Muốn trở thành Graphic Design, hãy học photoshop và học illustrator

Học photoshop đang được các bạn trẻ quan tâm nhất trong năm nay. Tiếp theo đó là đến học illustrator bởi lẽ trong xu hướng phát triển của xã hội, đồ họa trở thành nhu cầu thiết yếu được các doanh nghiệp thường xuyên săn đuổi.

Từ những vật dụng nhỏ phục vụ cuộc sống con người cho đến những thiết kế mang tầm vĩ mô như xây dựng và phát triển hình ảnh của sản phẩm, các chiến dịch truyền thông… đều cần đến nghề thiết kế đồ họa.

Có rất nhiều con đường để dẫn chúng ta đến với nghề thiết kế đồ họa. Một lẽ dĩ nhiên, nếu bạn tự mày mò tìm hiểu, chắc hẳn bạn sẽ gặp không ít khó khăn. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ phần nào giúp ích cho bạn để có thể hiểu và tìm ra lộ trình phù hợp cho riêng mình.

Tại sao ngành thiết kế đồ họa cần thiết?

Để có thể đưa hình ảnh của sản phẩm đến với các khách hàng tiềm năng thì các graphic design đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Họ sẽ là người thiết kế ra các bao bì sản phẩm, poster, standee quảng cáo và đặt ở những nơi công cộng giúp thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng. Bên cạnh đó, để xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt mọi người như logo công ty hay thiết  kế name card, thẻ nhân viên, brochure,… Tất cả các ấn phẩm này đòi hỏi bạn phải học photoshop và học illustrator một cách thành thạo.

Tự học thiết kế đồ họa nên bắt đầu từ đâu?

Khi bắt đầu lựa chọn theo đuổi lĩnh vực thiết kế đồ họa, rất nhiều người phân vân giữa việc học photoshop và học illustrator, thậm chí có những người cùng lúc học song song cả 2 nhưng lại không thực sự hiểu rõ tính ứng dụng của từng phần mềm trong ngành graphic design. Điều quan trọng nhất là học photoshop thành thạo.

Thông thường, những người khi mới bắt tay vào nghề thiết kế đồ họa đều bắt đầu với việc học photoshop. Photoshop là phần mềm dùng để chỉnh sửa và tạo ảnh dạng Raster với nhiều công cụ như bút vẽ hay các hiệu ứng tùy chỉnh. Do sử dụng ảnh Bitmap nên chất lượng và độ phân giải của ảnh trong Photoshop đòi hỏi phải cao nếu muốn kết xuất hình ảnh với kích thước lớn, nếu không sẽ dễ xảy ra hiện tượng ảnh bị nhòe hay “bể” ảnh.

Hiện nay, trong chỉnh sửa hình ảnh có lẽ vẫn chưa có phần mềm nào qua mặt được với photoshop vì nó có quá nhiều công cụ tuyệt vời cùng với hệ thống filter xuất sắc. Tuy nhiên, những người học photoshop nên xác định rõ lộ trình của mình.

Nếu học photoshop để thiết kế, bạn nên tập trung học về cách bố trí, sắp xếp các hình ảnh, hình khối, câu từ sao cho cân đối và đẹp mắt thông qua hệ thống các công cụ như: Move, Marquee, Text, Slice, Crop, các cách đổ màu, cách sắp xếp layer. Bạn sẽ tập trung học nhiều hơn về các công cụ và các chức năng của nó, cùng với việc rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, bạn cũng phải thực hành để biến những ý tưởng trên bản vẽ thành sản phẩm cuối đẹp và hoàn thiện

Nếu học photoshop để chỉnh sửa ảnh, bạn sẽ phải học gần như tất cả các công cụ cùng nhiều chức năng có trong photoshop như cách quản lý và sắp xếp layer, cách cắt ảnh và lấy vùng chọn thông qua các công cụ Marquee, Quick Selection, Magic, Crop, Pentool, Lasso hay cách ghép ảnh bằng các Clone Stamp, Healing, Gradient... Đây sẽ là những mục trọng tâm bạn phải nắm được để có thể chỉnh sửa ảnh sao cho chuyên nghiệp.

Điều thứ hai là phải học illustrator thành thạo.

Sau khi bạn đã quen với hình ảnh có sẵn trong photoshop và bắt đầu hình thành cho mình những ý tưởng mới, lúc này, việc học Illustrator sẽ phát huy công dụng dụng. Nó sẽ giúp bạn tự tạo ra cho mình những hình ảnh mang tính chất cá nhân cao hơn và chuyên nghiệp hơn so với việc chỉ dừng lại ở photoshop.

Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa được tạo ra với mục đích giúp người dùng thiết kế những hình ảnh và đối tượng mới từ trí tưởng tượng của mình. Đây là phần mềm chuyên về đồ họa Vector dùng trong thiết kế tạo mẫu, thiết kế logo, pano quảng cáo, mẫu bao bì... Chính vì sử dụng hình ảnh ở dạng Vector, nên chúng có thể co giãn thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi xuất ra. Thông thường, các dạng đồ hoạ sẽ được in ở nhiều khổ lớn nhỏ khác nhau, do đó việc thiết kế bằng công cụ này giúp đảm bảo chất lượng và độ nét của hình ảnh.

Khi học illustrator, bạn có thể tự do thể hiện ý tưởng của mình bằng bất cứ cách nào. Tất cả các tác phẩm Sketch được thể hiện trên giấy sẽ được illustrator xử lý một cách hoàn hảo. Cùng với đó, nhờ vào text và công cụ Pen tool cùng các Shape cơ bản sẽ cho bạn những logo một cách đầy sáng tạo.

Ngoài ra, với hệ thống Grid System có thể hỗ trợ bạn tạo các các icons hay các tấm bản đồ để xác định vị trí của mình hay tìm hướng đi đến một nơi nào đó thông quá các công cụ Line và Pen trong quá trình học illustrator.

Kết luận

Ps dùng trong chỉnh sửa hình ảnh còn Ai dùng để thiết kế hình ảnh. Đây là khái niệm mà những ai khi mới tiếp xúc với nghề đồ họa thường khá mông lung. Tùy thuộc vào nhu cầu công việc mà người dùng có thể lựa chọn phần mềm phù hợp hoặc là học photoshop hoặc là học illustrator. Tuy nhiên, do cùng thuộc hãng Adobe nên 2 phần mềm kể trên có thể hỗ trợ qua lại lẫn nhau. Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi, tốt nhất bạn nên thành thạo cả 2 phần mềm này bởi chúng sẽ là công cụ đắc lực giúp công việc của bạn được thuận lợi hơn.

Tính đến nay, thiết kế đồ họa đa truyền thông vẫn luôn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Nghề graphic design luôn thu hút đông đảo sự quan tâm, chú ý của các bạn trẻ trong thời đại công nghiệp 4.0. Đây là một trong những lĩnh vực giúp phát huy niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật và nâng cao khả năng sử dụng các công cụ đồ họa trên máy tính. Bạn có thể tham gia một khóa học online hay gia nhập vào một CLB trong lĩnh vực thiết kế đồ họa để công việc tự học của mình trở nên không nhàm chán. Tuy nhiên, hãy chắc chắn thành thạo với photoshop và illustrator để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực graphic design.

Nguồn: freetuts.net