Những bí mật bị giấu kín của đồng hồ thông minh Smartwatch

Đồng hồ thông minh là một thiết bị công nghệ số được phát minh và phát triển mạnh trong những năm gần đây, thiết bị này không giống như những chiếc đồng hồ thông thường vì nó có nhiều tính năng không khác gì một chiếc điện thoại thông minh smartphone.

1. Đồng hồ thông minh là gì?

Đồng hồ thông minh hay còn gọi là smartwatch, đây là một loại đồng hồ điện tử được tích hợp công nghệ xử lý thông tin hiện đại, hay còn gọi là những con chịp điện tử thông minh. 

dong ho smartwatch 600x338 jpg

Những chiếc đồng hồ này trước đây được phát minh với mục đích giúp người sử dụng có thể lắp sim vào và đọc tin nhắn, gọi nói chuyện trực tiếp với nhau dễ dàng. Tuy nhiên do nhu cầu của con người ngày càng nhiều nên nó đã được biến thể sang nhiều loại khác nhau, điển hình nhất là chức năng định vị GPS giúp các cha mẹ có thể theo dõi vị trí của con cái.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn đang phát triển thêm nhiều tính năng nữa. Ví dụ bạn có công việc bận rộn và có cha mẹ già ở nhà không ai trông coi và ông bà đi lại rất khó khăn, vậy chuyện gì xảy ra nếu ông bà bị mệt hoặc đau đột xuất? Gọi điện thoại ư? Tốt nhất là có một thiết bị gì đó gần nhất và đó chính là chiếc đồng hộ, chỉ cần nhấn nút cấp cứu (SOS) gọi điện ngay lập tức.

Nói đến đây thì rõ ràng smartwatch là một thiết bị hữu ích, tuy nhiên trên thực tế nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro mà bạn cần phải quan tâm bởi có thể nguy hiểm đến chính bạn và con cái của bạn.

2. Những tiềm ẩn chưa được bật mí của smartwatch

Bài viết này freetuts sẽ bật mí cho bạn một số bí mật mà đồng hồ smartwatch mang lại, trên đời không có gì là hoàn hảo, chỉ là bạn sử dụng chưa đúng cách và chưa thực sự hiểu nó mà thôi.

Chức năng định vị GPS hay mà lại nguy hiểm

Rõ ràng định vị là một tính năng rất được ưa chuộng hiện nay. Bạn có xe ô tô thì sẽ lắp định vị cho xe, bạn có người yêu thì muốn định vị để biết họ đang ở đâu, hay bạn có con cái thì muốn biết con mình có đang đi học hay đi đâu đó không. Giải pháp là sử dụng tính năng định vị của các thiết bị chuyên dụng.

street map gps 600x338 png

Smartwatch cũng có tính năng định vị, tuy nhiên về tình bảo mật thì rõ ràng hiện nay nó không an toàn lắm, bởi thông tin dữ liệu truyền tải không hề bị mã hóa, chính vì vậy nguy cơ thông tin bị lộ và bị ăn cắp, con cái của bạn sẽ dễ bị lội địa điểm và bị bắt cóc.

Đấy là những đối tượng chuyên nghiệp, chứ ở Việt Nam vẫn chưa thấy tình trạng bắt cóc nguy hiểm thế này nên mình nghĩ bạn cũng có thể sử dụng thoải mái. Như các nước phát triẻn như Na Uy,  Mỹ thì họ khuyên không nên sử dụng.

Smartwatch trở thành thiết bị thu thập thông tin

Rõ ràng sản phẩm này không phải là xấu mà cái xấu là do con người sử dụng với mục đích không tốt. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu đồng hồ smartwatch không có nguồn gốc rõ ràng, đây là những thiết bị có gắn tính năng ăn cắp thông tin, họ đánh cắp các thói quen, các nội trao đổi hằng ngày của các chủ nhân để bán cho các nhà quảng cáo.

quang cao smartwatch 600x314 jpg

Một số người nói rằng trong quá trình sử dụng không hiểu lý do gì mà hằng ngày cứ nói đến thứ hàng hóa gì là các website mà họ truy cập đều hiển thị quảng cáo cho sản phẩm đó, rõ ràng đây là quảng cáo đúng đối tượng.

3. Lời khuyên khi mua smartwatch

Từ những thông tin này cho thấy khi bạn mua samrtwatch thì cần chú ý đến những vấn đề như sau.

Đầu tiên là bạn nên chọn sản phẩm chính hãng của các thương hiệu lớn, tuy không có thông tin nào chứng minh là thông tin bị đánh cắp những rõ ràng sẽ an toàn hơn rất nhiều so với các sản phẩm đang bày bán mà không có nguồn gốc ngoại thị trường.

Chức năng định vị GPS rất hay, và tại Việt Nam rõ ràng vấn đề hacker tấn công vào để ăn cắp thông tin và bắt cóc thì rất hiếm xảy ra, vì vậy thiết nghĩ đây không phải là vấn đề nghiêm trọng tại Việt Nam.

Tóm lại: Tùy vào nhu cầu của bạn mà chọn sản phẩm phù hợp, hãy tham khảo bài viết tư vấn mua đồng hồ định vị trẻ em để biết rõ thêm.

Trên là chia sẻ về những bí mật mà bạn nên biết về đồng hồ thông mình smartwatch, hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về sản phầm và đừng quên đọc bài tư vấn mà mình đã cung cấp để chọn mua đúng sản phẩm chất lượng nhé.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm