Cách tắt ứng dụng Android đang chạy ẩn đơn giản nhất

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tắt các ứng dụng Android đang chạy ẩn để giúp tiết kiệm pin, giúp điện thoại Android chạy nhanh và mượt hơn.

Một trong những lý do khiến pin điện thoại nhanh hết đó là do trên điện thoại có nhiều ứng dụng đang chạy ẩn mà người dùng ít khi để ý tới. Chưa kể, những ứng dụng này khi chạy nền trong thời gian dài không những làm cạn kiệt pin nhanh hơn mà còn chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ của thiết bị.

Vì vậy, bạn cần ngăn chặn các ứng dụng Android chạy nền và tiết kiệm bộ nhớ và thời lượng pin của mình bằng các phương pháp mà mình sẽ hướng dẫn dưới đây.

Lưu ý trong bài viết này, mình sẽ sử dụng điện thoại [Android] chạy phiên bản Android 10 để làm minh họa. Do đó, các bước thực hiện sẽ có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản, kiểu máy và phiên bản Android mà thiết bị của bạn đang chạy.

I. Đóng ứng dụng chạy nền

Để ngăn chặn các ứng dụng Android chạy nền, thì cách đơn giản nhất là tiến hành buộc dừng các ứng dụng đó bằng các bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào phần Cài đặt -> Ứng dụng và thông báo.

tat ung dung nen android PNG

Bước 2: Tại đây bạn nhấn vào danh sách các ứng dụng đang có trên điện thoại và tìm đến những ứng dụng mà bạn muốn dừng.

tat ung dung nen android 2 PNG

Bước 3: Bạn nhấn vào ứng dụng đó và chạm vào ô Buộc dừng. Điều này sẽ bắt buộc ứng dụng đó phải dừng hoạt động ngay lập tức. Tuy nhiên nó sẽ khởi chạy lại khi bạn khởi động lại điện thoại.

tat ung dung nen android 3 PNG

Trên một số dòng điện thoại sẽ đi kèm với tùy chọn cho phép bạn ngăn chặn ứng dụng tự khởi động. Nếu điện thoại của bạn có tính năng này thì hãy sử dụng nó.

Nếu bạn không muốn sử dụng ứng dụng đó nữa, thì đơn giản nhất là bạn hãy nhấn vào icon của ứng dụng đó và chọn Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng này ra khỏi máy.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng điện thoại Samsung, thì bạn có thể tắt ứng dụng đó trong danh sách các ứng dụng tại mục Sử dụng bộ nhớ trong Cài đặt tối ưu hóa. Để thực hiện bước này, bạn hãy tìm tới phần Cài đặt -> Chăm sóc thiết bị và nhấn vào mục Bộ nhớ.

Tại đây, bạn nhấn vào nút Làm sạch ngay bây giờ, và sau đó chọn dấu tích vào các ứng dụng chiếm nhiều bộ nhớ. Rồi nhấn vào nút màu xanh để giải phóng bộ nhớ và vô hiệu hóa các ứng dụng chạy nền này.

II. Cách kiểm tra ứng dụng gây tiêu tốn nhiều pin nhất

Cách làm này sẽ giúp bạn biết ứng dụng nào đang mở và chạy, thời gian chạy và lượng RAM đang tiêu thụ là bao nhiêu.

Bước 1: Để thực hiện việc này, hãy đi tới Cài đặt và nhấn Tùy chọn nhà phát triển. Nếu bạn không thấy Tùy chọn nhà phát triển trong Cài đặt, thì hãy tới phần Giới thiệu về điện thoại.

Bước 2: Nhấn Build Number bảy lần. Bạn sẽ nhận được thông báo rằng bạn hiện đang ở Chế độ nhà phát triển.

Bước 3: Từ đây, bạn có thể quay lại Cài đặt -> Hệ thống > Nâng cao > nhấn vào dòng Tùy chọn nhà phát triển.

tat ung dung nen android 5 PNG

Bước 4: Tại mục này, bạn hãy chọn dòng Các dịch vụ đang chạy. Trong màn hình Các dịch vụ đang chạy, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng nền đang chạy trên thiết bị của mình.

tat ung dung nen android 6 PNG

Để xem các ứng dụng làm tốn pin của bạn, hãy truy cập lại Cài đặt và vào phần Chăm sóc thiết bị, cuộn xuống và chọn mục Pin. Tại đây, bạn sẽ thấy được các ứng dụng gây tiêu tốn pin của bạn nhiều nhất.

Ngoài ra, nếu muốn tối ưu hóa chiếc điện thoại của mình thì bạn hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào dấu ba chấm ở phía trên bên phải màn hình.

Bước 2: Nhấn vào phần Cài đặt.

Bước 3: Bạn chọn vào mục Tối ưu hóa cài đặt. Tính năng này sẽ tối ưu hóa việc sử dụng pin bằng cách tự động điều chỉnh các cài đặt của bạn để tiết kiệm pin.

Bạn có thể dùng thanh trượt để bật chế độ này lên, và điện thoại của bạn sẽ được tối ưu hóa về độ sáng, âm lượng và thời gian màn hình chờ.

III. Cập nhật thiết bị Android của bạn

Các bản cập nhật Android luôn đi kèm với một số tính năng mới giúp bạn tối ưu hóa mức tiêu thụ bộ nhớ điện thoại, thời lượng pin và các vấn đề về hiệu suất khác.

Trên các phiên bản Android Pie trở lên, sẽ được trang bị các tính năng quản lý pin hữu ích giúp kéo dài thời lượng pin của điện thoại, bằng cách chúng sẽ đặt giới hạn hoạt động cho các ứng dụng đang chạy ẩn trong nền.

tat ung dung nen android 7 PNG

Trong số đó có một tính năng gọi là Adaptive Battery, công cụ này sẽ chỉ ra các ứng dụng bạn muốn sử dụng hoặc không muốn sử dụng hàng ngày bằng cách sử dụng thuật toán. Nó sẽ tổng hợp và phân loại các ứng dụng trên điện thoại của bạn thành 5 nhóm ứng dụng khác nhau gồm: Frequent, Active, Working Set, Rare và Never, tức là Thường xuyên, Hay hoạt động, chế độ làm việc, Hiếm dùng và Không bao giờ dùng.

IV. Sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để kiểm soát ứng dụng nền

Nếu thiết bị Android của bạn không có tùy chọn gốc hoặc không được tích hợp các công cụ độc quyền để tối ưu hóa hoặc kiểm tra ứng dụng chạy nền, thì bạn có thể dùng đến các ứng dụng của bên thứ ba để kiểm soát điện thoại của mình.

Trong số những ứng dụng của bên thứ ba, thì [Greenify] là một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất mà bạn nên tải về máy mình. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tính năng quản lý ứng dụng bằng cách đặt chúng ở chế độ ngủ đông một cách rất hiệu quả.

Tuy nhiên, những phần mềm này đôi khi có thể làm chậm điện thoại và thậm chí làm hao pin điện thoại của bạn nhiều hơn khi chúng cố gắng đóng các ứng dụng ở chế độ nền này nhiều lần.

Vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn cách dừng ứng dụng chạy nền trên Android đơn giản nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm