Tripod máy ảnh là gì?

Triopd (chân máy ảnh) là dạng chân máy ảnh có 3 chân trụ, giá đỡ cho máy ảnh chuyên dụng. Hỗ trợ cho máy ảnh, máy quay, điện thoại trong việc quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp ở những vị trí không cân bằng hay phục vụ cho chụp ảnh, quay hình trong thời gian dài. Nhiều mẫu Triopd được làm bằng hợp kim nhôm sợi carbon, hoặc gỗ chắc chắn, có khả năng cân bằng ổn định và chống run máy khi chụp hình hay quay phim. Trên thân của Tropd thường có 3 khấc, giúp điều chỉnh độ cao thấp của chân máy và dễ dàng thu nhỏ chân máy khi mang theo.

chan may anh jpg

Tùy theo nhu cầu và mục đích của người sử dụng mà có các mẫu chân máy rẻ tiền cho đến đắt tiền. Một số loại Triopd nhỏ gọn, kích thước ngắn và mỏng chủ yếu phục vụ các dòng máy tầm thấp và trung hoặc các máy quay phim nhỏ. Còn loại có kích thước lớn, nặng hơn và chắc chắn hơn là bạn đồng hành của các máy cơ chuyên nghiệp.

Chân máy ảnh gồm có hai phần chính: phần chân đứng và phần đế để gắn máy ảnh vào. Phần chân đứng có 3 càng xoạc, có thể thay đổi độ dài hoặc góc chụm. Phần đầu gắn máy ảnh vào chia làm hai loại: loại có cần tinh chỉnh và loại xoay tự do , thích hợp tùy vào mục đích sử dụng.

Hiện nay trên thị trường, chân máy được chia làm 4 dạng:

  • Chân máy chuẩn tripod
  • Chân máy dạng minipod
  • Chân máy chuyên dụng
  • Chân máy một chân monopod

Tripod giúp người dùng có thời gian lấy đủ ánh sáng, độ phơi sáng cho những bức hình chụp vào ban đêm hay thiếu ánh sáng. Lúc này tốc độ màn trập làm việc khá chậm việc sử dụng tay không cầm máy sẽ gây ra ít nhiều độ rung và nhiễu cho tấm hình. Vì vậy, chân máy ảnh làm hạn chế và hầu như mất đi nhược điểm này cho máy.

tripod may anh 550x550 jpg

Tripod tạo điều kiện thuận lợi khi chụp những bức hình tập thể hay ở những địa hình khó khăn và dễ dàng di chuyển hay thay đổi góc nhìn nhanh chóng như quay phim hay chụp ảnh một vật thể đang chuyển động. Nhiều mẫu ống kính có góc nhìn xa và điểm nhìn rộng, đặc biệt là rất nặng việc lấy nét và lựa chọn căn chỉnh khung hình mất khá nhiều thời gian, chân máy sẽ giúp bạn thoải mái điều chỉnh và chỉnh sửa hình ảnh muốn chụp.

Giá thành của chân máy ảnh có nhiều loại, tuy nhiên tùy vào trọng lượng của máy mà bạn nên chọn loại chân phù hợp, tránh trường hợp chân máy không đủ độ chắc chắn để làm bệ đỡ cho máy.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm