Hướng dẫn Khắc phục lỗi đầy ổ cứng trên Windows 10

Nhiều loại máy tính trong quá trình sử dụng thường hiển thị dòng chữ “full disk 100%”, điều này càng xuất hiện phổ biến trên các máy tính xách tay.

Biểu hiện của vấn đề này là ổ đĩa cứng đột ngột tăng dung lượng sử dụng lên đến 100% chỉ trong một thời gian ngắn. Nếu bạn luôn thấy các biểu hiện như trên, điều đó có nghĩa là chiếc máy tính của bạn đang gặp phải một vấn đề gì đó rất bất thường.

Để tìm hiểu, bạn có thể kiểm tra mức sử dụng đĩa cứng của mình bằng cách mở Windows Task Manager trên Windows 10. Bạn có thể nhấn chuột phải vào nút Start và chọn Task Manager hoặc bạn có thể nhấn CTRL + SHIFT + ESC. Sau đó, bạn sẽ thấy một danh sách các ứng dụng, rồi nhấn vào More details ở phía dưới.

loi o cung windows 10 500x216 JPG

Trên tab Processes, bạn sẽ thấy tổng quan nhanh về việc sử dụng CPU, Bộ nhớ, Đĩa và Mạng. Lúc này, bạn nên xem kỹ có mục, hay ứng dụng nào chiếm tỉ lệ tăng cao bất thường hay không...

loi o cung windows 10 1 500x244 JPG

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ chỉ thấy một quá trình gây ra việc đầy ổ cứng, nhưng trong các trường hợp khác, các biểu hiện tăng dung lượng ổ cứng có thể thay đổi.

loi o cung windows 10 2 500x240 JPG

Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu xác định các nguyên nhân gây ra vấn đề này và đưa ra các giải pháp để khắc phục lỗi này, sẽ có những giải pháp rất dễ dàng và tất nhiên cũng sẽ có những giải pháp khó khăn và phức tạp hơn một chút.

1. Nâng cấp chương trình cơ sở cho SSD

Nếu bạn có một ổ SSD được cài đặt trên máy tính và đang gặp vấn đề về sử dụng ổ cứng, rất có thể đó là sự cố về phần mềm. SSD có tốc độ nhanh và trừ khi bạn có một số phần mềm đang truy cập vào ổ đĩa thường xuyên, thì nó cũng không bao giờ làm đầy ổ cứng tới mức 100% như vậy

loi o cung windows 10 3 500x235 JPG

Dưới đây là một vài liên kết cảu các bản cập nhật firmware SSD cho một số thương hiệu lớn: Crucial , Samsung , Kingston , Intel , OWC .

2. Thực hiện “cài mới”

Nếu bạn chưa bao giờ thực hiện “cài mới”, giờ là lúc mà bạn cần tìm hiểu. “Cài mới” hay còn gọi là “cài sạch” về cơ bản là làm mới Windows với trình điều khiển và chương trình khởi động. Việc làm này sẽ giúp bạn xác định xem sự cố mà mình đang gặp là lỗi của Windows hay do lỗi cài đặt của bên thứ ba.

loi o cung windows 10 4 500x284 JPG

Microsoft có một bài viết hướng dẫn về cách thực hiện “cài mới” trên trang web của họ, bạn nên đọc và tìm hiểu qua để có thể khắc phục nhiều vấn đề khác nữa.

Nếu bạn nhận thấy mọi thứ mọi thứ điều hoạt động tốt khi “cài mới”, thì hãy từng bước bật từng chương trình khởi động cho đến khi bạn xác định được chương trình nào gây ra sự chậm và giảm hoạt động của máy lại. Nếu bạn đã phát hiện đúng, hãy gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa nó. Đối với người mới sử dụng, hãy vô hiệu hóa bất kỳ chương trình chống vi-rut và chống phần mềm độc hại của phần mềm bên thứ ba vì các chương trình đó có xu hướng truy cập vào ổ đĩa bất cứ lúc nào.

Trong các diễn đàn mạng, nhiều người phàn nàn rằng Skype là nguyên nhân làm tăng đột biến dung lượng ổ đĩa cứng. Vì vậy, bạn hãy thử gỡ cài đặt Skype và nhận biết xem nó có thật sư hiệu quả hơn không.

3. Nâng cấp bộ nhớ (RAM)

Một điều khác mà bạn nên kiểm tra là xem đó là bạn đã cài đặt bao nhiêu RAM trên máy tính của bạn. Vì Windows 10 vẫn có thể chạy trên các máy tính đời cũ, nên rất nhiều người cài đặt phiên bản Windows mới này lên PC để bàn và laptop xách tay cũ, nhưng bạn cần chắc chắn rằng máy tính của mình phải có dung lượng RAM không dưới 4GB.

Bạn cũng có thể mở Task Manager, nhấn vào Performance và sau đó nhấn vào Memory.

loi o cung windows 10 5 500x251 JPG

Thông thường một chiếc máy tính có bộ nhớ 16 GB, thì sẽ có khoảng 6 GB đang được sử dụng. Điều này có nghĩa là nếu bạn có 4GB RAM trên máy tính, tất cả bộ nhớ sẽ cạn kiệt và thiếu hụt, làm cho tất cả các dữ liệu không đủ bộ nhớ để phân vào đĩa cứng. Vì vậy, về cơ bản Windows sẽ sử dụng đĩa cứng của bạn như một thiết bị bộ nhớ tạm thời.

Nếu bạn có nhiều dữ liệu phải ghi vào đĩa, nó sẽ khiến việc sử dụng đĩa cứng của bạn tăng nhanh đột biến và làm máy tính bị chậm lại. Nếu bạn nhận thấy rằng các đường kẻ trong biểu đồ này gần cao tới đỉnh, thì có nghĩa bạn cần phải nâng cấp RAM cho máy tính của bạn.

4. Sử dụng chế độ hiệu suất cao

Với một số máy tính, các ổ cứng thường có chế độ tự động tắt nguồn hoặc thay đổi RPM để tiết kiệm điện. Nghe qua thì có vẻ đây là một tính năng rất tuyệt vời, thế nhưng trên thực tế điều này không hẳn đã tốt.

loi o cung windows 10 6 500x230 JPG

Để hạn chế vấn đề này, hãy đi tới Power Options và chọn chế độ High Performance. Ngoài ra, bạn nhấn vào Change plan settings và sau đó mở rộng Turn off hard disk after và cài đặt số phút về số 0.

loi o cung windows 10 7 436x276 JPG

Điều này sẽ đảm bảo rằng đĩa cứng sẽ không bị tắt nguồn hoặc chuyển sang trạng thái năng lượng thấp, vì điều này có thể sẽ gây ra các vấn đề về dung lượng và sử dụng ổ đĩa cứng.

5. Tắt chế độ MSI

Giải pháp này có vẻ khó khăn đối với hầu hết mọi người, điều đáng nói là Microsoft đã tuyên bố cụ thể rằng đây là một chế độ có trong Windows 10. Về cơ bản, nó có liên quan đến AHCI, đây là thuật ngữ chuyên môn mà chúng ta cũng không cần phải tìm hiểu quá nhiều.

Khi bạn tình trạng máy báo ổ đĩa đầy 100%, nhưng khi bạn sắp xếp lại cột, bạn sẽ không thể tìm ra bất kỳ chương trình hoặc tiến trình cụ thể nào đang hiển thị mức sử dụng ổ đĩa cao nhất. Bạn có thể đọc bài viết Microsoft KB tại đây và khắc phục lỗi này.

loi o cung windows 10 8 500x218 JPG

6. Vô hiệu hóa Windows Defender với phần mềm AV

Theo mặc định, Windows Defender sẽ tự tắt nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba trên hệ thống của mình. Tuy nhiên, thực tế, điều này lại không xảy ra và cả hai chương trình chống vi-rút này đều chạy cùng một lúc, điều này sẽ có thể gây ra tình trạng đầy ổ đĩa cứng và ảnh hưởng đến các vấn đề khác.

Để kiểm tra xem Windows Defender có bị vô hiệu hóa hay không, nhấn vào Start, chọn Settings, Update & Security và sau đó là Windows Defender. Hãy đảm bảo rằng chế độ Real-Time protection và Cloud-based Protection đã được tắt.

loi o cung windows 10 9 500x339 JPG

Một lần nữa, bạn CHỈ nên làm điều này nếu bạn đã cài đặt phần mềm chống vi-rút của bên thứ ba trên hệ thống của mình.

7. Vô hiệu hóa thông báo Windows

Đây là giải pháp này được nhiều người hướng dẫn rộng rãi trên mạng, nhưng nó có thực sự hiệu quả hay không thì còn là một dấu chấm hỏi. Có thể, cách làm này sẽ thành công trên một số phiên bản nhất định của Windows 10. Dù sao đi nữa, việc vô hiệu hóa thực sự không hại gì.

Về cơ bản, bạn vô hiệu hóa các thông báo Windows chủ yếu là quảng cáo. Bạn đi tới phần Settings , sau đó nhấn vào System, rồi Notifications and Actions. Bạn chỉ cần tắt mục Get tips, tricks, and suggestions as you use Windows là xong.

loi o cung windows 10 10 440x425 JPG

Điểm đáng chú ý là tất cả các thông báo bình thường vẫn sẽ xuất hiện và bạn sẽ loại bỏ được các thông báo quảng cáo từ Microsoft.

8. Kiểm tra lỗi đĩa cứng

Nếu các cách trên mà bạn thực hiện đều không có kết quả, thì có thể bạn đã gặp vấn đề thực sự với ổ cứng của mình. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể sửa lỗi và khắc phục thành công ổ đĩa cứng của mình, nhưng để đảm bảo thì việc thay thế ổ đĩa cứng là việc làm cần thiết và hiệu quả nhất.

9. KHÔNG NÊN thử những cách sau đây

Trước khi thực hiện cách các khắc phục bên trên, chúng ta tuyệt đối nên lưu ý và không nên làm theo bất cứ điều gì được liệt kê dưới đây:

  • Vô hiệu hóa dịch vụ BITS: Windows yêu cầu PC của bạn phải được cập nhật và nó sẽ không giúp cho việc vô hiệu hóa chúng.

  • Vô hiệu hóa Tìm kiếm Windows hoặc Superfetch: đây là các dịch vụ cốt lõi của Windows và bạn tốt hơn hết là bạn không nên vô hiệu hóa chúng.

  • Sửa đổi tệp trang: Bạn nên để Windows quản lý các tệp trang và đừng thử cài đặt hay tùy chỉnh gì về chúng.

  • Vô hiệu hóa Windows Defender: Ngoại trừ cách khắc phục thứ 6 ở trên, ngoài ra chúng ta không được tắt Defender với bất cứ lý do gì.

Trên đây là tất cả những cách giúp cho các bạn có thể khắc phục lỗi đầy ổ cứng trên Windows 10. Hy vọng rằng, những hướng dẫn này sẽ thật sự hữu ích và thiết thực dành cho tất cả người sử dụng máy tính Windows. Chúc các bạn thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm