Đổi tên tệp tin hàng loạt trên máy tính không cần phần mềm

Ngày nay việc sử dụng các tệp tin trong một thư mục có liên quan đến nhau, các bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để có thể đổi tên và sắp xếp các tệp tin để có thể quản lý các thư mục hoặc tệp tin dễ dàng hơn. Các bạn sẽ phải tìm ngay tới một phần mềm bên thứ ba để hỗ trợ đổi tên các tệp tin hàng loạt, nhưng yếu điểm của các phần mềm này đều phải cài đặt thủ công vào hệ điều hành bạn đang sử dụng, hoặc dính những mã độc không mong muốn gây hại cho máy tính của bạn, ngay sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn cách đổi tên các tệp tin trong toàn bộ thư mục một cách đơn giản, dễ dàng mà không cần sử dụng đến phần mềm trên hệ điều hành Windows. 

Sử dụng Windows Explorer để đổi tên

Cách sử dụng này có lẽ là cách dễ dàng nhất và nhanh chóng nhất, thao tác bằng các bước như sau.

Bước 1: Mở thư mục chứa các tệp tin cần đổi tên hàng loạt.

Bước 2: Trên thanh Ribbon của hệ thống các bạn chọn Select All để lựa chọn toàn bộ các tệp tin có trong thư mục. (Các bạn có thể nhấn nhanh tổ hợp phím tắt Ctrl + A để thực hiện chọn toàn bộ tệp tin).

doi ten tep tin hang loat 1 jpg

Bước 3: Sau khi đã chọn thành công toàn bộ tệp tin trong thư mục các bạn chọn vào nút Rename để tiến hành đổi tên hàng loạt. (Các bạn có thể nhấn nhanh phím tắt F2 để tiến hành đổi tên toàn bộ các tệp tin).

doi ten tep tin hang loat 2 jpg

Bước 4: Tiến hành gõ vào tên cần đổi sau đó các bạn nhấn Enter để xác nhận đổi tên hàng loạt tệp tin.

doi ten tep tin hang loat 3 jpg

doi ten tep tin hang loat 4 jpg

Vậy là đối với Windows Explorer các bạn đã có thể đổi tên nhanh chóng cho toàn bộ tệp tin có trong thư mục một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Sử dụng Windows Command Prompt để đổi tên

Đối với hệ điều hành Windows 10 phiên bản 1703 trở xuống các bạn có thể sử dụng được Command Prompt ngay trong Menu chuột phải để xử lý các thư mục, nhưng đối với Windows 10 từ phiên bản 1703 trở lên Microsoft đã tắt bỏ tính năng Open Command Prompt Here để thay thế vào là Open PowerShell Here. Nếu các bạn đang sử dụng phiên bản Windows 10 phiên bản 1703 trở xuống thì theo dõi các bước chi tiết bên dưới để đổi tên, còn các bạn sử dụng Windows 10 phiên bản 1703 trở lên thì hãy tải về tệp tin này để phục hồi lại Open Command Prompt Here

doi ten tep tin hang loat 5 jpg

Tiến hành mở Windows Command Prompt để thực hiện đổi tên thư mục.

Các bạn tìm tới thư mục chứa các tệp tin cần đổi tên. Giữ phím Shift đồng thời Click chuột phải để hiển thị tùy chọn nâng cao, chọn vào mục Open Command Windows Here để mở Windows Command Prompt xử lý thư mục đó.

doi ten tep tin hang loat 6 jpg

Thực hiện câu lệnh cú pháp như sau:

Cú pháp: ren *.đuôi_tệp_tin_cần_đổi_tên tên_mới_cần đổi*.đuôi_tệp_tin_cần_đổi_tên

doi ten tep tin hang loat 7 jpg

Ví dụ trong thư mục E:\HinhAnh của tôi đang có toàn bộ các tệp tin có đuôi .jpg bây giờ tôi sẽ đổi thành tên mới như sau: ren *.jpg files*.jpg thì toàn bộ các tệp tin trong thư mục sẽ đổi tên thành files(n).jpg với n là số thứ tự các ảnh. 

doi ten tep tin hang loat 8 jpg

Sử dụng Windows PowerShell để đổi tên

Ngoài hai cách đổi tên hàng loạt bằng Windows ExplorerWindows Command Prompt các bạn còn có thể đổi tên hàng loạt các tệp tin bằng Windows PowerShell.

Bước 1: Thực hiện phải chuột vào thư mục cần đổi tên tệp tin hàng loạt chọn Open PowerShell Here.

doi ten tep tin hang loat 9 jpg

Bước 2: Màn hình PowerShell hiện lên hiển thị đường dẫn tên thư mục đang được chọn tới để xử lý. Các bạn thực hiện gõ lệnh theo cú pháp sau để tiến hành đổi tên hàng loạt cho tất cả các tệp tin bên trong thư mục đang được xử lý.

Cú pháp: dir | %{$x=0} {Rename-Item $_ -NewName "tên_cần_đổi$x.định_dạng_cần_đổi"; $x++ }

Ví dụ trong thư mục E:\image của tôi đang có toàn bộ các tệp tin có đuôi .jpg bây giờ tôi sẽ đổi thành tên mới như sau: dir | %{$x=0} {Rename-Item $_ -NewName "nature$x.jpg"; $x++ } thì toàn bộ các tệp tin trong thư mục sẽ đổi tên thành nature(n).jpg với n là số thứ tự các ảnh. 

doi ten tep tin hang loat 10 jpg

doi ten tep tin hang loat 11 jpg

Vậy là đối với 3 cách đổi tên bằng Windows Explorer, Windows Command Prompt, Windows PowerShell các bạn đã có thể tự tay đổi tên hàng loạt toàn bộ các tệp tin đang có trong thư mục để dễ dàng quản lý và tìm kiếm rồi. Ngoài ra tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách đặt tên các tệp tin chuẩn SEO bằng Windows PowerShell.

Đổi tên tệp tin chuẩn SEO

Đối với các Website khi upload các tệp tin lên phải theo một chuẩn SEO nhất định để dễ dàng tìm kiếm cũng như tối ưu hóa trang Web, một số các thủ thuật sau sẽ hướng dẫn các bạn đặt tên các tệp tin chuẩn SEO cơ bản.

1. Tên tệp tin không chứa dấu, các ký tự đặc biệt, các khoảng trắng.

2. Nên để tên ngắn gọn, chứa từ khóa tìm kiếm, phân cách các từ với nhau bằng dấu gạch ngang "-".

Đổi tên kết hợp Windows PowerShell và Windows Explorer.

Bước 1: Mở thư mục chứa các hình ảnh chứa tệp tin bạn cần đổi tên. Sau đó tiến hành đổi tên như cách 1.

Ví dụ: Tôi sẽ đổi tên các tệp tin thành huong-dan-cai-win.jpg thì toàn bộ tệp tin sẽ đổi tên thành huong-dan-cai-win (n).jpg với n là số thứ tự các ảnh.

doi ten tep tin hang loat 12 jpg

Nhưng khi đổi tên như vậy thì sẽ có chứa dấu cách (khoảng trắng) và các dấu ngoặc đơn, các bạn nên thay thế chúng bằng dấu gạch ngang.

Bước 2: Tiến hành chạy Windows PowerShell tại thư mục cần đổi tên. 

Tiến hành thay thế các chỗ chứa khoảng trắng và các ngoặc mở thành dấu gạch ngang, các bạn chạy câu lệnh theo cú pháp:

Cú pháp: dir | rename-item -NewName { $_.name.Replace(” (“,”–“) }

doi ten tep tin hang loat 13 jpg

 

Vậy là đã hoàn thành đổi toàn bộ các khoảng trắng và các ngoặc mở thành dấu gạch ngang, các bạn có thể mở thư mục chứa tệp tin để kiểm tra. 

Như các bạn thấy tên tệp tin còn sót lại dấu ngoặc đơn gần đuôi tệp tin. Tiếp tục các bạn chạy câu lệnh theo cú pháp:

Cú pháp: dir | rename-item -NewName { $_.name.Replace(“)“,””) }

doi ten tep tin hang loat 15 jpg

*Chú ý: Các bạn có thể thay đổi ký tự cần xóa hoặc thay đổi trong dấu ngoặc kép

Và Kết quả sau khi bạn đổi tên theo hướng dẫn bên trên sẽ như hình dưới.

doi ten tep tin hang loat 16 jpg

Như vậy với vài thao tác đơn giản mà chúng tôi hướng dẫn thì các bạn đã có thể có những thủ thuật đổi tên tùy ý theo các chuẩn SEO cơ bản rồi. Chúc tất cả các bạn thành công. Mọi góp ý, phản hồi các bạn vui lòng để lại phía bên dưới phần Nhận Xét, chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể. Xin cảm ơn các bạn đã đón xem theo dõi!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm