Top 5 điều nên tránh khi sử dụng điện thoại để khỏi bị nguy hiểm

Ngày nay, điện thoại đang dần trở thành “vật bật li thân” của rất nhiều người. Vậy làm sao để sử dụng điện thoại hiệu quả nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như gia tăng độ bền cho thiết bị thì bạn cần chú ý nên tránh 5 điều mà Freetuts đưa ra dưới đây.

1. Không nên vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại

Rất nhiều người có thói quen vừa sạc pin vừa nghe điện thoại, chơi game, lướt facebook, … Điều này hoàn toàn không tốt cho pin điện thoại cũng như sức khỏe của bạn. Vì trong quá trình sạc, nếu bạn sử dụng dây sạc hoặc củ sạc kém chất lượng có thể bị điện giật hoặc nguy hiểm hơn là tình trạng pin nóng lên hoặc hoạt động quá tải sẽ phát nổ hết sức nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

5 dieu can tranh khi su dung dien thoai 600x338 jpg

Đã có rất nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng dẫn đến tử vong khi vừa sạc pin vừa sử dụng điện thoại, vì vậy bạn đừng chủ quan vấn đề này nhé!

2. Không sạc pin qua đêm

Sạc pin qua đêm cũng là thói quen của rất nhiều người khi sử dụng điện thoại. Bạn nên từ bỏ thói quen này vì nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến pin cũng như tuổi thọ của máy.

5 dieu can tranh khi su dung dien thoai 1 600x340 jpg

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, khi bạn sạc pin qua đêm sẻ đẩy nhanh quá trình lão hóa pin lithium-ion của điện thoại khiến cho khả năng lưu trữ và cung cấp điện cho thiết bị kém hiệu quả hơn.Ngoài ra, việc sạc pin trong thời gian qua dài sẽ làm cho máy bị nóng, lâu dần sẽ xuất hiện tình trạng chai pin.

Vậy nêm tốt nhất là bạn không nên sạc pin qua đêm trừ trường hợp bất đắc dĩ. Và bạn cũng nên lưu ý một điều rằng nếu trong trường hợp bắt buộc phải sạc pin qua đêm thì hãy đảm bảo rằng bạn không che phủ bất kỳ bên ngoài nó, kể cả ốp bảo vệ để tránh viên pin nóng lên không cần thiết và có hại.,

3. Không nên nghe điện thoại dưới trời mưa

Để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe của mình thì bạn nên nhớ rằng tuyệt đối không nên nghe điện thoại dưới trời mưa. Khi nghe điện thoại dưới trời mưa không những sẽ làm cho điện thoại bị nước mưa ngấm vào mạch gây chập, cháy nổ mà nguy hiểm hơn là hiện tượng bị sét đánh nếu trời đang mưa dông và có sấm sét.

5 dieu can tranh khi su dung dien thoai 2 jpg

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, các bức xạ từ điện thoại sẽ hút tia sét và gây ra tình trạng nguy hiểm cho những người nghe điện thoại khi trời mưa. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo những người sử dụng điện thoai không nên sử dụng điện thoại lúc trời mưa dông, đặc biệt ở những khu vực rộng và trống trải như đồng ruộng.

4. Không nên để điện thoại trong túi quần, túi áo

Đây cũng là điều mà bạn nên tránh khi sử dụng điện thoại. Vì sóng điện thoại là một loại bức xạ có hại sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những vị trí mà bạn thường xuyên để điện thoại, làm giảm khả năng sinh sản, ảnh hưởng không tốt đến hệ tim mạch.

5 dieu can tranh khi su dung dien thoai 3 jpg

Cụ thể nếu nam giới để điện thoại trong túi quần quá thường xuyên sẽ làm giảm số lượng tinh trùng , có hại đến vùng xương chậu, gây các vấn đề về cột sống thậm chí nó cũng là nguyên nhân gây ra ung thư.

Vậy nên thay vì bỏ điện thoại vào túi quần, túi áo thì hay bạn hãy đặt nó vào túi xách, ba lô hoặc túi da đeo ở thắt lưng để giảm bớt phần nào sóng điện từ và đảm bảo cho sức khỏe của bạn hơn.

5. Không nên nhắn tin hay gọi điện khi đang lái xe

Nhắn tin hay gọi điện khi đang lái xe là điều mà bạn hoàn toàn không nên làm. Việc bạn vừa lái xe vừa nhìn vào màn hình điện thoại và không tập trung thực sự sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là trong tình trạng giao thông phức tạp như hiện nay. Chỉ một sơ suất nhỏ thôi là có thể xảy ra những tại nạn đáng tiếc.

5 dieu can tranh khi su dung dien thoai 4 550x366 jpg

Trên thực tế đã có hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra do tài xế vừa lái xe, vừa sử dụng điện thoại. Vậy nên cách tốt nhất là bạn nên dừng xe rồi nghe điện thoại hoặc nhắn tin. Hoặc trong trương hợp cấp bách nhất bạn có thể nghe điện thoại bằng tai nghe Bluetooth.

Ngoài ra, để sử dụng điện thoại hiệu quả và an toàn nhất bạn cần lưu ý thêm những điều như sau:

  • Không dùng đến cạn kiệt pin điện thoại
  • Hạn chế sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ
  • Không dùng điện thoại di động khi đang đổ xăng
  • Sử dụng điện thoai một cách cẩn thận, hạn chế làm rơi rớt
  • Đừng lướt web, chơi game, mạng xã hội quá nhiều
  • Có một số dòng điện thoại không nên dùng ốp lưng hoặc bao da vì sẽ làm điện thoại sẽ dễ bị nóng lên hoặc gây nhiễu các ăng ten của điện thoại, …
  • Thường xuyên vệ sinh điện thoại để điện thoại luôn sạch sẽ 

Trên đây là những thói quen xấu mà  chúng ta đặc biệt cần tránh khi sử dụng chiếc điện thoại. Hãy xây dựng cho mình và người thân những thói quen tốt để chủ động phòng tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra khi  sử dụng smartphone nhé! Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm