Trải nghiệm Windows 10 Lean - Phiên bản rút gọn, không lo Full Disk

Windows 10 với tên mã RS5 (Redstone 5) có sự xuất hiện của một bản Lean được cho là thiết kế dành cho những laptop, các tablet có cấu hình có không gian lưu trữ thấp, và mục đích của Windows 10 bản Lean là nhằm bảo đảm những thiết bị này vẫn nhận được đầy đủ các bản cập nhật vá lỗi Windows trong tương lai. Xin mời các bạn cùng trải nghiệm nhanh phiên bản Windows 10 Lean Edition trong chương trình Windows Insider hoặc các bạn có thể tải về bản cài đặt dạng gói ISO và tiến hành cài đặt trải nghiệm thử trên các thiết bị có cấu hình thấp.

*Lưu ý: Đây là phiên bản chưa chính thức nên việc phát sinh các lỗi nhỏ trong quá trình sử dụng là không thể tránh khỏi, các bạn chỉ cài đặt và sử dụng trải nghiệm, còn nếu muốn sử dụng ổn định, lâu dài có lẽ các bạn nên chờ bản cập nhật vá lỗi cuối cùng của Microsoft phát hành chính thức Windows 10 Lean.

Ưu điểm ban đầu dễ dàng nhận thấy đó chính là dung lượng của bộ cài đặt khá nhẹ so với các phiên bản Windows 10 khác, bởi vậy nên tiến trình cài Windows 10 Lean trở nên nhanh hơn so với các phiên bản khác. Các gói ISO cài đặt bình thường sẽ được tích hợp sẵn trong Windows 10 Lean Edition và xuất hiện như một lựa chọn trong quá trình cài đặt.

Windows 10 Lean Edition được trang bị các tính năng mới tiêu biểu như Sets, duyệt nội dung theo tab trong một số ứng dụng rất tiện lợi.

Microsoft đã giảm dung lượng cần thiết bằng cách gỡ bỏ các thành phần thường không được sử dụng trên những thiết bị cấp thấp, chẳng hạn như Internet Explorer và các ứng dụng desktop quá cũ. Ngay cả công cụ Registry Editor cũng đã bị gỡ bỏ và có vẻ như Microsoft đang thử nghiệm phiên bản này bằng cách gỡ bỏ càng nhiều thứ càng tốt nên các bạn không thể thao tác sửa đổi Registry Editor hoặc Local Group Policy Editor được. Thay vào đó là sự biến mất của Paint, trình duyệt web IE (Internet Explorer) và trình duyệt Microsoft Edge được đặt làm mặc định để sử dụng, các bạn có thể sử dụng các trình duyệt Web nổi tiếng khác như Google Chrome hoặc Opera, Firefox,... 

Windows 10 Lean Edition có lẽ sẽ là một phiên bản có triển vọng khá tốt với các tablet hoặc laptop có bộ nhớ trong thấp chỉ sử dụng xử lý các tác vụ văn phòng nhẹ nhàng nên hiện tượng Full Disk trên các phiên bản khác của Windows 10 hầu như đã được fix triệt để, các bản vá Update sẽ được cập nhật đều đặn và thường xuyên. So với các phiên bản Windows khác thì về cơ bản Windows 10 Lean Edition không có gì quá khác biệt, nó chỉ đơn giản là rút gọn lại các ứng dụng và tối ưu lại hệ điều hành tối giản nhất có thể để mang lại trải nghiệm tốt nhất của người dùng khi sử dụng các thiết bị có cấu hình thấp. 

Sau khi cài đặt Windows xong dung lượng chỉ chiếm hơn 6GB với bản 32-bit và hơn 8GB với bản 64-bit, và sau khi các phần mềm văn phòng cơ bản như Unikey, Office 2013, Trình duyệt Chrome, IDM,... và cập nhật đầy đủ các trình điều khiển thiết bị, Windows 10 Lean Edition chiếm khoảng hơn 9GB dung lượng trên ổ cứng cài đặt đối với hệ điều hành 32-bit và hơn 11GB với hệ điều hành 64-bit. Trình quản lý RAM cũng hoạt động rất tốt và ổn định trên phiên bản này.

Mời các bạn tải về phiên bản Windows 10 Lean Edition để trải nghiệm trên các thiết bị có cấu hình thấp tại liên kế chúng tôi cung cấp phía dưới bài viết này. Bộ cài đặt dạng ISO nên các bạn tải về và burn ra DVD hoặc chép vào USB hoặc ổ cứng di động để cài đặt ngay. Các bạn nên lưu ý đây là phiên bản beta (dùng thử) nên không thể tránh khỏi các lỗi nhỏ phát sinh trong quá trình sử dụng, mời các bạn tải về để trải nghiệm các tính năng mới.

Chúc các bạn có những trải nghiệm tốt trên hệ điều hành mới này. Các bạn nghĩ sao về hệ điều hành Windows 10 Lean Edition và hướng đi sắp tới của Microsoft, hãy để lại các bình luận phía bên dưới để cùng tranh luận nhé. Cảm ơn các bạn đã đón xem và theo dõi

NOTE: THAM GIA NHÓM SHARE TÀI LIỆU - PHẦN MỀM - VIDEO ĐỂ CÙNG TRAO ĐỔI SÁCH NHÉ!

-------------------#####-------------------

Khóa học đang giảm giá:

Nguồn: freetuts.net