 10 1909 [32bit+64bit] nguyên gốc từ Microsoft

Microsoft đã cũng cấp bản phát hành công khai Windows 10 version 1909, có ...

Chạy bo trong PUPG là gì? Cách di chuyển hợp lý trong bo không bị bắn

Chạy bo trong PUPG là gì? Cách di chuyển hợp lý trong bo không bị bắn

Trong bài viết này mình xin chia sẻ khái niệm Chạy bo trong PUPG ..

Thùng thính trong PUPG là gì? Những lưu ý khi ăn thùng thính

Thùng thính trong PUPG là gì? Những lưu ý khi ăn thùng thính

Nếu bạn đã từng chơi PUBG PC và PUPG Mobile thì ...

Cách giảm lag khi chơi PUPG Mobile trên điện thoại

Cách giảm lag khi chơi PUPG Mobile trên điện thoại

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách giảm lag khi chơi game .

Các phím tắt chơi PUPG và PUPG Mobile trên máy tính

Các phím tắt chơi PUPG và PUPG Mobile trên máy tính

PlayerUnknown's Battlegrounds là tựa game đình đám ...

Cách bắn súng chuẩn trong PUBG moblie giúp sinh tồn lâu hơn

Cách bắn súng chuẩn trong PUBG moblie giúp sinh tồn lâu hơn

Khi chơi PUPG Mobile thì kỹ năng bắn súng là một vấn đề luôn được…

Cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop

Cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop

Bài viết chia sẻ cách chơi PUPG Mobile trên máy tính PC / laptop ...

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Download Avast 2019 License Key miễn phí 100%

Avast Internet Security 2019 là phần mềm không thể thiếu ...

Cách cấu hình game PUBG mobile chuẩn trên điện thoại và PC

Cách cấu hình game PUBG mobile chuẩn trên điện thoại và PC

Bài viết chia sẻ cách cấu hình chuẩn game PUBG Mobile, tùy vào sở thích…

Các loại súng tốt nhất trong PUBG Mobile 2021

Các loại súng tốt nhất trong PUBG Mobile 2021

Trong bài viết này freetuts xin chia sẻ các loại súng tốt ...

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Zoom để học online

Hiện nay, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến ...

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop

Cách khắc phục lỗi không vào được Wifi trên laptop ...

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Những điều cần lưu ý khi chọn đơn vị khôi phục dữ liệu ổ cứng

Dịch vụ khôi phục dữ liệu ổ cứng đang được nhiều người lựa ...

Top