Lỗi VPN không hoạt động với phần mềm Vuze trên Windows

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi VPN không hoạt động với phần mềm Vuze trên [Windows], đây là một lỗi phổ biến thường xảy ra khi người dùng sử dụng VPN để truy cập mạng.

Dành cho những ai chưa biết, thì phần mềm [Vuze] do BitTorrent phát triển ra, đây là công cụ tìm kiếm và download thông minh cho phép người dùng có thể tải các video trên mạng về máy tính của mình.

vpn ko hoat dong vuze PNG

Hiện tại do các vấn đề về quyền riêng tư, nên mặc dù Vuze vẫn có thể hoạt động cùng với với VPN và máy chủ proxy. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chúng lại không thể hoạt động cùng nhau.

Rất nhiều người dùng đã phàn nàn rằng khi họ bật VPN và tích hợp với Vuze, thì tốc độ mạng chậm lại đáng kể và thậm chí họ còn không thể download được dữ liệu từ trên mạng về.

Mặc dù có thể vấn đề này do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, nhưng cơ bản thì lỗi này lại không quá nghiêm trọng như mọi người nghĩ. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn đến các bạn các cách sửa lỗi này ngay trong bài viết dưới đây.

1. Reset lại cấu hình Vuze

Có rất nhiều chế độ cài đặt cấu hình khác nhau trên phần mềm Vuze. Hầu hết người dùng khi sử dụng công cụ này đều có thể điều chỉnh các tùy chỉnh về cấu hình của riêng mình. Tuy nhiên, nếu thiết lập cấu hình sai, chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu suất của công cụ Vuze.

Do đó, mình khuyên các bạn nên tạm thời tắt VPN và reset lại cấu hình Vuze về mặc định. Bao gồm các bước thực hiện khá đơn giản như sau:

Bước 1: Vô hiệu hóa VPN, và mở ứng dụng Vuze lên.

Bước 2: Từ Menu chính, bạn chọn Tools > Options, rồi chọn vào dòng Mode từ khung bên trái.

vpn ko hoat dong vuze 1 PNG

Bước 3: Bạn nhấn vào ô Reset ở dòng “Reset configuration to default values (restart recommended)“.

vpn ko hoat dong vuze 2 PNGvpn ko hoat dong vuze 2 PNG

Bước 4: Giờ bạn hãy đóng ứng dụng Vuze, rồi kích hoạt VPN lên lại và bắt đầu sử dụng lại Vuze để thử kiểm tra xem chúng đã khắc phục được lỗi trên hay chưa.

2. Cài đặt cấu hình thủ công cho VPN

Một cách khác để khắc phục sự cố VPN và Vuze, đó là bạn tự cài đặt cấu hình giao thức VPN theo cách thủ công ở trong phần Cài đặt nâng cao của ứng dụng Vuze. Thông thường chúng sẽ được cài sẵn theo cấu hình tự động, chủ yếu bằng cách sử dụng công cụ VPN Helper plug-ins. Tuy nhiên, chính điều này sẽ khiến Vuze hoạt động dễ bị lỗi, do đó bạn sẽ buộc phải sử dụng phương pháp thủ công để khắc phục lỗi này.

Nếu bạn chưa biết cách thiết lập cấu hình VPN theo cách thủ công, hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Kích hoạt VPN và mở ứng dụng Vuze lên.

Bước 2: Bạn nhấn vào dòng Tools từ Menu chính và mở Options, rồi chọn Mode từ khung bên trái.

vpn ko hoat dong vuze 3 PNG

Bước 3: Chọn Advanced nằm trong mục User Proficiency. Rồi chọn Connection > Advanced Network settings.

vpn ko hoat dong vuze 4 PNG

Bước 4: Trong mục Bind to local IP address or interface, bạn hãy nhập một trong các tiền tố của các cổng liên quan đến VPN. Bạn sẽ nhận ra chúng nằm trong danh sách mạng WAN MINIPORT với các giao thức mã hóa trong ngoặc đơn.

vpn ko hoat dong vuze 5 PNG

Bước 5: Tại cửa sổ tiếp theo, bạn hãy đánh dấu tích vào ô “Enforce IP bindings even when interfaces are not available, prevents any connection if none of the specified interfaces are available”.

vpn ko hoat dong vuze 6 PNG

Bước 6: Lưu các thay đổi và thử mở ứng dụng Vuze lên một lần nữa để kiểm tra.

3. Thay đổi protocol and server (P2P Server)

Trước tiên, mình khuyên các bạn nên chuyển đổi giao thức mã hóa mạng (protocol) sang giao thức khác và thử kết nối chúng lại xem sao. Mình sẽ bắt đầu với PPTP, đây là công cụ nhanh nhất (và kém an toàn nhất), chúng là giao thức được dành riêng cho phần mềm [OpenVPN], giúp cải thiện tốc độ băng thông nhanh hơn và có khả năng mã hóa tối đa là 256 bit.

Hơn nữa, hiện nay không phải mọi máy chủ server nào cũng đều hỗ trợ phương thức chia sẻ P2P. Do đó, việc chuyển đổi giữa các server khác nhau có thể là một giải pháp để khắc phục lỗi VPN và Vuze. Ngoài ra, nếu được thì bạn nên liên hệ với nhà cung cấp VPN của mình để tìm hiểu chính xác server hoặc vị trí khu vực nào hỗ trợ torrent chính xác nhất để sử dụng.

4. Sử dụng phần mềm VPN phù hợp

Cuối cùng, thay vì tìm cách khắc phục lỗi trên, thì mình lại muốn khuyến khích các bạn rằng nên tìm kiếm và sử dụng phần mềm VPN phù hợp nhất đối với mình.

Hiện nay, trên mạng đang có rất nhiều phần mềm VPN được ra mắt liên tục, tuy nhiên trong số đó vẫn có rất nhiều phần mềm chất lượng rất tốt, ưu điểm của chúng là cho tốc độ mạng nhanh hơn, cung cấp các tính năng bảo vệ quyền riêng tư tốt hơn. Tuy nhiên, tất cả những ứng dụng này đều chủ yếu là những phần mềm trả phí.

Trong khi đó, việc lựa chọn các phần mềm VPN miễn phí được xem như là một giải pháp tạm thời. Mặt khác, nếu bạn muốn tải torrent và các phần mềm P2P mà không muốn bị theo dõi và không cần điều chỉnh băng thông, thì các bạn nên sử dụng các phần mềm VPN phiên bản trả phí để hỗ trợ chia sẻ P2P, giúp chúng đủ điều kiện để hoạt động cùng với phần mềm Vuze.

vpn ko hoat dong vuze 7 PNG

Dưới đây là danh sách các phần mềm VPN tốt mà bạn nên tham khảo:

Tất cả những phần mềm VPN trên đều hỗ trợ chia sẻ P2P, có tốc độ băng thông không giới hạn và quan trọng nhất là chúng luôn hỗ trợ người dùng thường xuyên để giúp bạn thiết lập cấu hình cho ứng dụng Vuze.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi VPN không hoạt động với phần mềm Vuze trên Windows. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm