Tại sao sinh viên mới ra trường khó xin việc làm

Khá nhiều bạn sinh viên khi vừa tốt nghiệp luôn trăn trở trong việc tìm kiếm việc làm. Trên thực tế, xin việc làm không quá khó khăn nếu bạn chủ động trong mọi việc, luôn tỏ ra thái độ tự tin… tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được vấn đề này. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn tại sao sinh viên mới ra trường khó xin việc làm nhé.

Bị động trong khi xin việc

Một số bạn sinh viên khi mới ra trường luôn có thái độ ỷ lại hoặc dựa dẫm cha mẹ trong khi xin việc hoặc có suy nghĩ một doanh nghiệp/tổ chức nào đấy sẽ tự đến tìm kiếm mình. Tuy nhiên đây là một quan niệm hết sức sai lầm bởi vì muốn có một công việc tốt tất cả dựa vào sự chủ động của chính bản thân.


Dựa dẫm vào bố mẹ cũng là nguyên nhân khiến sinh viên ra trường khó xin việc

Để làm được điều này hãy tự lên các trang mạng tuyển dụng việc làm, đọc thông tin và ứng tuyển ngay từ bây giờ. Chắc chắn sau một thời gian ngắn công ty tuyển dụng sẽ gọi điện thoại và thực hiện phỏng vấn việc làm đến bạn.

Thiết lập mối quan hệ trong xã hội

Khá nhiều bạn trẻ tìm được công việc phù hợp với bản thân thông qua mối quan hệ giữa bạn bè, thầy cô, anh chị… Nếu bạn đang có lối sống quá tự ti và ngại giao tiếp với mọi người xung quanh thì hãy thay đổi càng sớm càng tốt. Tốt hơn hết là hãy tạo lập các mối quan hệ mới để có thêm nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm nhé.

Xây dựng sơ yếu lý lịch quá nhạt nhẽo

Bạn sẽ sớm bị loại khỏi cuộc phỏng vấn nếu như xây dựng sơ yếu lý lịch quá nhạt nhẽo và không gây ấn tượng với ban tuyển chọn. Hãy liệt kê các loại bằng cấp, kỹ năng hoạt động nhóm và kinh nghiệm của bản thân trong suốt 4 năm ngồi trên ghế nhà trường vì việc này mang đến nguồn lợi rất nhiều đến bạn đấy.


Xây dựng một hồ sơ xin việc đầy đủ và ấn tượng

Đừng bao giờ lý tưởng hóa công việc khi mới ra trường

Khi mới ra trường bạn là người có đầy đủ kiến thức tuy nhiên kinh nghiệm tích lũy vẫn còn ở mức hạn chế. Lúc này hãy cố gắng học hỏi và khởi đầu ở mức nhân viên bình thường, đừng bao giờ quá mơ mộng ngồi vào ghế trưởng nhóm, phó phòng, trưởng phòng từ khi mới ra trường.

Những người có tinh thần và năng lực sẽ đi lên từ mức nhân viên đến các vị trí cao hơn trong công việc. Hãy nhớ rõ và khắc cốt ghi tâm vấn đề này mọi người nhé.

Xem nhẹ buổi phỏng vấn

Nếu may mắn được lọt vào buổi phỏng vấn hãy chuẩn bị mọi thứ thật tươm tất từ tác phong, cách ăn nói, trang phục ăn mặc đi phỏng vấn cũng như sắp xếp giấy tờ đi kèm đầy đủ. Bạn không thể mặc áo quần đi chơi, đi tiệc để đến cuộc phỏng vấn bởi nó thể hiện tính thiếu chuyên môn và nghiệp vụ trong cuộc sống.

Không có kinh nghiệm thực tế

Các nhà tuyển dụng luôn mong muốn tìm được một nhân viên có đầy đủ kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên câu hỏi ở đây chính là sinh viên mới ra trường thì lấy kinh nghiệm thực tế ở đâu? Bạn hoàn toàn có thể tự trau dồi mọi kỹ năng cho bản thân khi đang ngồi trên ghế nhà trường hoặc qua các kỳ thực tập, kiến tập.

Nếu như chưa có kinh nghiệm thì bạn cũng đừng quá nản chí, hãy cố gắng xin vào các cơ quan/doanh nghiệp thực tập và tự xây dựng kinh nghiệm tích lũy sau một thời gian làm việc.

Hi vọng với bài viết trên đây thì bạn đã không còn phân vân với câu hỏi “Tại sao sinh viên mới ra trường khó xin việc làm?” cũng như có thêm nhiều thông tin hấp dẫn trước khi bước vào đời. Đừng quên truy cập vào website https://freetuts.net/ để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Nguồn: freetuts.net