Bí quyết dùng PIN laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu đến các bạn các bí quyết dùng PIN laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ cho pin mà mọi người nên tham khảo và áp dụng cho laptop của mình.

Pin là một phụ kiện rất quan trọng, nó giúp bạn có thể làm việc trên laptop của mình ở bất kỳ nơi đâu mà không cần phải có nguồn đện. Tuy nhiên theo thời gian, pin sẽ có dấu hiệu bị chai và giảm thời lượng sử dụng đi đáng kể.

Mặc dù PIN vẫn phải hao mòn theo thời gian nhưng bạn có thể giúp tăng tuổi thọ cho nó bằng cách sử dụng những bí quyết mà mình giới thiệu dưới đây..

1. Giảm độ sáng màn hình

Cho đến nay, nguyên nhân gây tiêu hao năng lượng lớn nhất trên hầu hết các laptop đó là màn hình. Mặc dù các loại laptop hiện nay đều được sử dụng đèn nền LED, nhưng chúng vẫn gây ra việc tốn dung lượng cho pin.

Bí quyết dùng pin laptop đúng cách đó là làm giảm độ sáng màn hình, bạn sẽ tiết kiệm được hơn 30 phút cho thời lượng pin của mình. Ngoài ra, hầu hết trên các loại laptop đều có phím tắt để điều chỉnh độ sáng bằng cách nhấn phím Fn và một phím chức năng ở dãy bàn phím phía trên để điều chỉnh độ sáng của màn hình.

dung pin laptop dung cach PNG

Còn trên laptop chạy Windows 10, bạn có thể điều chỉnh bằng cách giữ phím Windows + A để hiện ra một thanh trượt độ sáng ở phía dưới.

Còn trên các phiên bản Windows cũ hơn, bạn nhấn Win + X sẽ mở Mobility Center để thay đổi độ sáng màn hình.

2. Thay đổi chế độ pin

Theo mặc định, chiếc laptop của bạn sẽ đặt chế độ pin ở chế độ 'Balanced' của Windows thay vì Power Saver. Bạn có thể truy cập vào Control Panel để tìm kiếm mục Power Options và kiểm tra xem Power Plan nào đã được chọn.

dung pin laptop dung cach 1 PNG

Đừng quên rằng Windows cũng sẽ điều chỉnh các cài đặt về hiệu suất và pin dựa vào việc laptop đang được chạy bằng nguồn điện hay là pin.

Ngoài ra, một trong các bí quyết dùng pin laptop đúng cách đó là bạn nên đặt chế độ tắt màn hình tắt sau hoặc 10 vài phút không hoạt động để tiết kiệm pin tốt hơn.

Bạn nên thiết lập một chế độ tiết kiệm pin, để chọn lựa thêm nhiều tùy chọn này, bạn hãy nhấn vào dòng Show additional plans. Và nếu muốn sửa đổi một tùy chọn nào đó, bạn hãy nhấn vào Change plan settings để truy cập vào phần cài đặt nâng cao, tại đây bạn có thể điều chỉnh mọi thứ theo ý thích với các cài đặt khi hệ thống ngủ đông và tùy chỉnh cấu hình tiết kiệm pin tối đa trên máy tính, bao gồm card đồ họa và bộ điều hợp Wifi.

3. Tắt Wifi và Bluetooth khi không sử dụng

Nếu bạn không thường xuyên sử dụng các tính năng kết nối Wifi và Bluetooth này thì tốt nhất là hãy tắt chúng đi, đây là một bí quyết dùng pin laptop đúng cách mà bạn nên tham khảo. Cả hai kết nối này đều sử dụng rất nhiều năng lượng của pin, vì vậy tắt sóng kết nối này là sẽ rất cần thiết. Hầu hết trên các laptop hiện nay đều có hỗ trợ một công tắc hoặc tổ hợp phím để tắt Wifi, nhưng để tắt Bluetooth thì đòi hỏi thao tác phức tạp hơn.

Nếu bạn xài Windows 10, thì chỉ cần mở Action Center (Win + A) và nhấn vào biểu tượng Wifi Bluetooth để tắt chúng.

Còn trên các laptop chạy điều hành cũ hơn, thì có một số nhà sản xuất cung cấp tiện ích trong menu Start để giúp người dùng thao tác bật hoặc tắt Bluetooth nhanh hơn, còn nếu không thì bạn có thể đi đến mục Device Manager trong phần Control Panel, trong danh sách phần cứng thì bạn hãy tìm đến dòng Bluetooth adapter, nhấn chuột phải vào dòng chữ này và chọn Disable để tắt, còn nếu muốn kích hoạt lại thì chỉ cần nhấp đúp lại hai lần là xong.

4. Không nên cắm sạc laptop liên tục

Mặc dù pin lithium-ion trong laptop bền bỉ hơn so với các loại pin laptop đời cũ, nhưng tuổi thọ của pin sẽ bị giảm sút nếu như chiếc laptop của bạn luôn được cắm sạc vào nguồn điện. Một số nhà sản xuất (chẳng hạn như Sony và Lenovo) đều cung cấp các tiện ích giới hạn việc sạc đầy pin.

dung pin laptop dung cach 2 PNG

Điều này giúp ngăn chặn pin bị chai hoặc xuống cấp khi bạn luôn kết nối laptop với nguồn điện. Khi bạn muốn sử dụng laptop của mình bằng nguồn pin và có thời lượng pin tối đa, thì hãy tắt tiện ích giới hạn và cho phép máy tính sạc đầy pin đến 100%.

5. Hủy kết nối hoặc loại bỏ các kết nối ngoại vi không cần thiết

Việc để lại một đĩa cứng trong ổ đĩa DVD trên laptop của bạn mà không lấy ra sẽ làm giảm tuổi thọ của pin lên đáng kể, vì khi đó ổ đĩa có thể hoạt động bất cứ khi nào khi bạn khởi chạy cửa sổ Windows Explorer hoặc truy cập tùy chọn Lưu trong ứng dụng.

Mặc dù các dòng laptop đời mới hiện nay đều đã lược bỏ phần ổ đĩa, nhưng bất kỳ các kết nối ngoại vi nào khác, chẳng hạn như việc laptop được kết nối với ổ cứng di động hoặc webcam bằng kết nối USB cũng sẽ tiêu thụ một lượng pin lớn, vì vậy hãy rút các kết nối này ra nếu thấy không cần thiết.

6. Mua pin laptop mới

Ít ai biết rằng, pin laptop cũng là một thiết bị gây tiêu hao theo thời gian, tương tự như mực máy in. Pin vốn dĩ không được sử dụng để kéo dài tuổi thọ của laptop và đó là lý do vì sao khi bạn kiểm tra bảo hành của cục pin, bạn sẽ thấy rằng pin thường sẽ không được bảo hành hoặc được bảo hành trong thời gian ngắn hơn so với laptop.

Theo thời gian, pin xuống cấp và sau vài năm sử dụng, dung lượng và mức pin sẽ chỉ còn 50% so với công suất ban đầu.

Mặc dù một số laptop có thiết kế pin liền và không cho phép người dùng có thể thay thế pin, nhưng bạn vẫn có thể mua và thay thế cục pin của các hãng khác với mức giá thấp hơn so với chi phí tương đương từ cục pin gốc có trên laptop của bạn.

7. Nâng cấp lên thẻ SSD

Hiện nay, các loại ổ đĩa cứng cơ học vẫn còn phổ biến trên nhiều thiết bị laptop, các thiết bị này luôn đòi hỏi nhiều pin và năng lượng hơn để hoạt động quay đĩa so với một ổ đĩa cứng không có bộ phận chuyển động.

Do đó, để dùng pin laptop đúng cách nhất,, bạn nên nâng cấp lên thẻ SSD để sử dụng nhằm cải thiện hơn về thời lượng pin, cũng như thẻ SSD cũng sẽ giúp laptop của bạn thao tác và phản hồi nhanh hơn rất nhiều.

dung pin laptop dung cach 4 PNG

8. Thay đổi đồ họa

Nếu laptop của bạn sử dụng chip đồ họa AMD hoặc Nvidia, rất có thể nó cũng sẽ có đồ họa tích hợp Intel. Về lý thuyết, nó được thiết lập để chip đồ họa có thể hoạt động lên mức tối đa khi người dùng chơi game hoặc chạy các ứng dụng đòi hỏi cấu hình và đồ họa cao, tất nhiên như vậy cũng sẽ gây tốn pin rất nhiều.

Cũng như Bluetooth và Wifi, các nhà sản xuất đôi khi cũng sẽ cung cấp tiện ích để giúp người dùng chuyển đổi thủ công giữa các chip đồ họa. Bạn có thể phải khởi động lại máy tính khi thiết lập, nhưng hầu hết các mẫu laptop hiện đại ngày nay đều cho phép bạn chuyển đổi điều này một cách nhanh chóng.

Nhờ vậy, bí quyết dùng pin laptop đúng cách này sẽ giúp cho những chiếc laptop kéo dài gấp đôi thời lượng pin khi sử dụng chip đồ họa tích hợp thay vì chip Nvidia hoặc AMD.

9. Quản lý bộ nhớ

Bạn nên thay đổi các thói quen sử dụng laptop gây tốn pin, chẳng hạn như không nên mở cùng lúc 10 hoặc thậm chí 20 tab trong trình duyệt web của mình hoặc chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, như thế mới giúp cải thiện và tăng thời lượng pin sử dụng dài hơn cho laptop.

dung pin laptop dung cach 3 PNG

Khi bạn chạy nhiều chương trình hoặc mở nhiều ảnh trong phần mềm chỉnh sửa, sẽ gây tiêu tốn bộ nhớ của hệ thống. Điều này không chỉ làm chậm máy tính của bạn mà còn làm giảm tuổi thọ pin. Một cách khắc phục nhanh mà bạn có thể thực hiện đó là cài đặt thêm bộ nhớ trong laptop của mình, nhưng vẫn cần phải hạn chế mở nhiều các chương trình và phần mềm cùng lúc.

Vậy là mình đã vừa giới thiệu đến các bạn những bí quyết dùng PIN laptop đúng cách giúp tăng tuổi thọ mà bạn nên tham khảo qua. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích đối với mọi người, chúc các bạn thực hiện thành công!.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm