dien dan cuu du lieu jpg
MỚI CẬP NHẬT
REVIEW
XEM NHIỀU NHẤT

Digital Marketing là gì? Xu hướng Marketing 2022, cách tự học hiệu quả?

Nếu bạn là một nhà Marketer thì chắc chắn đã nghe đến thuật ngữ Digital Marketing là gì rồi phải không nào? Thực ra trước khi trở thành một maketer chuyên nghiệp thì bạn phải hiểu ý nghĩa của việc marketing để có những bước tiếp cận khách hàng chính xác nhất. Và để giúp bạn không phải bở ngỡ trước khi bắt đầu theo nghề này thì trong bài này mình sẽ giúp bạn hiểu một cách tổng quát nhất.

test php

banquyen png
Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.

Hiện nay, với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày trên internet nên nó trở thành một thị trường rất rộng lớn. Và tôi tin là số lượng người sử dụng internet ngày một tăng chứ không bao giờ có xu hướng giảm.

Vấn đề đặt ra là làm các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội này để đưa sản phẩm hoặc thương hiệu của mình đến với những người sử dụng internet đó? Đây chính là nhiệm vụ của những người làm digital marketing. Vậy digital marketing là gì và tầm quan trọng của marketing trong việc tiếp thị online ra sao thì chúng ta sẽ tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

digital marketing jpg

I. Digital marketing là gì?

Digital Marketing dịch tiếng Việt có nghĩa là tiếp thị kỹ thuật số, ý muốn nói đến việc marketing online áp dụng những thiết bị công nghệ hiện đạiinternet để tiếp cận khách hàng. Các doanh nghiệp tận dụng các kênh digital như công cụ tìm kiếm (Google Cốc Cốc, Bing), các mạng xã hội social (Facebook, Zalo, Instagram), và nhiều công cụ liên lạc phổ biến như (email, phone) để tiếp cận khách hàng tiềm năng hoặc quảng cáo thương hiệu đến người dùng.

Thực tế công việc của marketing và digital marketing là giống nhau, chỉ khác nhau một vài điểm cơ bản mà thôi. Trước đây, công việc marketing truyền thống thường là in bảng quảng cáo, phát tờ rơi, gọi điện tư vấn trực tiếp được cho là rất hiệu quả, nhưng bây giờ nó đã không còn được áp dụng nhiều bởi chiu phí cao nhưng hiệu quả lây dài không có. Chỉ có những đơn vị cá nhân hoặc công ty nhỏ không có đủ nhân lực chuyên ngành áp dụng mà thôi.

Bây giờ những cách làm truyền thống đó hoàn toàn có thể áp dụng vào việc marketing online, chỉ là cách làm khác nhau mà thôi.

Ví dụ:

 • Phát tờ rơi thay thế bằng chạy quảng cáo Google ads, Facebook ads.
 • Đặt biển quảng cáo thay bằng đặt banner website, mua bài PR các trang báo có traffic lớn.

Vậy digital marketing có thể hiểu nôm na là công việc của những nhà marketing chuyên nghiệp, họ sử dụng những công cụ công nghệ và áp dụng vào thị trường internet để tiếp thị sản phẩm đến khách hàng tiềm năng làm sao thật tối ưu nhất.

II. Digital marketing có những phương pháp nào?

Để có những kỹ năng về Digital Marketing không hề đơn giản, bạn phải trải quá nhiều kinh nghiệm làm việc, thất bại vài lần thì mới rút được kinh nghiệm. Sau đây mình sẽ giới thiệu 10 cách làm của một Digital Marketing trên thế giới thường áp dụng khi bắt đầu quảng bá một doanh nghiệp.

cac loai digital marketing jpg

1. Search Engine Optimization (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để được "xếp hạng" cao trong kết quả của các công cụ tìm kiếm, giúp tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (miễn phí) cho trang web bán hàng. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm các trang web, blog và infographics.

Có rất nhiều cách để giúp thứ hạng của website tưng lên, trong đó có ba vấn đề chủ yếu là:

 • SEO Onpage: Loại SEO này tập trung vào nội dung của trang web. Bằng cách nghiên cứu từ khóa liên quan đến sản phẩm mà người dùng hay tìm kiếm, bạn sẽ có những nội dung đáp ứng đủ cho nhu cầu tìm kiếm của họ, và đương nhiên họ sẽ vào website của bạn và giúp tăng tỉ lệ mua hàng.
 • SEO Offpage: Loại SEO này tập trung vào tất cả các hoạt động diễn ra ở ngoài trang web. Như ở Việt Nam hay nói SEO Offpage là việc đi link trang web để tạo ra những backlink chất lượng, giúp tăng độ uy tín của website.
 • Technical SEO: Loai này quan tâm đến công nghệ mà website đang áp dụng. Thường sẽ quan tâm đến vấn đề tốc độ load, tối ưu CSS, tối ưu HTML và Server. Công việc này thường phải nhờ đến lập trình viên.

2. Content Marketing

Đây là công việc marketing tạo và xuất bản nội dung để tiếp cận khách hàng. Hiện có ba cách chính để tạo ra content marketing.

 • Đăng bài trên blog: Viết và đăng bài lên blog của công ty thể hiện tính chuyên môn cao, tạo lưu lượng tìm kiếm từ google cho doanh nghiệp của bạn.
 • Tạo tài liệu online: Viết nội dung vào ebook để khách hàng có thể tải về hoặc đọc online.
 • Infographics: Đôi khi cần tạo ra những hình ảnh banner, một Infographics chứa những thông tin quan trọng để tiếp cận khách hàng.

3. Social Media Marketing (SMM)

Social marketing là việc quảng bá thương hiệu thông qua những kênh mạng xã hội. Tại Việt Nam có những kênh phổ biến như:

 • Facebook
 • Zalo
 • Twitter
 • LinkedIn
 • InstagramSnapchat
 • Pinterest

Tùy vào trang và chủ đề mà bạn phải có chiến lược phù hợp. Ví dụ bạn không thể đăng bán phụ kiện ô tô vào nhóm học lập trình được.

4. Pay Per Click (PPC)

Thực ra đây là hình thức chạy quảng cáo trên những kênh có trả phí như facebook và google, nếu thị trường Việt Nam thì bạn cũng có thể chạy trên Zalo. Ngoài ra bạn cũng có thể thuê banner ở một số website và yêu cầu thanh toán theo tỉ lệ click vào banner.

Về cơ bản bạn phải trải tiền cho việc quảng cáo này, vì vậy chỉ với những nội dung hái ra tiền thì người ta mới sử dụng chiến dịch này.

5. Affiliate Marketing

Đây là cách rất nhanh để đẩy sản phẩm đến với người tiêu dùng. Khi bạn mở chương trình affiliate thì sẽ có nhiều người tham gia [kiếm tiền online], họ sẽ review sản phẩm của bạn trên trang web hoặc kênh youtube, nơi mà họ đã có sẵn traffic.

Một ví dụ rất thực tế đó là [Tiki] hay [Shopee], họ có chương trình tiếp thị liên kết nên có rất nhiều blogger vào review sản phẩm trên đó, tạo ra lượng traffic lớn và khách hàng tiềm năng lớn. Đương nhiên bản phải tốn một khoảng hoa hồng cho mỗi đơn hàng.

6. Email marketing

Email marketing là hình thức sử dụng thư điện tử email để truyền tải nội dung dung cần quảng bá đến khách hàng, đây là cách làm cũng có phần hiệu quả nếu bạn có một chiến lược tốt.

Lưu ý là khách hàng thường rất ghét khi bị làm phiền quá nhiều, tức là bạn spam mail với tầng xuất cao thì khả năng đi ngược lại mục đích. Nhưng trong mail bạn có một chiến lược tạo ra hệ thống email tự động phù hợp thì mình nghĩ cũng tương đối hiệu quả đấy.

Bạn nên sử dụng [getresponse] để phục vụ công việc này.

7. Search engine marketing (SEM)

Đây là hình thức tiếp thị marketing thông qua việc chạy quảng cáo trên những công cụ tìm kiếm, điển hình nhất là Google.

Khi bạn tìm kiếm trên công cụ google thường sẽ thấy những quảng cáo hiển thị ở đầu trang hoặc một bên trang, đây chính là nhưng quảng cáo mà ai đó đã tạo ra trên hệ thống của Google.

III. Công việc của Digital Marketer là gì?

Các digital marketer chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh digital (cả miễn phí và trả phí), bằng cách áp dụng những phương pháp mà mình đã liệt kê ở phần 2. Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, trang web riêng của công ty, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị và blog của công ty.

Các digital marketer thường tập trung vào chỉ số hiệu suất (KPI) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường chính xác hiệu suất qua từng kênh. Ví dụ một digital marketer chịu trách nhiệm SEO cho webstite sẽ quan tâm đến chỉ số từ khóa đạt được, lượng truy cập từ Google về trang web là bao nhiêu.

Đối với những dự án nhỏ có ít kinh phí thì thường họ chỉ thuê 1, 2 người để làm marketing, lúc này nhiệm vụ của marketer sẽ phân tích chiến lược và quản lý tất cả. Nhưng với những công ty lớn và dự án lớn thì một vài người là không thể làm được, không đủ trình độ chuyên môn cho tất cả các vị trí. Vì vậy họ thường có một người quản lý và chia thành nhiều bộ phận marketing khác nhau.

cong viec digital marketin jpg

Sau đây là một vài ví trí tiêu biểu.

1. SEO Manager

Main KPIs: Organic traffic

Người này có nhiệm vụ quản lý SEO cho dự án, giúp tăng từ khóa trên Google, kiếm được nhiều lượt truy cập miễn phí từ Google.

2. Content Marketing Manager

Main KPIs: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog, người đăng ký kênh YouTube

Người này có nhiệm vụ quản lý nội dung cho dự án, lên ý tưởng nội dung hấp dẫn cho tất cả các kênh từ website đến youtube, và nhiều kênh khác.

3. Social Media Manager

Main KPIs: Follows, Shares

Người này có chuyên môn về mạng xã hội, có nhiệm vụ lập lịch để đăng các bài viết thật chuyên nghiệp.

4. Marketing Automation Coordinator

Main KPIs: Tỉ lệ mở email, tỉ lệ click vào quảng cáo, ..

Người này có kinh nghiệm trong lĩnh vực đo lường tỉ lệ click vào quảng cáo, email để có những bước tối ưu.

IV. Có phái Digital Marketing cần cho mọi doanh nghiệp?

Bất kì một công ty thuộc bất kì một lĩnh vực nào muốn tiếp cận khách hàng hay quảng bá doanh nghiệp đều cần digital marketing. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược digital marketing theo cùng một cách. Sau đây cách thực hiện cho hai mô hình kinh doanh pổ biến đó là B2B và B2C.

1. B2B Digital Marketing

Nếu công ty của bạn hoạt động kiểu business-to-business (B2B), thì digital marketing sẽ tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng trực tuyến, mục tiêu là tiếp cận khách hàng và nhân viên tư vấn sẽ nói chuyện với khách hàng. Vì vậy, chiến lược marketing của bạn phải có sức thu hút và tỉ lệ chuyển đôi cao, thường là áp dụng trên website và các kênh xã nội như facebook, youtube, ...

2. B2C Digital Marketing

Trường hợp công ty hoạt động theo mô hình business-to-consumer (B2C) thì tùy thuộc vào giá sản phẩm để thực hiện marketing, và nhân viên tư vấn không cần phải nói chuyện với khách hàng. Vì vậy thường sẽ tập trung và nội dung của website, tối ưu tốc độ trải nghiệm, đặt các call-to-action (CTA) hợp lý.

3. Lợi ích khi sử dụng Digital Marketing

Đấy là cách áp dụng cho từng mô hình kinh doanh. Bây giờ mình đưa ra những lợi ích khi các doanh nghiệp áp dụng Digital Marketing vào dự án.

 • Hoạt động xuyên xuốt: Công việc marketing của bạn sẽ hoạt động liên tục, bởi mọi thứ đã được tự động hóa trên internet.
 • Tiếp cận đúng khách hàng: Những kênh digital đo lường khách hàng rất tốt, cho phép bạn tiếp cận đúng khách hàng tiềm năng.
 • Chi phí cạnh tranh: Thời gian đàu bạn bỏ chi phí hơi cao, nhưng nếu xét về phương diện lâu dài và kết quả đạt được thì bạn sẽ tiết kiệm khá nhiều.
 • Xu hướng lan tỏa rộng: Mạng xã hội phát triển rất nhanh, vì vậy danh tiếng của bạn cũng được đẩy theo.
 • Bán hàng tự động: Như mình đã nói ở trên, hệ thống của bạn hoạt động 24/24 nên khách hàng có thể đặt mua online mọi lúc.

V. Học digital marketing ở đâu?

Mình đã hỏi rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực digital marketing về vấn đề này, và đều nhận được câu trả lời là:

Hãy tìm một nơi thực sự uy tín để học về marketing online, nơi đó phải được trang bị đầy đủ kiến thức và chuyên môn về marketing, giảng viên hỗ trợ nhiệt tình và phải thực hành thực tế.

Hiện nay mình thấy nơi có những khóa học chất lượng nhất vẫn là kt.city. Đây là một dự án đào tạo marketing và kiếm tiền online cho người Việt, được sáng lập bởi Thế Khương, admin của blog kiemtiencenter.com.

Tại đây có rất nhiều khóa học online xoay quanh nội dung marketing và kiếm tiền online, học tự xây dựng website mà không cần biết lập trình, ... tất cả đều cần để bạn có thể chinh chiến khi làm công việc digital marketing.

XEM DANH SÁCH KHÓA HỌC

giang vien digital JPG

Danh sách giảng viên Kt.city

Qua bài này bạn đã hiệu được ý nghĩa của digital marketing là gì rồi phải không nào? Nếu bạn muốn đi theo con đường này thì mình nói trước là rất gian nan đấy. Bản thân mình là lập trình viên, nhưng từ khi biết đến KTCITY thì mình đã đổi sang hướng kiếm tiền online để tạo thu nhập thụ động. Chúc bạn thành công nhé.

Cùng chuyên mục

Lý do các doanh nghiệp nên chọn dịch vụ quản lý fanpage chuyên nghiệp!

Lý do các doanh nghiệp nên chọn dịch vụ quản lý fanpage chuyên nghiệp!

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Lắp mạng internet wifi nào tốt nhất hiện nay?

Lắp mạng internet wifi nào tốt nhất hiện nay?

Ngày nay, lắp mạng wifi đang trở nên vô cùng thiết yếu đối với mỗi…

Coin3388 – Giải pháp lựa chọn thông tin tối ưu cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Coin3388 – Giải pháp lựa chọn thông tin tối ưu cho các nhà đầu tư tiền điện tử

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Dịch vụ thiết kế website trường học Bizfly Website

Thiết kế website trường học được doanh nghiệp quan tâm bởi tính cần thiết và…

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

7 lý do nên quảng cáo trên Facebook mà bạn cần biết

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Top 3 nền tảng giao dịch forex an toàn nhất

Top 3 nền tảng giao dịch forex an toàn nhất

Khi tham gia giao dịch Forex nhà đầu tư không chỉ phải ...

Điều làm nên sự khác biệt của AIO – đơn vị thiết kế web hàng đầu Việt Nam

Điều làm nên sự khác biệt của AIO – đơn vị thiết kế web hàng đầu Việt Nam

Để giúp doanh nghiệp sở hữu website hiện đại và có tính ...

[QC] Forex là gì? Lưu ý cho nhà đầu tư Việt Nam nếu muốn làm giàu

[QC] Forex là gì? Lưu ý cho nhà đầu tư Việt Nam nếu muốn làm giàu

Trên thị trường hiện nay, có khá nhiều người lựa chọn sàn giao dịch FXTM…

[QC] - Bạn có nên đầu tư tài chính forex không?

[QC] - Bạn có nên đầu tư tài chính forex không?

Vậy kênh đầu tư này là gì? Làm sao để đầu tư forex và có…

Những cấp độ chiến lược của digital marketing mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Những cấp độ chiến lược của digital marketing mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp

Theo sự phát triển của thế giới công nghệ, các chuyên gia đã nhận định…

[QC] Giao dịch đòn bẩy trong forex là gì?

[QC] Giao dịch đòn bẩy trong forex là gì?

Đòn bẩy là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc trong lĩnh vực tài chính…

Bitano giải thích đồng Stellar XLM là gì? Có mấy cách mua bán đồng Stellar XLM?

Bitano giải thích đồng Stellar XLM là gì? Có mấy cách mua bán đồng Stellar XLM?

Giữ cơn tăng giá chưa từng có của đồng Bitcoin, có lẽ chưa có nhiều…

[QC] Hướng dẫn cách thức sử dụng mt4 trong giao dịch mới nhất 2021

[QC] Hướng dẫn cách thức sử dụng mt4 trong giao dịch mới nhất 2021

Mt4 là phần mềm giao dịch forex phổ biến nhất hiện nay ...

Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả cho người mới 2022

Cách bán hàng trên Instagram hiệu quả cho người mới 2022

[Instagram] đươc biết đến là một mang xã hội chia sẻ hình ảnh có số…

Shop bán hàng online uy tín, những website mua online tốt nhất

Shop bán hàng online uy tín, những website mua online tốt nhất

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay thì [mua sắm online] đã…

Nên bán mỹ phẩm online không? Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh

Nên bán mỹ phẩm online không? Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Landing page là gì? Cách tạo Landing Page bán hàng miễn phí

Landing page là gì? Cách tạo Landing Page bán hàng miễn phí

Landing page là một thuật ngữ không còn xa lạ gì với anh em đang…

Google Adsense sẽ bỏ thanh toán qua Western vào đầu năm 2021

Google Adsense sẽ bỏ thanh toán qua Western vào đầu năm 2021

Theo thông báo của Google, kể từ ngày 10 tháng 8 năm 2020 bạn sẽ…

[QC] Giúp bạn bỏ túi thông tin về nền tảng MT4

[QC] Giúp bạn bỏ túi thông tin về nền tảng MT4

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Muốn học làm video chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua 3 khóa học này

Muốn học làm video chuyên nghiệp thì không nên bỏ qua 3 khóa học này

Với sự phát triển của truyền thông xã hội, video đang trở thành một phần…

Chuyên mục khác

Chơi casino trực tuyến có bị phạt không?

Chơi casino trực tuyến có bị phạt không?

Hầu hết chúng ta đều biết các hoạt động cá cược offline tại những sới…

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Top 3 phần mềm vào website khi bị chặn được tin dùng nhất hiện nay

Có khá nhiều người thắc mắc không biết thế nào là website bị chặn ...

Download FL Studio Full Crac'k mới nhất 2022 link Google Drive

Download FL Studio Full Crac'k mới nhất 2022 link Google Drive

FL Studio là phần mềm chỉnh sửa âm thanh kĩ thuật số chuyên nghiệp nhất…

Download Mathtype Full Cr@ck miễn phí 2022 link Google Drive

Download Mathtype Full Cr@ck miễn phí 2022 link Google Drive

MathType Full Crac'k 2022 là phần mềm giúp nhập công thức toán học hỗ ...

Download Auto Tune Pro Full Crac'k 2022 Free cho PC và Mac

Download Auto Tune Pro Full Crac'k 2022 Free cho PC và Mac

Trong bài viết này mình xin chia sẻ link tải Auto Tune Pro Full ...

Download Avast Premier 2021 Full Crac'k +Key bản quyền Free

Download Avast Premier 2021 Full Crac'k +Key bản quyền Free

Avast Premier Security 2021 là phiên bản mới nhất của phần mềm diệt ...

Download Ultrasurf 2022 - Phầm mềm fake Proxy khá hiệu quả

Download Ultrasurf 2022 - Phầm mềm fake Proxy khá hiệu quả

UltraSurf là phần mềm bảo mật thông ...

Download Autodesk Revit 2022 Full Crac'k Google Drive Free [Đã test]

Download Autodesk Revit 2022 Full Crac'k Google Drive Free [Đã test]

Autodesk Revit 2022 là là phiên bản mới nhất của phần mềm Revit 2022 được…

Download Adobe Lightroom Classic 2022 Full tự động Cra'ck [Đã test]

Download Adobe Lightroom Classic 2022 Full tự động Cra'ck [Đã test]

Xin chào anh em! Adobe Lightroom Classic 2022 là phiên bản mới nhất của ...

Download Proteus Full tự động Cr@ck vĩnh viễn Free 2022

Download Proteus Full tự động Cr@ck vĩnh viễn Free 2022

Proteus Pro Full Crac'k là một trong những phần mềm ...

Quỳnh Alee là ai? Tiểu sử, hành trình trở thành streamer của Quỳnh Alee

Quỳnh Alee là ai? Tiểu sử, hành trình trở thành streamer của Quỳnh Alee

Với gương mặt bầu bĩnh đáng yêu cô dễ dàng chiếm được lòng ...

Mèo Phò là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp và hàng loạt Drama

Mèo Phò là ai? Tiểu sử, nghề nghiệp và hàng loạt Drama

Click vào tiêu đề để xem chi tiết bài viết ..

Download Adobe Illustrator CS6 Full Cr@ck link Google Drive

Download Adobe Illustrator CS6 Full Cr@ck link Google Drive

Adobe Illustrator CS6 là phiên bản của phần mềm Illustrator được ...

Tải 3DS Max 2022 Full Crac'k Google Drive + VRay miễn phí (Đã Test)

Tải 3DS Max 2022 Full Crac'k Google Drive + VRay miễn phí (Đã Test)

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách tải và cài đặt ...

Tải Adobe XD 2021 Full tự động Active vĩnh viễn Google Drive

Tải Adobe XD 2021 Full tự động Active vĩnh viễn Google Drive

Adobe XD 2021 là một trong những phiên bản mới nhất ...

Tìm hiểu các đại lý phát hành Xổ Số Miền Trung uy tín nhất hiện nay

Tìm hiểu các đại lý phát hành Xổ Số Miền Trung uy tín nhất hiện nay

Vì vậy nên nhu cầu mua vé số tăng vọt, cầm trên tay tờ vé…

Cách đặt cược Bóng đá và một số quy tắc tại KUBET

Cách đặt cược Bóng đá và một số quy tắc tại KUBET

Cá cược bóng đá chưa bao giờ là hết hot trên thị trường cá cược…

Tải Ghost Windows 11 chuẩn nhẹ -No &Full Soft mới nhất 2022

Tải Ghost Windows 11 chuẩn nhẹ -No &Full Soft mới nhất 2022

Windows 11 ra đời đã sở hữu nhiều tính năng mới như Start menu canh…

Tải Hotspot Shield Premium 2022 Full Cr@ck vĩnh viễn Free

Tải Hotspot Shield Premium 2022 Full Cr@ck vĩnh viễn Free

Trong bài viết này mình xin chia sẻ cách tải và cài đặt phần ...

Tải KMSpico Full Crac'k Google Drive - Active Win&Office miễn phí

Tải KMSpico Full Crac'k Google Drive - Active Win&Office miễn phí

KMSpico là một trong những phầm mềm kích hoạt bản quyền Windows và Office ...

Top