CPU điện thoại là gì? Có những loại CPU nào?

Khi lựa chọn một chiếc điện thoại thông minh, người mua luôn được người bán giới thiệu rất nhiều về cấu hình điện thoại, đặc biệt là phần CPU. Vậy CPU điện thoại là gì? Có ảnh hưởng và ý nghĩa thế nào đối với mỗi chiếc Smartphone mà chúng ta đang sử dụng hàng ngày?

Cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau đây.

1. CPU điện thoại là gì?

CPU là từ viết tắt của từ Central Processing Unit, tức là bộ xử lý trung tâm của thiết bị dùng để xử lý các phản hồi của ứng dụng phần mềm.

Tất cả các dòng điện thoại hiện nay đều đang trang bị nhiều loại bộ xử lý khác nhau, nó có thể được tích hợp vào chip điện thoại di động chính, hoặc là một chip máy tính riêng biệt.

cpu dien thoai 1 500x308 PNG

Bộ xử lý nào càng mạnh hơn, tốt hơn sẽ giúp cho các ứng dụng trên điện thoại chạy nhanh hơn. Tốc độ bộ xử lý này được đo bằng MHz hoặc GHz. (1 GHz = 1.000 MHz) Tuy nhiên, khi cả hai bộ xử lý khác nhau đều chạy ở tốc độ 1GHz, nhưng nếu bộ xử lý nào mạnh hơn, thì nó vẫn sẽ chạy các ứng dụng phần mềm nhanh hơn nhiều so với bộ xử lý kia.

Còn có nhiều các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cảm ứng và phản hồi của điện thoại. Ví dụ như sóng radio và mạng không dây sẽ xác định tốc độ tải dữ liệu nhanh như thế nào. 

Ngoài ra, mỗi chiếc điện thoại còn có một bộ xử lý đồ họa (GPU) riêng biệt, giúp xác định tốc độ của các yếu tố về thị giác như hiển thị, trải nghiệm, đồ họa… điều này rất đặc biệt đối với các trò chơi và các ứng dụng đòi hỏi đồ họa và giao diện phức tạp.

2. Có mấy loại chip điện thoại trên SmartPhone?

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu tham gia vào việc sản xuất các con chip điện thoại và đang từng ngày cạnh tranh nhau xem để nắm giữ danh hiệu con chip điện thoại mạnh nhất. Cuộc đua này bao gồm các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như: Qualcomm, Samsung, Huawei, MediaTek, Apple, Intel...

cpu dien thoai 500x351 PNG

Trong đó, Qualcomm nổi tiếng với con chip Snapdragon, Samsung với Exynos, Huawei có Kirin, MediaTek có Helio, Apple với dòng chip có tên gọi riêng là A, kèm theo đó là một con số ví dụ như A7, A8...

Trước hết chúng ta sẽ cùng tìm hiểu riêng từng thương hiệu và các con chip nổi bật mà họ đã ra mắt được xếp theo thứ tự hiệu năng:

Exynos

Con chip này thường chỉ xuất hiện trên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng của Samsung. Hầu hết tất cả loại chip EXYNOS đều là bộ xử lý tốt có thể kể đến các loại chip mới nhất như Exynos 9820, Exynos 990… chúng sẽ đều có mặt trên những dòng điện thoại Flagship cao cấp của Samsung như dòng Galaxy Note, Galaxy S..

Snapdragon Qualcomm

Đây là loại chip được sử dụng phổ biến và được nhiều người dùng yêu thích nhất hiện nay. Con chip đều xuất hiện trải đều từ chiếc Smartphone giá rẻ, tầm trung và cho đến dòng cao cấp. Hiện nay, chip SNAPDRAGON được chia thành ba loại:

Dòng chip 4xx : đây là những con chip dành cho các dòng điện thoại giá rẻ, có thể kể đến một số con chip như 420, 425, 435.... các con số xx phía sau số 4 càng cao, tức là hiệu năng sẽ tốt hơn.

Dòng chip 6xx: dòng chip này thường được sử dụng trên các thiết bị điện thoại tầm trung và cận cao cấp, các con chip nổi bật như 620, 625, 660...  số xx phía sau số 6 càng cao là hiệu năng chắc chắn sẽ tốt hơn và chúng sẽ mạnh hơn các bộ xử lý của dòng chip 4xx

Dòng chip 8xx: đây chính là những con chip cao cấp được dùng trên những siêu phẩm điện thoại hàng đầu của các hãng, có thể kể đến những con chip mạnh mẽ như 835, 845, 855... tương ứng với giá trị của xx nhiều hơn thì có nghĩa là bộ xử lý sẽ mạnh mẽ hơn.

Mediatek

Đây là thương hiệu bộ xử lý không được đánh giá cao trên thị trường dù cho con chip này đang ngày càng phát triển và hoàn thiện hơn. Chất lượng của nó khi so với snapdragon thường sẽ thua thiệt nhiều về tốc độ hiệu năng và chất lượng camera cũng không tốt như bộ xử lý của snapdragon. Con chip Mediatek thường được sử dụng chủ yếu trên các thiết bị giá rẻ và tầm trung, với các con chip phổ biến như Helio A22, Helio P22, Helio P60...

Apple 

đây là dòng chip được Apple sản xuất dành riêng cho dòng điện thoại iPhone của mình, chúng có tên mã là A - và kèm số đuôi ở phía sau, tương ứng với phiên bản chip mới hơn và mạnh hơn. Những con chip của Apple luôn được đánh giá cao với hiệu năng vô cùng mạnh mẽ, đủ sức cạnh tranh với các con chip có mặt trên các dòng điện thoại Android cao cấp, với các con chip như A9, A10, A11, A13... 

cpu dien thoai 2 500x353 PNG

Intel

Cũng đã có khoảng thời gian họ nhảy vào thị trường sản xuất chip điện thoại và được sử dụng trên những thiết bị điện thoại Zenphone của Asus. Thay vì tạo ra các chip dựa trên ARM như các con chip khác, họ sử dụng kiến trúc x86 để làm nên các con chip của mình như Intel Atom Z3580… Tuy nhiên, do sự cạnh tranh khốc liệt và các con chip intel với nhiều yếu điểm đã khiến Intel thất bại và đành phải từ bỏ lĩnh vực này.

Qua bài viết trên đây, mong rằng các bạn sẽ hiểu hơn về CPU điện thoại là gì, cùng với đó được biết thêm những con chip, bộ vi xử lý đang có mặt trên thị trường điện thoại di động hiện nay. Chúc các bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm