Những việc cần làm trước khi nâng cấp RAM cho máy tính

Nâng cấp RAM là một trong những phương pháp dễ dàng nhất để giúp cải thiện hiệu năng và tốc độ của máy tính. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sẽ đem đến rất nhiều rủi ro nếu như các bạn là người không có kiến thức và am hiểu sâu rộng về vấn đề này.

Do đó trước khi các bạn muốn thực hiện việc nâng cấp hay thay thế RAM trên máy tính của mình thì cũng nên chuẩn bị thật kỹ lưỡng và quan tâm đến những lưu ý và các vấn đề mà mình sẽ đề cập trong bài viết sau đây.

I. Xác định rõ nhu cầu sử dụng RAM

Đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu nâng cấp và sử dụng RAM vào mục đích gì? Nếu bạn chỉ đơn giản sử dụng máy tính để học tập và làm việc thì mức RAM từ 2GB đến 4GB là có thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của bạn. Nhưng nếu bạn dùng máy tính để chơi game và sử dụng có ứng dụng phần mềm “nặng đô”, đây đều là những chương trình yêu cầu về phần cứng và cấu hình cao thì bạn nên trang bị RAM từ 6GB đến 8GB.

Hoặc đơn giản chỉ vì máy tính bạn thường xuyên bị giật lag và chạy chậm vì thiếu RAM thì việc nâng cấp RAM cũng là điều hiển nhiên.

Để chắc chắn hơn thì bạn nên tự mình kiểm tra dung lượng RAM đang sử dụng trên máy tính của mình bằng các cách như sau:

Bước 1: Bạn vào mục menu Start và gõ từ khóa Task Manager và chọn vào kết quả hiển thị đầu tiên. Ngoài ra bạn còn có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

luu y khi nang cap ram PNG

Bước 2: Tại cửa sổ Task Manager vừa hiện ra thì bạn hãy nhấn vào tab Properties và nhìn xuống mục Memory nằm bên dưới cửa sổ. Đó là nơi hiển thị dung lượng RAM thực tế và dung lượng đang sử dụng và còn trống. Qua những thông số này, bạn có thể xác định chính xác dung lượng RAM đang sử dụng là thiếu hay đủ để nâng cấp RAM với mức dung lượng phù hợp hơn.

Ngoài ra, khi chuẩn bị nâng cấp ram thì bạn nên kiểm tra Mainboard trên máy tính của mình hỗ trợ mức dung lượng RAM là bao nhiêu để có thể lựa chọn mức RAM phù hợp nhất.

II. Máy tính của bạn đang sử dụng và yêu cầu loại RAM gì?

Việc nắm rõ chính xác về loại RAM đang được sử dụng trong máy tính của mình sẽ giúp bạn lựa chọn loại RAM phù hợp nhất. Ví dụ như máy tính bạn đang dùng loại RAM 4GB có tốc độ Bus là 1333MHz thì khi bạn muốn lắp đặt và nâng cấp thêm RAM thì cũng cần phải sử dụng loại RAM từ 2GB có tốc độ Bus 1333MHz để sử dụng, điều này sẽ giúp đảm bảo cho máy tính luôn hoạt động ổn định và nâng cao hiệu suất được tối ưu nhất.

luu y khi nang cap ram 1 PNG

Hầu hết các loại RAM đang được sử dụng phổ biến trên máy tính hiện nay là các loại: DDR2, DDR3 và DDR4. Loại RAM càng mới thì tốc độ và hiệu năng sẽ luôn cao và nổi trội hơn rất nhiều so với các loại RAM đời cũ. Để biết chính xác chiếc máy tính của mình đang dùng loại RAM gì thì các bạn nên dùng đến các phần mềm kiểm tra chuyên dụng CPU-Z để biết được loại RAM nào để tiến hành thay thế và nâng cấp bằng loại RAM phù hợp.

Khi sử dụng phần mềm CPU-Z, bạn nên để ý các thông số của các tab và mục say đây:

luu y khi nang cap ram 2 PNG

Tab CPU: mục này sẽ hiển thị các thông số của CPU.

Tab Memory: sẽ là nơi đưa ra các thông số chi tiết của RAM.

Mục DRAM Frequency: là nơi chứa các thông số tốc độ Bus của RAM. Nếu hiển thị loại RAM là SDR thì tốc độ Bus của RAM sẽ giữ nguyên. Còn nếu máy tính bạn đang sử dụng các loại RAM DDR, DDR2, DDR3 hoặc DDR4 thì bạn cần lấy thông số đang hiển thị trong mục DRAM Frequency đem x2 là sẽ ra tốc độ Bus chính xác của RAM.

Tab SPD: Tại đây bạn sẽ biết chính xác máy tính của mình hỗ trợ bao nhiêu khe RAM và cho biết dung lượng GB RAM mà mỗi khe RAM này có thể chứa đựng được.

III. Kiểm tra thông số của RAM

Trong quá trình chọn lựa RAM để nâng cấp và thay thế thì ban nên quan tâm đến các thông số liên quan đến RAM như tốc độ Bus và thời gian xử lý dữ liệu của nó.

Tốc độ Bus: Tốc độ xử lý của RAM cũng sẽ ảnh hưởng từ phần cứng trên nhiều thiết bị khác nhau và chúng sẽ được quy định cụ thể bằng các tiêu chuẩn có sẵn như PC2, PC3 hoặc PC4 tùy vào loại RAM mới hay cũ. Ngoài ra, trên các loại RAM đời mới hơn còn được đánh giá tốc độ xử lý bằng tiêu chuẩn mới và cụ thể hơn ví dụ như tốc độ Bus là DDR 1600.

Thời gian xử lý dữ liệu: Chúng ta cũng có thể hiểu đó chính là độ trễ của RAM khi xử lý các dữ liệu được lưu trữ trên thiết bị. Thông thường thời gian xử lý dữ liệu trên RAM được hiển thị bằng bốn dãy số, chẳng hạn như là 6-6-6-16. Nếu độ trễ càng thấp thì đồng nghĩa với tốc độ truy cập và xử lý dữ liệu càng nhanh hơn.

luu y khi nang cap ram 3 PNG

Mặc dù đây là những thông số mà các bạn cần quan tâm, nhưng thực tế là tốc độ Bus và thời gian xử lý dữ liệu độ trễ cũng chưa hẳn là điều quan trọng nhất. Điều này có nghĩa là loại RAM có tốc độ Bus cao hơn và có độ trễ thời gian thấp hơn thì sẽ tốt hơn loại RAM có tốc độ Bus thấp hơn và độ trễ thời gian cao hơn bởi vì điều này hoàn toàn có thể bị phụ thuộc vào Mainboard

Mainboard tức là các bo mạch chủ sẽ có quyền giới hạn tốc độ của RAM trên thiết bị đó. Do đó bạn nên trang bị các loại RAM và cả mainboard thế hệ mới nhất để có thể được hỗ trợ và trải nghiệm tốt nhất trên máy tính của mình.

Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm được những điều cần đáng lưu ý và quan tâm trước quá trình chuẩn bị và tiến hành nâng cấp RAM cho thiết bị máy tính của mình bằng 3 lưu ý mà mình đã giới thiệu bên trên để có thể cài đặt và sử dụng máy tính hiệu quả và tốt nhất. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm