Đây là 4 bước cần xử lý khi laptop bị dính nước

Nếu có một ly nước hay một tách cà phê chẳng may đổ lên chiếc laptop của bạn thì chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy lo lắng và hoang mang vô cùng. Vậy khi rơi vào trường hợp như trên thì cần phải làm những gì để tránh hư hỏng có thể xảy ra? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách xử lý đơn giản nhất khi laptop bị dính nước.

1. Tắt máy và rút ổ cắm điện

Khi laptop bị dính nước thì bạn cần giữ bình tĩnh và thực hiện nhanh các thao tác dưới đây.

Khi laptop bị dinh nước thì hãy tắt máy ngay lập tức. Điều này rất quan trọng, vì nếu nước thấm vào mà máy vẫn còn hoạt động thì các linh kiện điện tử bên trong máy có thể bị hư hỏng nặng. Đừng quên rút tất cả mọi thứ đang được kết nối với laptop của bạn như dây sạc, USB, chuột.

cach xu ly laptop dinh nuoc PNG

Ngoài ra, hãy cố gắng tháo gỡ các bộ phận của laptop như tháo pin, thẻ nhớ càng nhanh càng tốt.

Trường hợp laptop bị ngấm nước quá nhiều thì bạn nên tháo các bộ phân bên trong của máy và phơi khô. Tuy nhiên chỉ nên làm điều này nếu bạn được trang bị và nắm rõ được kiến thức về máy tính, còn không hãy đến các trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

2. Xả nước, lau khô và lắp ráp các bộ phận lại

Bạn hãy sử dụng khăn giấy để thấm và lau sạch nước còn đọng trong laptop. Tiếp theo hãy lật ngược chiếc laptop của bạn xuống theo hình chữ V để nước từ bên trong có thể tràn ra, tránh việc các bộ phận nhạy cảm của laptop bị dính nước. Hãy lật ngược laptop cho đến khi bạn đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đã được sấy khô và rút hết nước. 

cach xu ly laptop dinh nuoc 1 PNG

Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng laptop của bạn đã tắt và không nên bật máy tính lên ngay vì nó có thể gây ra thêm các sự cố cho laptop.

Nếu bạn đã tháo pin và các bộ phận khác, hãy kiểm tra và đảm bảo chúng đã khô hoàn toàn. Hãy vặn chặt tất cả các ốc vít đang còn lỏng lẻo do lúc bạn cố mở các bộ phận bên trong của laptop ra.

Bên cạnh đó, đừng nên sử dụng máy sấy tóc hoặc các thiết bị phát nhiệt trực tiếp để làm khô bất kỳ thiết bị điện tử nào bị hư hại do chất lỏng. Điều này có thể gây ra nguy cơ làm hư hỏng nặng thêm các bộ phận bên trong laptop, khiến cho máy trở nên hỏng nặng hơn.

3. Bật máy và kiểm tra hoạt động của laptop

Sau khi laptop đã khô hoàn toàn thì bạn có thể mở nguồn laptop lên. Nếu laptop của bạn khởi động lên được thì đó là một tin mừng. Trường hợp không lên thì hãy chuyển đến bước 4, còn không thì thực hiện tiếp các thao tác dưới đây.

Kiểm tra tất cả các chức năng của laptop như kết nối Bluetooth, sử dụng ổ đĩa CD-ROM, USB, kết nối bàn phím, ...  xem chúng có hoạt động bình thường không. Nếu hoạt động thì bạn thật may mắn, còn không thì xác định mang đến trung tâm bảo hành.

cach xu ly laptop dinh nuoc 2 PNG

4. Mang laptop đi sửa chữa

Có một số tường hợp mặc dù laptop vẫn khởi động lên được, nhưng không có nghĩa là nó đã được sửa chữa và mọi thứ bên trong máy đều ổn. Ví dụ khi máy tính của bạn bị dính nước ngọt thì mặc dù đã lau chùi sạch sẽ và khô ráo, nhưng thực tế vẫn còn dính lại những chất ăn mòn. Sau một thời gian sẽ gây ra tình trạng rỉ sét. Vì vậy, để chắc chắn và đảm bảo hơn thì bạn nên đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín để nhờ họ kiểm tra.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong 4 bước cơ bản cần phải làm khi máy tính bị dính nước. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, chúc bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm