Độ xe có bị phạt không? Phạt bao nhiêu?

Độ xe có bị phạt không? Phạt bao nhiêu? Đó luôn là những thắc mắc chung của rất nhiều anh em dân chơi độ xe tại Việt Nam.

Việc độ xe là việc làm trái pháp luật nên chúng cần phải được tuân thủ chặt chẽ các quy định của nhà nước cũng như các hãng xe cung cấp. Vậy những trường hợp độ xe nào sẽ bị phạt và sẽ bị mức phạt tiền là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

I. Các trường hợp nào độ xe bị phạt

Hiện nay, việc độ xe thường được chia thành hai kiểu, một là độ phần thân vỏ của xe thân và hai là độ các động cơ và bộ phận bên trong của xe. Trong đó, độ phần thân vỏ của xe thường được nhiều người thực hiện để tân trang và làm thay đổi ngoại hình của xe so với chiếc xe nguyên bản, còn kiểu độ các động cơ và bộ phận bên trong của xe thì nhằm mục đích tăng động cơ và tốc độ cho xe.

Tất cả những hành vi này đều được xem là đã vi phạm pháp luật của Việt Nam, nhất là luật giao thông. Tuy nhiên lại có một thực tế rằng, nhiều người thường chủ quan và nghĩ rằng việc độ xe hoặc sử dụng xe độ để tham gia giao thông là không vi phạm pháp luật.

do xe bi phat PNG

Vốn dĩ không chỉ riêng tại Việt Nam, mà ngay cả các nước khác trên thế giới, khi một hãng sản xuất ra một chiếc xe, là họ đã phải nghiên cứu và tính toán kỹ càng về các tiêu chuẩn kỹ thuật và độ an toàn trước khi tung ra thị trường để sử dụng. Do đó, việc nhiều người tự ý độ xe bằng cách thay đổi ngoại hình và cấu tạo của xe mà không dựa theo bất cứ quy định hay tiêu chuẩn nào là việc làm rất nguy hiểm, gây nguy cơ mất an toàn tai nạn giao thông khi chúng được sử dụng.

Đối với các trường hợp hành vi độ xe không đúng với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật gây nguy hiểm, làm mất an toàn giao thông đều bị xử phạt theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP.

Trong đó có một số điều như:

Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng, đồng thời sẽ bị buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe.

Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Ngoài những trường hợp vi phạm trên thì sẽ còn dựa vào lỗi, hành vi và mức độ vi phạm của chủ phương tiện mà có thể sẽ bị xử phạt thêm vì các hành vi vi phạm khác.

II. Các hình thức xử phạt

Với các lỗi độ xe khi vi phạm, sẽ bị xử lý dựa vào căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điểm a,c Khoản 4 Điều 30 Nghị định Số: 46/2016/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2016, sẽ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

do xe bi phat 1 PNG

Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý thay đổi nhãn hiệu, màu sơn của xe không đúng với Giấy đăng ký xe;

4. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

c) Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

Hơn nữa, ngoài việc phải áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính trên, thì người vi phạm còn có thể phải áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả có trong Điều 15 nguyên văn như sau:

15. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1, Khoản 2 Điều này buộc phải khôi phục lại nhãn hiệu, màu sơn ghi trong Giấy đăng ký xe; thực hiện đúng quy định về biển số, quy định về kẻ chữ trên thành xe và cửa xe; lắp đúng loại kính an toàn theo quy định.

Vậy là mình đã vừa giải đáp cho các bạn về thắc mắc độ xe có bị phạt không? Phạt bao nhiêu? Mong rằng với những thông tin cung cấp bên trên, các bạn đã có thêm kiến thức trong việc tuân thủ các quy định pháp luật khi có ý định muốn độ xe để tránh trường hợp bị xử lý vì vi phạm pháp luật. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm