Chia sẻ kinh nghiệm / phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

Học tiếng Trung là một lộ trình dài đòi hỏi người học cần phải có sự nỗ lực vô cùng lớn. Muốn thành thạo loại ngôn ngữ này các bạn cần phải rèn luyện kỹ năng về từ vựng, ngữ pháp, phát âm… mỗi ngày. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp học tiếng Trung dành cho những người mới, các bạn hãy theo dõi nhé!

1/ Xác định mục đích học tiếng Trung

Trung Quốc hiện đã đào tạo được hơn 6 vạn lưu học sinh về Hán ngữ, văn hóa Trung Hoa cho hơn 150 quốc gia trên toàn thế giới. Theo dự đoán, trong tương lai tiếng Trung Quốc sẽ trở thành thứ ngôn ngữ lưu hành thông dụng trên toàn thế giới. Vì thế, hãy xác định xem mục đích học của bạn là gì, học để làm việc, để kinh doanh hay chỉ để cho biết trước khi bắt đầu học.

2/ Học tiếng Trung thì cần học những gì?

 • Các yếu tố về ngôn ngữ: ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán
 • Kỹ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết
 • Kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ: sự chính xác khi phát âm, đặt câu, hiệu quả khi giao tiếp…
 • Tri thức văn hóa có liên quan

3/ Bắt đầu học tiếng Trung như thế nào để đạt hiệu quả?

Xác định trình tự cho quá trình học

 • Phát ẩm chuẩn: hỗ trợ cho việc nghe nói tốt sau này
 • Học bộ thủ: nắm được kết cấu viết từ, nhớ từ, hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm.
 • Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Việt qua tiếng Trung và ngược lại để tăng vốn từ có sẵn.
 • Học cách viết: Luyện tập viết chữ sao cho đúng, nhanh.
 • Học hệ thống ngữ pháp cơ bản: Dùng để luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp trong tiếng Trung, chú trọng khẩu ngữ nhiều hơn.

Mua sách để học tiếng Trung

Bạn hãy mua một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản và học thật chắc nó. Nếu có điều kiện hãy mua 1 cuốn giáo trình tốt, từ điển để hỗ trợ học tập.

Tập đọc những cuốn sách tiếng Trung

Trước tiên, bạn hãy đọc lướt cuốn sách đó. Sau đó hãy bắt đầu đọc kỹ, ghi chép, ghi chú phần nào chưa hiểu. Khi ấy, bạn có thể hỏi bạn bè, lên Google tìm hiểu. Đọc sách thì bạn cần phải kiên trì, duy trì cho tới khi đọc xong. Trước khi đọc bài mới bạn cần phải ôn lại bài cũ đặc biệt là từ vựng, hội thoại, ngữ pháp…

Tuân thủ những nguyên tắc học tiếng Trung

 • Kinh nghiệm, phương pháp học tiếng Trung mà bạn cần ghi nhớ đó chính là tuân thủ nguyên tắc khi học.
 • Học phát âm: nguyên âm, phụ âm, cách phát âm sao cho đúng.
 • Học các quy tắc: quy tắc viết, quy tắc phiên âm, quy tắc gõ tiếng Trung trên máy tính.
 • Học và nắm chắc các bộ thủ trong tiếng Trung

4/ Cách rèn kỹ năng học tiếng Trung hiệu quả

Kỹ năng học từ vựng

Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề, thông qua việc xem phim, đọc tin tức, tự suy luận hệ thống Hán Việt. Để ghi nhớ từ vựng tốt, bạn cần phải nắm chắc quy tắc học, học qua hình ảnh sinh động, tập viết nhiều, đối chiếu liên hệ giữa các từ.

Kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung

Bạn hãy tập đọc thông qua các bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ, thỉnh thoảng đọc thêm một mẩu truyện ngắn, truyện cười… Đặc biệt là phải chú ý các mẫu câu mới, các cụm từ nối, trạng từ, đối chiếu với những gì đã học. Khi đọc hãy đọc thật lớn, tập đọc cho lưu loát, rồi mới đọc hiểu sau đó đọc nhanh, học từ vựng.

Luyện nói tiếng Trung

Sau khi đã tích lũy được số lượng từ vựng, mẫu câu và học các bài hội thoại… nắm chắc phát âm, hình thành tư duy ngôn ngữ thì hãy tập nói. Bạn hãy tập các mẫu câu đơn giản, diễn đạt nội dung bài học, chú trọng học nói qua khẩu ngữ. Đồng thời hãy xem video giao tiếp và thực tập theo, học cách phát âm, ngữ điệu từ đó.

Luyện nghe tiếng Trung

Bạn hãy nghe các bài tiếng Trung cơ bản. Tiếp theo hãy ghi chép, phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu…

Ngữ pháp tiếng Trung

Nắm chắc kết cấu câu S – V – O, khi học từ vựng cũng phải phân biệt được đâu là danh từ, động từ, tính từ, lượng từ, trợ từ... Trình tự sắp xếp các loại từ trong câu cũng cần phải học thật kỹ lưỡng.

Trên đây là những kinh nghiệm, phương pháp học tiếng Trung dành cho những người mới bắt đầu. Các bạn hãy lần lượt thực hiện theo để có thể học thành công loại ngôn ngữ này nhé! Hãy liên hệ với freetuts.net để có thể mua những khóa học tiếng Hàn online giá rẻ để tiết kiệm chi phí khi học tập bạn nhé! Đến với chúng tôi, các bạn sẽ nhận được vô số ưu đãi về các khóa học ngoại ngữ vô cùng thú vị!

Nguồn: freetuts.net