Các lỗi phần mềm Android và cách xóa launcher mặc định

Hơn 10 lỗi phần mềm Android thường gặp nhất: Các lỗi như nhanh hết pin - hay bị đơ - kết nối wifi không được - cách xóa Launcher mặc định khi lỡ chọn.

Điện thoại Android chính hãng thường cho chất lượng tốt và ít lỗi. Tuy nhiên cũng có một số sản phẩm mắc những lỗi phần mềm như thiết bị bị đơ, không mở được phần mềm, điện thoại chạy chậm, gây khó chịu cho người sử dụng. Vậy làm sao để khác phục các lỗi này thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết này nhé.

loi thuong gap tren android jpg

1. Lỗi điện thoại Android nhanh hết pin

Nhiều người sử dụng điện thoại Android than phiền rằng điện thoại của họ nhanh hết pin, đôi lúc mới sạc đầy mà xài mới có một xíu mà đã hết hơn nửa % pin.

Nguyên nhân:

  • Có thể bật quá nhiều ứng dụng cùng một lúc, hay bật định vị, bluetooth, để ánh sáng quá sáng... là một trong những nguyên nhân làm điện thoại của bạn nhanh hết pin.

Cách khắc phục:

  • Tắt các kết nối như Bluetooth, NFC, wifi khi không sử dụng mà đặc biệt là định vị GPS (đây là kết nối gây hao pin nhất trên smartphone).
  • Gỡ bớt những game, ứng dụng không cần thiết, dọn dẹp bộ nhớ cache thường xuyên trong phần Cài đặt > Dung lượng.
  • Giảm độ sáng màn hình xuống mức phù hợp khoảng 50% (hoặc có thể thấp hơn), màn hình là một trong những thứ tiêu tốn nhiều pin nhất.
  • Sử dụng các chế độ tiết kiệm pin khi sử dụng máy.

2. Lỗi điện thoại Android hay bị đơ và treo máy

Khi sử dụng điện thoại Android mà máy không lướt được, mọi tác động của chúng ta lên màn hình đều không có tác dụng thì đã mắc phải lỗi treo máy.

Lúc này bạn đừng quá lo lắng mà hãy làm theo các cách khắc phục sau đây:

  • Đầu tiên bạn hãy thử tắt nguồn và khởi động lại máy bằng cách tháo pin ra, lắp lại và khởi động. Hoặc bạn có thể nhấn đồng thời cả nút nguồn và nút tăng giảm âm lượng để tắt máy sau đó khởi động lại như bình thường.
  • Khởi động lại máy mà vẫn tiếp diến lại tình trạng trên của máy, bạn hãy gỡ bỏ một vài ứng dụng mà bạn mới cài đặt gần đây, hay xóa bỏ một vài ứng dụng không cần thiết.

Hai cách trên đều không được thì bạn nên reset lại máy như mới mua về để xem tình trạng có ổn hơn không. cách reset lại máy chúng ta vào Settings (cài đặt) > Backup & Reset (sao lưu & Phục hồi) (hoặc Settings > Security / Privacy) > tìm mục Reset phone.

thu thuat smartphone cac loi thuong gap tren dien thoai androi va cach khac phuc20150504171924 400x227 jpg

3. Lỗi Android không thể kết nối wifi được

Bạn đang cần đăng nhập gmail để lấy dữ liệu, hay bạn muốn lướt facebook, muốn gọi video với ai đó nhưng không thực hiện được vì điện thoại của bạn không thể kết nối wifi. Bạn đừng quá lo lắng mà hãy thực hiện theo các cách sau đây:

  • Thử đến gần router hơn vì có thể do mạng yếu không kết nối được.
  • Tắt wifi đi và mở lại, nếu không được nữa bạn nên reset lại wifi bằng cách người dùng nhấn vào chữ Wi-Fi trong phần Settings > nhấn và giữ vào tên mạng Wifi mà bạn muốn kết nối > chọn Forget Network (quên mạng này), sau đó tìm kiếm lại mạng và kết nối lại. Không được nữa bạn hãy tắt nguồn điện thoại của bạn trong vòn 2-3p sau đó khởi động lại và kết nối lại xem sao.

thu thuat smartphone cac loi thuong gap tren dien thoai androi va cach khac phuc20150504171920 400x346 jpg

4. Lỗi Android không gửi được tin nhắn

Đây là lỗi phần mềm Android khá phổ biến.

Bạn soạn thảo một tin nhắn nhưng ấn gửi đi toàn thấy báo lại là chưa gửi được, việc đầu tiên bạn nên làm đó là kiểm tra xem máy có nhận sim không, thẻ sim có còn tiền không, sau khi kiểm tra không có vấn đề gì bạn ấn gửi lại xem đã được chưa nếu chưa được nữa thì bạn khởi động lại máy hoặc vào cài đặt và cài đặt lại phần tin nhắn xem sao.

5. Lỗi Android không đồng bộ được

Bạn đang đồng bộ lại mà gặp lỗi này thì hãy kiểm tra máy của mình đã kết nối mạng chưa, và các dịch vụ đồng bộ như Google hay Dropbox có bị gián đoạn gì không. Kiểm tra kỹ xem bạn đã nhạp đúng mật khẩu chưa, sau đó kết nối lại. Không được nữa bạn xóa tài khảo khỏi thiết bị và đăng nhập làm lại.

6. Lỡ tay xóa danh bạ khỏi điện thoại Android

Đây không phải là lỗi phần mềm Android mà do bạn thao tác nhầm.

Nếu lỡ tay xóa danh bạ khỏi thiết bị thì lúc này bạn hãy đăng nhập vào Gmail, vào phần danh bạ sau đó xuất file lại, bạn vào phần danh bạ trên máy cài đặt lại là xong. Lưu ý là chỉ dùng được khi bạn có đồng bộ danh bạ với Gmail nhé.

7. Lỗi không tải được ứng dụng

Khi không tải được ứng dụng thì hãy thử xóa bộ nhớ CH Play. Nếu không được thì chuyển sang phương án hai, đó là xóa lịch sử CH Play bằng cách mở CH Play, chạm vào 3 đường kẻ ở góc trên bên trái màn hình > Cài đặt > Xoá lịch sử tìm kiếm cục bộ.

8. Lỗi Google Store không mở được

Với sự cố này bạn đơn giản làm theo cách sau đây: truy cập Cài đặt > Quản lí ứng dụng > CH play > xoá Cache. Sau đó, khởi động lại máy và sự cố sẽ được khắc phục.

9. Lỗi phần mềm khởi động quá lâu

Lỗi này hay xảy ra khi chúng ta di chuyển ứng dụng từ bộ nhớ điện thoại sang thẻ microSD, nhưng thẻ nhớ lại có chất lượng kém hoặc tốc độ chậm.

Để cải thiện tình trạng này thì người sử dụng chỉ cần di chuyển phần mềm ngược lại vào bộ nhớ máy là xong. Cách di chuyển ứng dụng vào lại bộ nhớ máy: Vào Settings > Apps Chọn ứng dụng bị chậm mà người dùng đã từng di chuyển sang thẻ microSD , chọn Move

10. cách xóa launcher mặc định khi lỡ chọn

thu thuat smartphone cac loi thuong gap tren dien thoai androi va cach khac phuc20150504171916 400x242 jpg

Vì launcher cũng chỉ là một ứng dụng, do đó bạn có thể áp dụng y hệt cách thức xóa ứng dụng không cần thiết để xóa một launcher mặc định. Sau khi xóa xong, mỗi khi bạn nhấn nút Home thì hệ thống sẽ hỏi chúng ta là muốn mở launcher nào.

Trên đây là tổng hợp một số lỗi phần mềm Android thường gặp và cách khắc phục.

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm