Máy in 3D là gì?

Để tìm hiểu xem máy in 3D là gì, lợi ích của máy in 3D trong đời sống hàng ngày của chúng ta như thế nào và công nghệ máy in 3D bao gồm những gì Freetuts xin được giới thiệu trong bài viết này để quý độc giả có thể hiểu rõ.

may in 3d jpg

1/ Máy in 3D là gì?

Máy in 3D là máy in dùng để in ra một vật thể 3 chiều mà bạn có thể dễ dàng cầm, nắm hay sử dụng nó theo một hình ảnh có sẵn từ trước. Máy in 3D được làm từ chất liệu nhựa PLA hoặc nhữa ABS và kết dính vật liệu dựa theo công nghệ vật liệu đắp lớp (Addictive manufacturing).

Ngày nay, máy in 3D được xem là một phát minh tuyệt vời và vô cùng hữu ích áp dụng từ những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất trên thế giới. Máy in 3D được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như: thời trang, thiết kế nội thất, công nghệ làm bánh,... Ở Việt Nam thì máy in 3D mới chỉ được phát triển và ứng dụng nhiều trong 5 năm trở lại đây.

2/ Lợi ích từ máy in 3D

Freetuts xin giới thiệu một số lợi ích của máy in 3D như dưới đây:

  • Chế tạo sản phẩm rất nhanh chóng mọi lúc mọi nơi. 
  • Quá trình sản xuất đều được thức hiện tự động hóa, không tiêu tốn nhiều thời gian và sức lao động của con người
  • Không tiêu hao nhiều chi phí nguyên vật liệu
  • Dễ dàng kiểm tra thiết kế về mặt hình thức, công năng và mục đích sử dụng một cách chính xác.
  • Bạn có thể tự do sáng tạo các mẫu thiết kế theo ý tưởng của mình.

gia may in 3d 550x320 jpg

3/ Nguyên lý hoạt động máy in 3D

In 3D là quá trình chế tạo vật liệu bằng cách nung nhựa ở nhiệt độ rất cao cho nhựa chảy rồi hóa rắn từng lớp tạo nên cấu trúc chi tiết khối. Vật liệu in là sợi nhựa dẻo PLA, ABS, ... được dẫn từ một cuộn tới đầu chuyển động điều khiển bằng động cơ và hệ thống cuốn. Khi sợi nhựa tới đầu đùn nó được nung chảy bởi nhiệt độ sau đó được ra theo vòi đầu đùn và in biên dạng theo mặt cắt của chi tiết.

Hy vọng qua bài viết này đã có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về Máy in 3D. Cám ơn các bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết này. 

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm