Độ nhạy sáng - chỉ số ISO trên máy ảnh là gì?

Để chụp được một tấm ảnh đẹp, nghệ thuật thì đòi hỏi sự hợp nhất của tổng thể tất cả các chỉ số từ độ sáng, ISO, phơi sáng,…. Việc điều chỉnh những thông số đó, đòi hỏi bạn phải có những kĩ thuật, thông hiểu nó, canh sao để bức ảnh có được bố cục chuẩn nhất. Vậy những thông số đó là gì? Cách để sử dụng thông số đó như thế nào? Hãy đọc bài dưới đây để hiểu nó hơn nhé.

Độ nhạy sáng (ISO) là gì?

Độ nhạy sáng (hay còn gọi là chỉ số ISO) trên máy ảnh là dấu hiệu để có thể thấy được độ nhạy cảm của phim với ánh sáng như thế nào. ISO được đo bằng các con số thường nhìn thấy trên phim như 100, 200, 400, 800, 1000,…Những con số càng nhỏ cho thấy độ nhạy sáng sẽ thấp hơn và cho những hình ảnh ít bị nhiễu hạt hơn khi chụp.

do nhay sang iso la gi jpg

Trong nhiếp ảnh kỹ thuật số, ISO được xem là độ nhạy sáng của cảm biến ảnh (Censor). Các nguyên tắc vẫn được giữ giống như máy chụp phim, số càng nhỏ thì máy ảnh càng ít nhạy cảm với ánh sáng và mịn hơn.

Khi ISO được thiết lập với chỉ số cao, sẽ được sử dụng khi chịp trong các tình huống tối hơn để có tốc độ chụp cao hơn. Tuy nhiên, ảnh khi chụp với ISO cao thường dễ bị nhiễu hạt (noise). Bạn nên chọn mức ISO 100 làm mặc định để những bức ảnh của bạn sắc nét hơn và it bị nhiễu hạt hơn.

Để dễ dàng hơn khi chụp ảnh, mọi người thường hay để ISO ở chế độ tự động, khi đó máy ảnh sẽ tự làm việc và lựa chọn số ISO phù hợp nhất tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng, môi trường chụp. Khi bạn thay đổi ISO nó sẽ tác động đến khẩu độ và tốc độ chụp ảnh để có thể có được một bức ảnh phơi sáng tốt. Ví dụ khi bạn thiết lập ISo từ 100 lên 600, thì bạn sẽ nhận thấy được có thể chụp ở tốc độ cao hơn và (hoặc) khẩu độ nhỏ hơn.

Những tình huống mà bạn phải cần nâng ISO lên cao như:

  • Các sự kiện thể thao được tổ chức trong nhà, khi các chủ thể di chuyển nhanh, liên tục và ánh sáng bị hạn chế
  • Trong các buổi biểu diễn văn nghệ, ca nhạc, hào tấu cũng là những nơi có ánh sáng thấp và không được sử dụng đèn Flash.
  • Trong các phòng trưng bày nghệ thuật, tranh ảnh,.. là những nơi thường không đủ sáng và không cho sử dụng đèn Flash.
  • Ở những buổi tiệc, sinh nhật, đám cưới,.. trong một căn phòng tối, ánh sáng yếu sẽ cho những bức ảnh đẹp nhưng nó sẽ bị hủy hại nếu sử dụng đèn Flash, khi tăng ISO lên sẽ giúp bạn có được bức ảnh ưng ý.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm