LGBT là gì?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, nhiều người thường hay nghe đến cụm từ LGBT, tuy nhiên không phải là ai cũng biết khái niệm này có ý nghĩa và mục đích gì.

Do đó để giúp các bạn hiểu rõ hơn về LGBT là gì và có ý nghĩa ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu khái niệm này trong bài viết dưới đây.

Quảng cáo

I. LGBT là gì?

[LGBT] là cụm từ viết tắt của Lesbian, Gay, Bisexual và Transgender. Mỗi chữ cái trong cụm từ này được lấy từ chữ cái đầu tiên của bốn từ trên. Nói một cách dễ hiểu thì LGBT chính là tên gọi của một cộng đồng người có thiên hướng tình dục đồng tính.

Chẳng hạn như họ là nam nhưng lại có cảm xúc và tình cảm với những nam giới khác, điều này cũng tương tự đối với nữ giới, hoặc họ có thể yêu được cả hai giới tính khác nhau. Chính xu hướng giới tính đặc biệt này đã tạo nên một cộng đồng có tên gọi là LGBT.

lgbt PNG

Trong đó LGBT bao gồm những kiểu người đồng tính như sau:

Bài viết này được đăng tại freetuts.net, không được copy dưới mọi hình thức.
  • Lesbian - người đồng tính luyến ái nữ: đây là những người thuộc giới tính là nữ nhưng lại không có tình cảm với nam giới và chỉ có tình cảm và xu hướng tình dục đối với các nữ giới khác.
  • Gay - người đồng tính luyến ái nam: đây là những người thuộc giới tính là nam nhưng lại không có tình cảm với nữ giới và chỉ có tình cảm và xu hướng tình dục đối với các nam giới khác.
  • Bisexual - người song tính luyến ái: đây là kiểu người có khuynh hướng tình cảm và yêu được cả hai giới nam và nữ. Đó có thể là một người có giới tính là nam hoặc nữ.
  • Transgender: người chuyển giới và hoán tính: có thể hiểu là họ là người có ngoại hình là nam nhưng tính cách và con người của họ thể hiện là nữ, và ngược lại người có ngoại hình là nữ nhưng tính cách và con người của họ thể hiện là nam. Từ đó họ quyết định chuyển giới để sống thật với con người của mình.

Biểu tượng của cộng đồng LGBT trên thế giới chính là hình ảnh lá cờ 6 màu sắc cầu vồng gồm: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh lam, và tím (red, orange, yellow, green, blue and violet).

Quảng cáo

II. Nhìn nhận của xã hội về LGBT

Mặc dù hiện tại cộng đồng LGBT ngày càng được xã hội công nhận và có cái nhìn thoáng hơn trước, tuy vậy vẫn còn tồn tại những thái độ kỳ thị và khinh bỉ những người thuộc cộng đồng LGBT.

Chính vì tâm lý từ định kiến xã hội, bị kỳ thị hoặc bắt nạt đã khiến cho không ít người đồng tính phải che giấu xu hướng giới tính của bản thân, không chia sẻ cho cả người thân và bạn bè của mình biết về điều này.

Ngoài ra, trong cộng đồng LGBT vẫn có rất nhiều người sẵn sàng công khai giới tính thật sự của mình đối với gia đình và xã hội, nhờ vậy họ sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi sống đúng với giới tính của mình mà không phải lo lắng về điều gì cả.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng công khai giới tính của mình ra như vậy. Vẫn có những quốc gia và một vài nơi chưa công nhận người đồng tính, do đó khiến những người thuộc cộng đồng LGBT rất khó khăn để sinh sống và thể hiện bản thân ở những nơi đó.

Hiện nay đã có rất nhiều quốc gia trên thế giới đã công nhận cộng đồng LGBT, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, luật pháp ở nước ta vẫn chưa cho phép những người đồng tính có quyền được đăng ký kết hôn với nhau một cách hợp pháp. Do đó, không chỉ riêng tại Việt Nam mà ngay cả tại các quốc gia khác, thì cộng đồng LGBT luôn thực hiện một số hoạt động tuyên truyền, biểu tình ôn hòa để đòi quyền lợi hợp pháp và bình đẳng của họ trong xã hội.

Quảng cáo

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm LGBT là gì. Chúc các bạn thành công!

Bài viết khác

Mục lục