Khẩu độ máy ảnh là gì?

Để ra được một tấm ảnh đẹp, cần rất nhiều yếu tố như ánh sáng, ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ,... Khẩu độ càng lớn thì hiệu ứng bokeh càng lớn. Khẩu độ càng nhỏ thì vùng đúng nét (độ sâu trường ảnh) sẽ càng lớn. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khẩu độ là gì ?

Khẩu độ trong máy ảnh là gì?

Khẩu độ của (ống kính) máy ảnh, là đường kính của cửa điều sáng tại vị trí ống kính của máy ảnh làm nhiệm vụ điều chỉnh lượng sáng khi chùm tia sáng phản chiếu từ vật thể đột nhập vào ống kính. Khẩu độ (Aperture) của ống kính máy ảnh là yếu tố rất quan trọng đối với ống kính và máy ảnh. Khẩu độ (hay độ mở) của ống kính càng lớn tức là trong một khoảng thời gian nhất định lượng ánh sáng mà cảm biến (hoặc phim) nhận được càng nhiều. Đó là một phần quyết định tốc độ của ống kính. Những ống kính có khẩu độ càng lớn thì càng đắt.

khau do la gi png

Khẩu độ của máy ảnh cho phép chúng ta có thể kiểm soát được lượng ánh sáng đi vào ống kính, khi mở khẩu lượng ánh sáng sẽ được đi vào và khi khép khẩu thù lượng ánh sáng ít hơn có thể di vào ống kính. Giá trị chữ số về chênh lệch khẩu độ được gọi là số f, các tiêu chuẩn về số f như: f/1.4, f/2, f/2.8, f/4, f/5.6, f/8… Khi bạn mở khẩu thì số f sẽ giảm đi, khi khép khẩu thì số f sẽ tăng lên. Khi lượng sáng đi vào máy thay đổi, số f cũng được thay đổi mà kích thước của vùng ảnh đúng nét cũng được thay đổi. Vùng ảnh đúng nét càng nhỏ khi số f càng nhỏ, ngược lại thì khi số f lớn, vùng ảnh đúng nét càng lớn hơn. Số f lớn dẫn đến ảnh sắc nét đến tận hậu cảnh cho bức ảnh của bạn.

Khi số f nhỏ nhất, bạn sẽ có được khẩu độ tối đa, khẩu độ này cho phép lượng ánh sáng đi vào lớn nhất và bạn cũng sở hữu được hiệu ứng bokeh nổi bật nhất.

Chúng ta sẽ thấy được luôn có một mối quan hệ giữa khẩu độ và độ sâu trường ảnh. Khẩu độ được xem như là một cái “van” để điều tiết lượng ánh sáng đi ra đi vào, nó cũng có thể điều chỉnh khu vực lấy nét (độ sâu trường ảnh). Khi  khẩu độ càng nhỏ thì độ sâu trường ảnh cũng tăng lên. Với điều này thì tất cả các đối tượng ở tiền cảnh và hậu cảnh đều được đảm bảo đúng nét. Khi khẩu độ máy ảnh được mở rộng ở mức tối đa thì độ sâu trường ảnh sẽ nông hơn. Nếu bạn lấy nét đối tượng chụp ảnh nằm ở tiền cảnh thì bạn có thể tạo ra được một hiệu ứng được gọi là bokeh (nhòe hậu cảnh) hay còn là xóa phông. Hiện tượng này sẽ tách đối tượng chụp ra khỏi hậu cảnh, làm cho đối tượng được rõ nét và hậu cảnh sẽ nhòe đi.

Một số thủ thuật nhỏ khi sử dụng khẩu độ cho bạn:

Nếu có gì đó được đặt trước đối tượng mà bạn muốn lất nét, bạn cũng có thể sử dụng khẩu độ tối đa để làm nhòe nó và tạo ra bpkeh ở tiền cảnh là lấy nét hậu cảnh.\

Khi độ sâu trường ảnh nông, hãy cẩn thận với vị trí mà bạn muốn lấy nét, các phần của đối tượng có thể bị mất nét. Nên khi lấy nét, hãy nhận giữ để có thể lấy nét rõ nhất cho đối tượng của bạn.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm