Tốc độ máy ảnh (cửa trập) là gì?

Tốc độ máy ảnh hay còn gọi là tốc độ cửa trập, đây làm một trong những điểm cơ bản bạn nên tìm hiểu trước khi sử dụng máy ảnh. Ngoài ra, tốc độ cửa trập trên máy ảnh còn rất hữu ích khi giúp bạn trong việc kiểm soát những chuyển động của đối tượng trong ảnh.

toc do may anh png

Chúng ta cần lưu ý những điểm sau đây khi sử dụng tốc độ cửa trập:

  • Tốc độ cửa trập lớn sẽ khiến đối tượng đang trong tình trạng chuyển động sang đứng im. Động -> tĩnh
  • Tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ khiến chuyển động bị nhòe hình, điều này khiến bức ảnh của bạn trở nên không rõ nét hay còn gọi là out nét.
  • Ánh sáng từ môi trường bên ngoài có thể được điều chỉnh một cách cân đối theo cách vận hành mở hoặc đóng cửa trập.

Ngoài ra, tốc độ cửa trập hay còn gọi là thời gian phơi sáng. Nghĩa là thời gian khi cửa trập được mở và ánh sáng có thể đi vào cảm biến hình ảnh bên trong máy ảnh.

Thông số của cửa trập bạn nên lưu ý như sau:1 giây, 1/2 giây, 1/4 giây... 1/125 giây đến 1/250 giây, v.v.

    toc do may anh 1 png

Như đã nói trên, khi tốc độ cửa trập cao hơn sẽ giảm lượng thời gian ánh sáng có thể đi vào, trong khi tốc độ cửa trập thấp hơn sẽ tăng lượng thời gian này. Vì vậy, tốc độ của cửa trập ảnh hưởng đến lượng ánh sáng từ môi trường ở ngoài mà máy ảnh thu nhận.

Ví dụ: Tốc độ thấp, lượng ảnh sáng từ môi trường thu vào bức ảnh sẽ lớn hơn khi tốc độ cửa trập nhanh.

Cách chuyển động của những vật thể trước máy ảnh cũng phụ thuộc vào tốc độ cửa trập. Vì vậy, việc điều chỉnh cửa trập sẽ thu lại những chuyển động rõ nét hoặc nét bị nhòe. Khi bạn điều chỉnh cửa trập ở tốc độ cao, hình ảnh có thể đóng chặt và giữ nét những chuyển động của đối tượng. Và ngược lại, khi bạn để tốc độ cửa trập chậm, hình ảnh có thể dễ bị nhòe khi bạn liên tục chuyển động. Những chuyển động đó sẽ khó bắt được khoảnh khắc mà lại dễ dàng bị nhòe nét ảnh.

Nói cách khác, tốc độ cửa trập cho phép bạn kiểm soát cách khắc họa chuyển động của đối tượng nhiếp ảnh.Sử dụng thiết lập tốc độ cửa trập để thay đổi cách chụp lại chuyển động của đối tượng nhiếp ảnh

Một số thông số bạn nên lưu ý sau:

  • Máy ảnh EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Shutter-priority AE (f/14, 1/10 giây, EV+1,3)/ ISO 100
  • Máy ảnh 1/10 gi EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Shutter-priority AE (f/4, 1/2500 giây, EV+1,3)/ ISO 400

Mỗi máy ảnh sẽ có giới hạn về tốc độ cửa trập riêng, phân định trên và dưới theo cài đặt sẵn. Bạn thoải mái điều chỉnh tốc độ cửa trập ở một phạm vi giá trị nào đó. Những loại máy ảnh có tốc độ đến mức tối đa 1/8000 giây, bạn sẽ dễ dàng giữ được chuyển động và nắm bắt được ánh sáng xung quanh, hiệu ứng này hay còn được gọi bookeh. Một hiệu ứng rất đẹp tạo nên một bức ảnh mờ ảo.

Bạn nên nhớ rằng, tùy vào chuyển động của đối tượng, điều chỉnh tốc độ cửa trập cho phép bạn kiểm soát cách chụp chuyển động của đối tượng. Nếu biết điều chỉnh cửa trập hợp lí bạn sẽ thu được bức hình hoàn toàn sắc sảo và đẹp đẽ.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm