Tổng hợp những phần mềm code PHP - HTML - CSS - Javascript hay nhất

Những bạn mới học lập trình thường sẽ thắc mắc là nên sử dụng phần mềm gì để code cho thật chuyên nghiệp, code nhanh và nhớ dai. Đây cũng là chủ đề gây ra nhiều tranh cãi, bởi mỗi người có một sở thích riêng, dùng gì quen nấy thành ra phần mềm nào cũng có tốt cả. Vậy nên trong bài này mình sẽ tổng hợp một số phần mềm hiện được nhiều bạn sử dụng.

1/ Sublime Text

Sublime Text do Jon Skinner phát triển và tung ra vào tháng 1 năm 2008, được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Python và C++. Nó là một Text Editor cực kỳ mạnh mẽ dành cho các lập trình viên (developer), tăng hiệu suất làm việc tối đa và tiết kiệm thời gian gõ code với các rất nhiều Plugin hữu ích.

Nó có nhiều tính năng như:

  • Cung cấp chế độ hiển thị trực quan để tăng tính tập trung tối đa
  • Chia nhiều cửa sổ soạn thảo
  • Giao diện đơn giản, có thể cài đặt theme để phân biệt phần tử dễ hơn.
  • Hỗ trợ mở file theo các tab, có thể mở nhiều file trên cùng một cửa sổ.
  • Hỗ trợ Windows, Linux, Mac OS X.
  • Hỗ trợ trức năng GoTo để chuyển tới một hàm được định nghĩa ở đâu đó
  • Câu lệnh chuyển màu dễ ràng điều hướng
  • Sử dụng rất ít tài nguyên, nhẹ, khởi động nhanh
  • Hỗ trợ rất nhiều plug-in mạnh mẽ cho lập trình viên.

Các bạn có thể download sublime text tại đây.

2/ Netbeans

Netbeans là một editor mà mình biết đến lúc học JAVA, lúc đó mình cứ nghĩ nó chỉ được dùng để code JAVA. Nhưng không, thực tế bạn có thể sử dụng nó để code PHP, HTML, CSS, Javascript đều được, vì bản chất nó là đọc file dữ liệu dạng text. Để cài đặt Netbeans thì bạn phải cài bộ thư viện JDK, vì vậy nhiều bạn tải về cài hoài không được mà khong biết tại sao :) 

Để hiểu rõ hơn về cách download và cài đặt môi trường thì bạn hãy xem bài viết hướng dẫn cài đặt netbeans nhé.

3/ PHP Designer

Mình biết đến phần mềm này nhờ vào anh Demon Warlock, là người đầu tiên tại Việt Nam khơi dựng phong trào học lập trình trực tuyến thông qua video. Bản thân mình trước đây cũng hay vào web anh ấy học, tuy nhiên hiện tại thì website đó đã ngưng hoạt động, có lẽ anh ấy bận công việc và các bạn cộng tác viên thì không đủ phong độ để duy trì lửa như anh ấy.

Phần mềm này khá hay, code cũng tương đối nhanh, có thể kết nối với Server và code trực tiếp trên đó dễ dàng. Tuy nhiên việc code trực tiếp sẽ gây nhiều vấn đề trong quá trình phát triển dự án, nên hiện nay người ta mới làm nhiều môi trường ảo chạy như thật.

Bạn có thể xem download PHP Designer.

4. Zend Studio

Ai cũng biết Zend là ông trùm của PHP, và cũng chính họ đã lập trình ra phần mềm Zend Studio dành riêng cho dân lập trình PHP, đây là phần mềm được cộng đồng Zend ưa chuộng sử dụng vì nó hỗ trợ tốt nhất cho  Zend Framework.

Phần mềm này có chức năng cũng không khác gì mấy phần mềm ở trên, nghĩa là bạn có thể code PHP, HTML, CSS, Javascript, hay một file text bất kì. Điểm mạnh của nó là hỗ trợ gợi ý code PHP rất nhanh, giúp lập trình viên thao tác nhanh hơn.

Bạn có thể download tại đây.

 

Còn nữa, .. đang cập nhật

 

Khóa học nên xem

Nguồn: freetuts.net