Home > Thủ thuật > Máy tính > Lịch sử ra đời của phím Windows trên bàn phím máy tính như thế nào?
Cần 2 bạn dịch bài về C#, Winform, .NET ... nói chung là viết bài về các công nghệ sử dụng code C#. Yêu cầu phải có kiến thức nên tảng lĩnh vực bạn chọn, nhuận bút 50k / bài. inbox mình nếu có nhu cầu nhé.

Lịch sử ra đời của phím Windows trên bàn phím máy tính như thế nào?

Nếu sử dụng máy tính Windows thì chắc hẳn bạn sẽ biết về phím nhỏ có logo Windows trên bàn phím. Nó mở menu Start và có thể thực hiện các phím tắt hữu ích, nhưng nó đến từ đâu? Tại sao nó ở đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Nguồn gốc của phím Windows

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 1 jpg

Có thể bạn đã nghĩ rằng từ khi bàn phím xuất hiện, phím Windows đã ở sẵn đó nhưng không phải vậy. Nó xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 1994 trên bàn phím tự nhiên (Natural Keyboard) của Microsoft.

Bàn phím này khá giống với Adjustable Keyboard của Apple trước đó, chia đôi bàn phím QWERTY tiêu chuẩn. Tuy nhiên, không giống như bàn phím của Apple, bàn phím của Microsoft có độ nghiêng ở từng nửa các góc nhẹ nhàng để giảm mỏi cổ tay.

Đến thời điểm hiện tại, Microsoft đã tạo ra nhiều sản phẩm phần cứng khác, bao gồm cả những con chuột được sử dụng rộng rãi.

Ở thời điểm tạo ra bàn phím đầu tiên, một người nào đó tại Microsoft đã có ý tưởng tuyệt vời về việc đưa vào đó một phần thương hiệu Windows vĩnh viễn. Điều này dẫn đến việc tạo ra hai phím Windows, nằm giữa phím Control | Alt ở bên trái và bên phải của phím cách.

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 2 jpg
Hộp bàn phím Natural Keyboard gốc của Microsoft, khoảng năm 1994

Các phím Windows mới dần tự khẳng định vị thế của mình khi trở thành các siêu khóa mới cho các phím tắt nâng cao của Windows, tương tự như phím Command trên Mac. Khi nhấn một lần, phím Windows sẽ mở menu Start trong Microsoft Windows 95 (được phát hành gần một năm sau bàn phím).

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể thực hiện các tác vụ khác liên quan đến Windows, như mở File Explorer (Windows + E).

Ngoài các phím Windows, bàn phím Natural Keyboard cũng có phím menu được thiết kế để mở menu ngữ cảnh khi nhấp chuột phải trên Windows 95.

Ngay sau khi phát hành, Natural Keyboard đã gặt hái nhiều thành công vang dội, bán được 600.000 thiết bị mỗi tháng ở đỉnh cao. (Vào tháng 2 năm 1996, Tạp chí Byte báo cáo “gần 1 triệu” bàn phím đã được bán trong năm đầu tiên trên thị trường).

Thành công này đã tạo ra một nền móng vững chắc để các bàn phím của Microsoft tiếp tục phát triển cho đến ngày nay.

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 3 jpg
Phím Windows trên bàn phím Natural Keyboard của Microsoft

Tuy nhiên phím Windows không chỉ giới hạn ở bàn phím của Microsoft. Họ đã tạo ra tiêu chuẩn 104 phím mới (một phần mở rộng của bố cục Model M 101 phím) mà các nhà sản xuất bàn phím khác đã sớm cấp phép.

Với sự bùng nổ tiếp thị của Windows 95, các nhà sản xuất phần cứng không muốn bị bỏ rơi khỏi bất kỳ tính năng mới nào được hứa hẹn bởi hệ điều hành quá đang dần lớn mạnh. Vì vậy đột nhiên Windows Key xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Gần đây hơn, là một phần của chương trình tương thích phần cứng Windows, tất cả bàn phím có hơn 50 phím phải bao gồm phím Windows (còn được gọi là “Nút khởi động phần cứng” trong một số tài liệu của Microsoft) để được chứng nhận là tương thích với Windows. Chứng nhận cho phép các nhà cung cấp sử dụng logo Windows như một phần của hoạt động tiếp thị.

Thông qua những sáng kiến ​​này, Microsoft đã tìm ra một cách thông minh để đưa thương hiệu của mình lên mọi bàn phím PC, tiếp tục củng cố vị thế thống trị của mình trên thị trường PC. Ngay cả khi bạn chạy Linux trên phần cứng PC thông thường, rất có thể bạn sẽ thấy một logo Windows nhỏ trên bàn phím của mình.

2. Phản hồi của người dùng về phím Windows

Tuy nhiên không phải ai cũng thích phím Menu Windows mới. Đặc biệt, các game thủ đã sớm nhận ra phím Windows cản trở quá trình chơi game, trong số hàng nghìn trò chơi MS-DOS sử dụng phím Control / Alt làm các nút hành động, chẳng hạn như Doom.

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 4 jpg

Ngoài ra, nếu bạn chơi một trò chơi MS-DOS trên Windows hoặc thậm chí một game Windows toàn màn hình, việc nhấn phím Windows thường khởi chạy menu Start. Điều này không chỉ đẩy người chơi ra khỏi game mà trong một số trường hợp, nó còn khiến trò chơi bị treo.

Các biện pháp khắc phục bao gồm tháo phím Windows khỏi bàn phím hoặc chạy một tiện ích như WinKey Killer để vô hiệu hóa phím thông qua phần mềm. Ngày nay, bạn có thể vô hiệu hóa phím Windows bằng một tiện ích như Microsoft PowerToys .

Ngoài việc chơi game, không phải ai cũng cần hoặc đánh giá cao việc phải sử dụng thêm một phím bổ trợ. Ngay cả Brad Silverberg, cựu phó chủ tịch cấp cao của bộ phận hệ thống cá nhân của Microsoft, là một trong những kiến ​​trúc sư chính của Windows 95 cũng không sử dụng nó.

Silverberg từng nói rằng: “Tôi chưa bao giờ có thói quen sử dụng phím Windows. “Tôi không sử dụng nhiều phím tắt nói chung. Đó chỉ là cách não và các ngón tay của tôi hoạt động”.

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 5 png

Tuy nhiên, Silverberg hiểu lý do tại sao mọi người thích phím Windows và sử dụng nó theo sở thích cá nhân.

Silverberg nói: “Một số người là những người đam mê phím tắt. “Họ biết tất cả và sử dụng chúng một cách thường xuyên. Tôi sử dụng một vài trong số đó, và dần dần chúng đã in sâu vào tâm trí của tôi".

3. Công dụng của phím Windows chủ yếu là gì?

tai sao ban phim lai co phim windows day la lich su bat dau cua no 6 jpg

Như mình đã đề cập ở trên, một lần nhấn phím Windows sẽ mở Start Menu. (Không phải ngẫu nhiên mà nút Start cũng là logo của Windows).

Khi được sử dụng kết hợp với các phím khác, phím Windows có thể khởi chạy hàng chục tác vụ trong Windows 10, bao gồm các tác vụ sau:

  • Windows + I: Mở cài đặt.
  • Windows + E: Mở File Explorer.
  • Windows + D: Hiển thị / ẩn màn hình nền.
  • Windows + F: Mở hộp tìm kiếm.
  • Windows + M : Thu nhỏ tất cả Windows đang mở.
  • Windows + Tab: Hiển thị chế độ xem tác vụ.
  • Windows + L: Khóa màn hình.
  • Windows + A: Mở trung tâm hành động.
  • Windows + Period: Mở bảng biểu tượng cảm xúc.

Còn hàng tá nữa và nếu bạn có thể ghi nhớ chúng, sẽ rất hữu ích để thực hiện nhanh chóng mọi thứ trong Windows, bao gồm quản lý màn hình ảo hoặc sắp xếp lại các cửa sổ.

Phím Windows đã - và vẫn là một chiến thắng tiếp thị hoành tráng của Microsoft. Nhưng ngay cả như vậy, 26 năm sau khi được giới thiệu thì phím Windows vẫn cực kỳ hữu ích trong hệ sinh thái Windows.

Bài viết chia sẻ về lịch sử thú vị của phím Windows trên bàn phím tới đây là kết thúc. Bạn nghĩ thế nào về sự phát triển của phím Windows nói riêng cũng như bản phím trong tương lai nói chung, hãy comment để chúng ta cùng thảo luận nhé!Theo: howtogeek

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP