7 mẹo sử dụng Mac OS cho người quen dùng Windows

Gần đây bạn được tặng máy Mac hoặc công việc đang làm yêu cầu sử dụng máy Mac để làm việc. Nếu bạn là người đã dùng Windows lâu năm thì khi chuyển qua máy Mac chắc chắn rất khó để làm quen. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu vì Apple thực sự không quan tâm đến việc thay đổi hệ điều hành của họ để phù hợp với người dùng Windows.

Apple xây dựng hệ điều hành Mac OS theo cách của họ, và nó sẽ mãi mãi là như vậy. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần làm quen với một số khác biệt nhất định giữa Windows và Mac. Tin mình đi, chắc chắn sau khi đã sử dụng thành thạo Mac OS thì các bạn sẽ chẳng muốn quay trở lại với Windows nữa.

Trong bài viết này mình sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo mà bạn đang quen với Windows nhưng phải sử dụng Mac OS, với những mẹo nhỏ này các bạn sẽ dễ dàng làm quen với Mac hơn rất nhiều.

Mẹo số 1 - Cách dùng chuột phải

Một trong những điều khó chịu nhất khi người dùng Windows chuyển qua Mac là cố gắng tìm ra cách nhấp chuột phải.

Thực tế không có nút bấm chuột phải riêng cho máy Mac, điều này thực sự gây khó chịu cho những ai từ Windows mới chuyển đến. May mắn thay, tuy không có chuột phải nhưng Apple lại có một công cụ khác trực quan và dễ sử dụng hơn.

Tất cả bạn phải làm để nhấp chuột phải là sử dụng hai ngón tay nhấp cùng một lúc vào khu vực touchpad, ngay khi đó sẽ có những tùy chọn như khi bạn nhấp chuột phải trên Windows. Sau một thời gian sử dụng mình thấy nó thuận tiện hơn rất nhiều, không bất tiện như touchpad trên những laptop Windows phải đưa ngón tay xuống nhấn đúng nút "chuột phải"

Bạn cũng có thể thay đổi cài đặt cho cách nhấp chuột phải bằng nhiều cách. Vào mục Tùy chọn hệ thống - Bảng cảm ứng và nhấp vào tab Điểm & Nhấp .

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 1 jpg

Theo mặc định, tùy chọn nhấp chuột phải được gọi là "Secondary click", mặc định để thực hiện cử chỉ này thì bạn nhấp vào touchpad bằng 2 ngón tay cùng lúc.

Nhưng bạn vẫn có thể nhấp vào mũi tên nhỏ và chọn từ hai tùy chọn khác: Nhấp vào ở góc dưới bên phải hoặc Nhấp vào góc dưới bên trái . Nếu bạn chỉ thích cách bạn đã làm trong Windows, bạn có thể điều chỉnh OS X để có hành vi tương tự.

Ngoài ra, một mẹo nhanh khác là kiểm tra tùy chọn Nhấn để nhấp . Hầu hết các máy tính xách tay Windows cho phép bạn nhấn để nhấp, nhưng OS X không bật tính năng này theo mặc định nên bạn phải nhấn nút thủ công để nhấp. Nếu bạn đi đến Cuộn & Thu phóng , bạn cũng có thể thay đổi hướng cuộn sang bất kỳ nơi nào tự nhiên hơn cho bạn.

Mẹo số 2 - Thêm ứng dụng vào Dock

Sự thay đổi lớn khác gây khó chịu nhất cho người dùng Windows là thiếu nút Start. Đơn giản là không có bất kỳ nút trung tâm nào trong OS X. Bạn có biểu tượng logo Apple nhỏ ở trên cùng bên trái, có thể thực hiện một số việc như đưa bạn đến System Preferences hoặc cho phép bạn khởi động lại / tắt máy tính.

Dock về cơ bản giống như thanh tác vụ Taskbar của Windows, nhưng chỉ với các phím tắt và không có gì khác. Điều khó chịu khác là nó bắt đầu hoàn toàn đầy đủ các ứng dụng mặc định của Apple. Tôi gần như không bao giờ sử dụng nhiều hơn một hoặc hai, vì vậy điều đầu tiên tôi làm là loại bỏ chúng. Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng trong thanh công cụ, chọn Options rồi bấm Remove from Dock.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 2 jpg

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, bạn có thể thêm một loại thư mục "Tất cả chương trình" vào Dock để cho phép bạn xem danh sách tất cả các chương trình được cài đặt trong Mac OS. Để thực hiện việc này, bạn phải kéo "thư mục ứng dụng" vào dock của mình, nhấp vào biểu tượng ổ cứng trên bàn làm việc. Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhấp vào Finder ở phía trên bên trái của máy Mac của bạn và sau đó nhấp vào Preferences.

Trên tab General hãy đảm bảo đã check vào các mục Hard disks, External disks and CDs, DVDs and iPods.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 3 jpg

Nhấp vào biểu tượng đĩa cứng trên màn hình của bạn và bạn sẽ thấy "thư mục ứng dụng" được liệt kê cùng với các thư mục khác như Library, System, Users.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 4 jpg

Kéo thư mục đó xuống Dock của bạn. Bây giờ khi nhấp vào biểu tượng, bạn sẽ nhận được một danh sách đầy đủ tất cả các chương trình được cài đặt trên máy Mac của bạn. Tốt hơn là cố gắng thêm tất cả chúng vào Dock của bạn hoặc phải sử dụng Spotlight để tìm chúng.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 5 jpg

Bạn cũng có thể sử dụng Trình khởi chạy (biểu tượng tên lửa bạc / xám trong Dock), nhưng tôi không bao giờ sử dụng điều đó vì một số lý do.

Mẹo số 3 - Đẩy/ ngắt kết nối ổ đĩa bằng cách sử dụng Thùng rác

Trong thời gian rất dài Apple đã khiến mọi người bối rối khi nói đến việc loại bỏ/ ngắt kế nối các thiết bị khỏi hệ thống. Trên Windows để đẩy hay ngắt kết nối ổ đĩa flash hoặc DVD, đơn giản bạn chỉ phải nhấp chuột phải và chọn Eject.

Còn đối với Mac OS họ sẽ bắt buộc chúng ta phải kéo USB vào biểu tượng thùng rác, điều này có cảm giác như vứt USB vào thùng rác vây, về cơ bản có nghĩa là xóa mọi thứ! Vì vậy rõ ràng mọi người không thích ý tưởng ném bất cứ thứ gì có dữ liệu quan trọng vào thùng rác! Tuy nhiên đó là cách bạn phải làm điều đó trong Mac OS X và nó sẽ không dẫn đến bất kỳ dữ liệu bị mất.

Trên thực tế, bạn sẽ nhận thấy rằng khi bạn nhấp và ké nó vào biểu tượng thùng rác thì thiết bị sẽ bị ngắt kết nối -> đơn giản để khắc phục ta có thể đổi biểu tượng thùng rác thành biểu tượng đẩy ra, đây chắc hẳn là cách tốt nhất để làm cho chúng ta cảm thấy tốt hơn.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 6 jpg

Mẹo số 4 - Trình tìm kiếm tinh chỉnh

Finder về cơ bản giống như Windows Explorer. Một phiên bản Explorer đơn giản hơn nhiều theo quan điểm của tôi tuy nhiên tôi thích chế độ xem chi tiết và lộn xộn hơn của Explorer hơn vì nó quá đơn giản.

Vì vậy để thêm nhiều thứ vào Finder, bạn hãy mở cửa sổ Finder và sau đó nhấp vào View -> nhấp vào tùy chọn Show Path Bar Show Status Bar. Điều này sẽ khiến Finder có một giao diện giống Explorer hơn.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 7 jpg

Ở chế độ "View" bạn hãy nhấp vào Customize Toolbar để thêm một vài biểu tượng hữu ích vào thanh công cụ mặc định. Riêng mình sẽ thêm các nút New Folder, Delete Get Info vào thanh công cụ của mình.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 8 jpg

Cuối cùng hãy nhấp vào Finder, sau đó là Preferences và nhấp vào Sidebar. Tại đây bạn có thể thêm các mục khác vào Finder như Ảnh, Nhạc, v.v ... Điều này tương tự với các thư mục thư viện trong Windows.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 9 jpg

Trên tab General bạn cũng có thể chỉnh sửa tùy chọn hiển thị cửa sổ trình tìm kiếm mới (New Finder window shows) và chọn một cái gì đó ngoài tất cả các tệp (All Files). Tôi thích chọn My home folder, nó sẽ rất giống Windows explorer.

Mẹo số 5 - Tìm hiểu cách sử dụng Tiêu điểm

Nếu đã quen với hộp tìm kiếm trong menu Start trên Windows, bạn sẽ rất vui khi biết có một tùy chọn tìm kiếm tương tự trong OS X được gọi là Spotlight.

Bạn có thể truy cập nó theo hai cách:

  • Nhấp vào kính lúp ở phía trên bên phải màn hình của bạn
  • Nhấn phím tắt bàn phím Command + Spacebar .

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 10 jpg

Sử dụng Spotlight là cách rất tốt để tìm kiếm tệp dữ liệu, thay đổi cài đặt trong OS X, tìm ứng dụng để cài đặt, tìm email, sự kiện lịch, v.v.

Ngoài ra nó cũng hiển thị kết quả từ web, vì vậy bạn có thể tìm kiếm và nhận các trang web được đề xuất, thậm chí bạn có thể tìm bản đồ đến cửa hàng Apple địa phương ngay tại đây.

Mẹo số 6 - OS X sử dụng không gian và toàn màn hình

Một điều khác bạn phải làm quen là hiểu cách ba nút đó ở phía trên bên trái của mỗi cửa sổ hoạt động.

Trong Windows bạn có ba nút: nút thu nhỏ, nút mở rộng và nút đóng.

Trong OS X, bạn có nút đóng màu đỏ, nút thu nhỏ màu vàng và nút màu xanh lá cây mở rộng. Tuy nhiên chúng lại khác nhau tùy thuộc vào chương trình.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 11 jpg

Ví dụ: Nếu bạn nhấp vào nút màu xanh trên Safari nó sẽ mở rộng ra toàn màn hình và mọi thứ khác sẽ biến mất. Nếu bạn di chuyển chuột lên phía trên màn hình, bạn sẽ thấy thanh công cụ tuy nhiên thật khó khăn để tìm tất cả các cửa sổ khác, chúng đã đi đâu và làm thế nào để bạn tìm được chúng?

Trong OS X ứng dụng về cơ bản đã đi vào không gian riêng của nó. Nếu bạn sử dụng Touchpad cuộn lên bằng ba ngón tay sẽ thấy một thứ gọi là Mission Control, về cơ bản nó cho bạn thấy một hình thu nhỏ của những "máy tính" đang hoạt động và các chương trình đang sử dụng không gian riêng của nó.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 12 jpg

Chúng cơ bản chúng là "máy tính ảo" trong OS X. Hầu hết các ứng dụng tích hợp sẽ sử dụng hết dung lượng của chúng khi được mở rộng bằng nút màu xanh lá cây.

Bạn có thể nhấp vào một khoảng trắng để kích hoạt nó hoặc có thể sử dụng thao tác vuốt ba ngón tay sang phải hoặc trái để duyệt qua các khoảng trắng. Tôi rất thích tính năng này vì nó cho phép bạn làm việc hoàn toàn trong một ứng dụng, nhưng vẫn cho phép bạn nhanh chóng tiếp cận các ứng dụng khác.

Tuy nhiên trên một số ứng dụng, chúng sẽ mở rộng ra toàn màn hình nhưng không đi vào không gian riêng của nó. Về cơ bản nó sẽ vẫn chạy trên "máy tính ảo" ban đầu, chỉ chiếm phần lớn màn hình. Hầu hết các ứng dụng của bên thứ ba như Microsoft Office hiện hỗ trợ chế độ toàn màn hình và đi vào không gian riêng của họ.

Bạn cũng có thể nhấp vào biểu tượng dấu cộng nhỏ để thêm "máy tính ảo" mới nếu muốn. Bạn có thể mở các chương trình cụ thể trong "máy tính ảo" và thậm chí bạn có thể thay đổi nền để mỗi "máy tính ảo" có một phông nền/ chương trình khác nhau. Cần một chút thời gian để làm quen nhưng một khi bạn đã thành thạo bạn sẽ sử dụng nó mọi lúc, chỉ cần nhớ ba ngón tay vuốt lên hoặc qua lại là xong.

Mẹo số 7 - Cài đặt chương trình từ Mac App Store

Theo mặc định Apple cố gắng bảo vệ bạn bằng cách chỉ cho phép cài đặt ứng dụng từ cửa hàng Mac App và từ các nhà phát triển được xác minh. Theo một nghĩa nào đó điều đó thực sự tốt bởi vì nó giúp bạn an toàn hơn mà không phải làm gì.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 13 jpg

Nếu bạn muốn cài đặt một chương trình mới, nơi tốt nhất để đến là cửa hàng Mac App. Trong khi phần mềm Windows thường được tải xuống từ mọi nơi trên Internet thì hầu hết các chương trình bạn cần cài đặt trên máy Mac sẽ có sẵn trong cửa hàng Mac App.

Nếu bạn thực sự cần cài đặt thứ gì đó từ nguồn khác, hãy truy cập bạn có thể truy cập System PreferencesSecurity & Privacy và bấm chọn Anywhere trong mục Allow apps downloaded from.

7 meo su dung mac os cho nguoi dung windows lau nam 14 jpg

Trên đây là một số mẹo hay cho người dùng Mac mới chuyển từ Windows tới. Có rất nhiều sự khác biệt nhưng nếu có áp dụng những thủ thuật nhỏ này thì quá trình thành thạo sử dụng máy Mac của bạn sẽ cực kỳ nhanh chóng.

Hy vọng vọng với những thủ thuật trên sẽ giúp bạn nhanh chóng làm chủ được máy Mac của mình, bài viết 7 mẹo sử dụng Mac OS cho người đã dùng Windows lâu năm đến đây là kết thúc, các bạn đừng quên chia sẻ bài viết khi thấy nó hữu ích nhé.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm