Ung thư vòm họng và dấu hiệu phát hiện bệnh sớm

Ung thư vòm họng là một loại bệnh nguy hiểm, khả năng tử vong cao. Là loại bệnh nguy hiểm nhưng việc phát hiện ra nó sớm thì khả năng điều trị khỏi sẽ rất cao, nhưng nếu phát hiện quá muộn thì tỉ lệ điều trị thành công lại rất thấp.

Ung thư vòm họng là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính, có tốc độ phát triển rất nhanh và nguy hiểm đến tính mạng con người. Nếu phát hiện sớm bệnh thì có thể điều trị khỏi nhưng nếu phát hiện quá muộn thì khả năng tử vong rất cao.

Nguyên nhân chủ yếu của ung thư vòm họng là do virut EBV, đây là loại virut không gây tác động mạnh đến cơ thể con người nên dù bị nhiễm lâu ngày cũng rất khó phát hiện ra chúng, nghĩa là nó không có một biểu hiện rõ ràng từ bên ngoài.

Loại virut này ở đâu ra? Đến nay người ta vẫn không thể biết chính xác bệnh ung thư vòm họng do từ đâu, nhưng theo nghiên cứu thì những người bị ung thư đều do những nguyên nhân sau:

  • Hút thuốc lá quá nhiều
  • Uống rượu bia nhiều
  • Sống trong điều kiện môi trường ô nhiễm, nhiều khí hydrocacbon
  • Ăn thức ăn lên men như dưa muối, cà muối ...
  • Bị di truyền, nếu có người trong gia đình từng bị thì khả năng bị là có
  • Do tuổi tác quá cao

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng rất khó phát hiển bởi dấu hiệu của bệnh rất giống với những căn bệnh thường ngày, và thời gian ủ bệnh rất lâu mới phát hiện, vì vậy đến khi phát hiện thì đã quá muộn. Các biểu hiện thông thường như đau họng, viêm họng rất khó phát hiện vì người bệnh nghĩ mình đang bị viêm họng.

Vì vậy nếu có những biểu hiện dưới đây thì hãy nên đi khám ngay để phòng tránh kịp thời.

Cảm giác khó nuốt thức ăn

Đây chính là dấu hiệu sớm nhất của bệnh ung thư vòm họng vì khối u sẽ chèn trong cổ họng, dẫn đến đau và khó nuốt thức ăn, vì vậy bạn nên đi khám ngay tại các cơ sở khám chữa bệnh uy tín.

Thanh quản có bề mặt thô ráp, sần sùi

Nếu bạn cảm thấy thanh quản có bề mặt thô ráp thì cũng nên đi khám ngay, bởi đây là dấu hiệu đầu của bệnh, phát hiện sớm thì điều trị sẽ khỏi.

Giọng nói thay đổi

Giọng nói của bạn sẽ thay đổi dần vì bệnh phát triển xung quanh dây thanh âm. Nếu bạn trong tuổi dậy thì thì cũng không nên chủ quan vì cứ nghĩ giọng nói thay đổi do độ tuổi.

Thường xuyên ho, kéo dài trong nhiều ngày

Bị ho thường xuyên, kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí mất cả tiếng thì cũng nên đi khám, đây là dấu hiệu sớm của bệnh.

Chảy máu cam ở mũi thường xuyên

Tần xuất xuất hiện dấu hiệu này là lớn, đây là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán ung thư vòm họng.

Cổ xuất hiện hạch xung quanh

Các hạt hạch có thể rất nhỏ nên rất khó để phát hiện. Thường thì các hạch sẽ không đau cho tới khi bệnh phát triển quá nặng, vì vậy nếu bạn sờ vào cổ và xung quanh hàm nếu thấy có hạch thì nên đi khám.

Nếu bạn có những triệu chứng trên thì nên đến cơ sở y tế uy tín để khám ngay nhé, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nếu phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi sẽ rất cao đấy.

Nguồn: freetuts.net

KHÓA HỌC ĐANG GIẢM GIÁ

KYNA - Ứng dụng thủ thuật Storytelling sáng tạo nội dung

(Giảng viên: TNI business school)

XEM
KYNA - Kiếm tiền trên Amazon - xây dựng thu nhập thụ động bằng bán hàng trên Amazon

(Giảng viên: Phạm Nguyễn Thái Hoàng)

XEM
KYNA - Cẩm nang toàn diện về phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư

(Giảng viên: AlphaBooks)

XEM