Cách tăng tốc điện thoại Xiaomi giúp máy mượt hơn

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn cách tăng tốc điện thoại Xiaomi, đây là cách làm điện thoại Xiaomi mượt mà và chạy ổn định hơn.

Mặc dù các thiết bị điện thoại Xiaomi hiện nay đều được trang bị cấu hình mạnh mẽ và dung lượng bộ nhớ lớn, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc điện thoại lúc nào cũng sẽ hoạt động mạnh mẽ và mượt mà nhất. Chính thói quen sử dụng của người dùng mới ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ của điện thoại, do đó việc tối ưu cách sử dụng chính là phương pháp giúp tăng tốc điện thoai tốt nhất.

1. Kiểm tra các ứng dụng gây tốn bộ nhớ và làm chậm máy

Để tìm hiểu chính xác nguyên nhân khiến điện thoại chạy chậm, bạn hãy sử dụng ngay các phần mềm chuyên kiểm tra và theo dõi hoạt động của điện thoại chằng hạn như phần mềm [Trepn Profiler].

tang toc xiaomi PNG

Phần mềm có nhiệm vụ theo dõi và giám sát các ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ và làm chậm CPU điện thoại theo thời gian thực. Nhờ vậy người dùng sẽ có cái nhìn tổng quan về các dữ liệu đang có trên máy ví dụ như: lưu lượng mạng 4G và Wifi đã dùng, tốc độ GPU và dung lượng RAM đang dùng và nhiều điều hơn thế nữa.

Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định nên gỡ cài đặt hoặc tắt ứng dụng nào một cách hợp lý và chính xác nhất.

2. Dọn dẹp bộ nhớ cache trên điện thoại Xiaomi

Sau một thời gian sử dụng, các phần mềm trên điện thoại sẽ tạo ra nhiều các file và dữ liệu rác, điều này tất nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất và làm chậm điện thoại của bạn đi đáng kể. Chưa kể những video, hình ảnh mà bạn đã chụp trên điện thoại lâu ngày không dùng tới cũng sẽ biến thành những file rác làm đầy bộ nhớ nhanh hơn. Do đó việc dọn dẹp bộ nhớ sẽ giúp tăng tốc điện thoại Xiaomi giúp máy chạy mượt hơn.

tang toc xiaomi 1 PNG

Do đó để giúp điện thoại được hoạt động trơn tru và bộ nhớ được mở rộng hơn thì cách tốt nhất là bạn nên tiến hành dọn dẹp bộ nhớ cache trên điện thoại của mình bằng các truy cập vào ứng dụng Bảo mật > Trình dọn dẹp.

Tại đây bạn sẽ tiến hành xóa tất cả bộ nhớ cache được lưu trong các ứng dụng có trên điện thoại. Ngoài ra đừng quên xóa các file ảnh hoặc video bị trùng lặp trong máy để tiết kiệm dung lượng bộ nhớ điện thoại nhé.

3. Đóng bớt ứng dụng và giải phóng RAM

Việc sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng và cho phép chúng hoạt động chạy nền trên điện thoại là thói quen của rất nhiều người hiện nay. Điều này chỉ càng làm cho dung lượng Ram dễ bị đầy và làm điện thoại hoạt động kém ổn định hơn.

tang toc xiaomi 2 PNG

Do đó, các bạn nên tạo thói quen đóng các ứng dụng không còn sử dụng nữa bằng cách mở danh sách ứng dụng đang chạy và sau đó nhấn vuốt vào bất kỳ ứng dụng nào để tắt chúng đi. Nếu điện thoại Xiaomi đã bật tùy chọn nhà phát triển, bạn cũng có thể tắt ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy trong nền một cách nhanh chóng hơn.

4. Không nên cài các ứng dụng dọn rác của bên thứ ba

Nhiều người dùng thường hay tải rất nhiều các phần mềm dọn rác về máy để hỗ trợ quét dọn các dữ liệu rác ra khỏi điện thoại. Tuy nhiên theo các chuyên gia, các ứng dụng này thường sẽ gây ra nhiều mặt tiêu cực hơn là tích cực cho điện thoại của bạn.

Vốn dĩ, các thiết bị Android hiện nay đều có thể tự quản lý dung lượng RAM một cách khá hiệu quả. Do đó, nếu bạn phụ thuộc và sử dụng các phần mềm dọn rác để vô hiệu hóa một ứng dụng nào đó trên điện thoại, thì khi khởi động lại ứng dụng đó sẽ mất nhiều thời gian và sử dụng nhiều hiệu năng của pin hơn. Chính những điều này mới gây nguy cơ làm chậm thiết bị của bạn.

Đối với riêng điện thoại Xiaomi thì các dòng smartphone của hãng vốn đã được trang bị sẵn các công cụ dọn dẹp bộ nhớ trong máy rồi, do đó các bạn cũng không cần phải tải thêm các ứng dụng tương tự từ bên thứ 3 về máy nữa.

5. Thường xuyên khởi động lại điện thoại Xiaomi

Thao tác khởi động lại điện thoại vốn dĩ rất đơn giản để thực hiện nên đây là chính là phương pháp hiệu quả và nhanh nhất để giúp máy refresh lại hoạt động của mình

Chỉ cần bạn khởi động lại điện thoại thường xuyên, thì điều này có thể sẽ giúp điện thoại tự động xóa bộ nhớ cache, ngăn chặn và đóng các tác vụ không cần thiết đang chạy nền và giúp mọi thứ trong điện thoại hoạt động trơn tru trở lại.

tang toc xiaomi 3 PNG

Để khởi động lại điện thoại Xiaomi, bạn chỉ cần nhấn giữ nút nguồn sau đó chọn tùy chọn Khởi động lại (Reboot) rồi nhấn OK xác nhận là xong.

6. Update các bản cập nhật điện thoại đầy đủ

Việc update các bản cập nhật điện thoại mới nghe qua tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại rất ít người dùng để ý đến. Đôi khi trong các bản cập nhật phần mềm không phải lúc nào cũng update thêm các tính năng mới, mà hầu hết chúng cũng đều chứa các bản sửa lỗi và cải tiến hiệu suất hơn cho điện thoại để có thể giúp tăng tốc đáng kể cho thiết bị của bạn.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc điện thoại Xiaomi, thì bạn hãy thường xuyên truy cập ngay vào phần Cài đặt và tìm đến mục cập nhật phần mềm để kiểm tra xem điện thoại của mình đang chạy phiên bản HĐH mới nhất hay chưa nhé.

tang toc xiaomi 4 PNG

7. Reset điện thoại về mặc định

Đây có lẽ là phương pháp cuối cùng mà bạn nên thử khi chẳng may chiếc điện thoại Xiaomi của bạn đang gặp quá nhiều lỗi không thể sửa chữa được. Việc reset khôi phục cài đặt gốc sẽ giúp đưa điện thoại về trạng thái mặc định khi vừa sản xuất, mặc dù cách làm này sẽ khiến tất cả các dữ liệu trên điện thoại của bạn bị xóa sạch, tuy nhiên chúng cũng sẽ dọn sạch các lỗi của phần mềm còn sót lại trong máy đã gây ảnh hưởng đến hiệu suất trước đó.

Như đã nói ở trên, khi tiến hành reset điện thoại tức là bạn sẽ chấp nhận xóa tất cả dữ liệu của mình, do đó hãy nhớ tiến hành sao lưu dữ liệu cá nhân lại trước khi thực hiện nhé.

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn các thủ thuật giúp tăng tốc điện thoại Xiaomi đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Via Mi Community

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm