Những lệnh Linux xử lý thư mục hữu ích bạn nên biết

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng những lệnh Linux hữu ích dùng trong tập tin và thư mục trên máy tính, đây là những câu lệnh ít người dùng biết đến và sử dụng.

Khi nói đến các lệnh Linux, nhiều người thường hay sử dụng chúng để thực hiện và chạy các tác vụ trên máy tính. Tuy nhiên, ít ai biết rằng là các bạn còn có thể sử dụng các câu lệnh Linux này để liệt kê dữ liệu trong một thư mục bất kỳ, với cách hoạt động tương tự như công cụ quản lý file trên máy tính.

cau lenh linux PNG

Vậy đó là những câu lệnh Linux nào? Thì mời các bạn hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Sử dụng câu lệnh ls

Câu lệnh Linux phổ biến nhất dùng để liệt kê dữ liệu trong một thư mục chính là ls. Theo mặc định, lệnh ls tiến hành liệt kê dữ liệu trong một thư mục theo các cột và sử dụng màu sắc khác nhau để hiển thị các tập tin và thư mục đó.

cau lenh linux 1 PNG

Các thư mục được tạo ra bởi người dùng sẽ được hiển thị trong một dấu ngoặc đơn và các thư mục được tạo bởi hệ thống sẽ được hiển thị đơn giản. Màu sắc được sử dụng để hiển thị tên của file, thư mục và tập lệnh sẽ phụ thuộc vào chủ đề hình ảnh được sử dụng bởi thiết bị đầu cuối.

Lệnh ls chỉ liệt kê dữ liệu của một thư mục cụ thể, nên nếu bạn muốn xem thêm nhiều nội dung từ trong các thư mục khác, bạn có thể thêm đường dẫn file trong lệnh như sau:

ls /add/file/path/here

Bạn có thể thêm ký tự -a để hiển thị các tập tin ẩn:

ls -a

hoặc dùng ký hiệu -l và -h để hiển thị ở định dạng danh sách dài và các định dạng khác.

ls -lh

2. Sử dụng câu lệnh Dir

Cũng tương tự như lệnh ls, lệnh dir cũng có chức năng liệt kê dữ liệu của thư mục trong các cột. Nếu trong bất kỳ tên file nào có các ký tự đặc biệt như khoảng trắng, thì các ký tự đó được bắt đầu bằng dấu gạch chéo ngược. Tất cả các ký tự được phát triển dành cho câu lệnh ls cũng điều khả dụng với câu lệnh dir.

cau lenh linux 2 PNG

Câu lệnh dir được thực hiện như sau:

ls -C -b

Trong đó:

  • -C: hiển thị đầu ra trong các cột
  • -b : dùng để đặt trước các ký tự đặc biệt có dấu gạch chéo ngược

3. Sử dụng câu lệnh vdir

Lệnh tiếp theo để hiển thị dữ liệu trong một thư mục đó là vdir.

cau lenh linux 3 PNG

Lệnh này cung cấp một danh sách dài các nội dung trong thư mục và các ký tự đặc biệt trong tên file cũng sẽ được đặt trước dấu gạch chéo ngược. Trong danh sách dài, chi tiết về các quyền liên quan đến file hoặc thư mục, số liên kết, chủ sở hữu, chủ sở hữu nhóm, kích thước file, thời gian sửa đổi lần cuối và tên file / thư mục sẽ được hiển thị đầy đủ.

Câu lệnh vdir sẽ thực hiện như sau:

ls -l -b

Trong đó:

  • -l: cung cấp một danh sách dài các nội dung trong thư mục
  • -b: được đặt trước các ký tự đặc biệt với dấu gạch chéo ngược

4. Tại sao phải dùng các câu lệnh Linux trên?

Các câu lệnh Shell thường được xem như là một phần của tập lệnh. Đầu ra của các tập lệnh như vậy thường được hiển thị trên màn hình đầu cuối, sau đó được chuyển hướng đến một tập tin hoặc đơn giản là đường dẫn tới một lệnh khác. Trong một số trường hợp nhất định, lệnh ls sẽ có thể không hoạt động được như mong đợi do một số vấn đề liên quan đến hiệu suất trong quá trình thực thi tập lệnh.

Để xử lý lỗi này, các nhà phát triển Linux đã đưa ra hai lệnh thay thế cung cấp cùng một đầu ra với ls mà không gặp phải các vấn đề về hiệu năng như vậy đó là Dir và vdir.

5. Fun fact về các câu lệnh

Trong đầu ra của lệnh ls, các file và thư mục sẽ được mã hóa màu sắc. Trong các đầu ra cho lệnh dir và vdir, các màu sắc giống nhau sẽ được sử dụng xuyên suốt. Điều này sẽ phụ thuộc ở file định dạng .bashrc. Trong tập tin ~ ~ .bashrc, thì đây là một tập tin ẩn của thư mục chính, do đó tên bí danh cho các lệnh ls đã được định nghĩa như dưới đây:

cau lenh linux 4 PNG

Trong đó lệnh ls sẽ tương đương với ls --color=auto. Các bí danh này cũng sẽ tương tự trên lệnh dir vdir. Ngoài ra, người dùng còn có thể loại bỏ ghi chú của chúng để xem kết quả đầu ra với màu sắc. Câu lệnh sau sẽ thực hiện cùng với mục đích này:

cau lenh linux 5 PNG

dir --color

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn sử dụng những lệnh Linux hữu ích dùng trong tập tin và thư mục đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm