Điện thoại Lock là gì? Unlock là gì?

Để tiết kiệm chi phí và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người sử dụng, trên thị trường điện thoại sôi động như hiện nay đang bày bán rất nhiều các loại điện thoại Lock và Unlock đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. 

Vậy điện thoại lock là gì? Unlock là gì? Đó chắc hẳn là thắc mắc chung của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay. Vì thế, trong bài viết này hôm nay, mình sẽ giúp các bạn giải đáp về các loại điện thoại này cũng như tìm hiểu sự khác nhau giữa điện thoại lock và unlock là như thế nào.

1. Điện thoại lock là gì? Unlock là gì?

Điện thoại lock

Là thiết bị được kết hợp cùng với một nhà mạng viễn thông nên chúng ta thường nghe đến các cách gọi như khóa SIM hay khóa mạng. Đó chính là một hạn chế và giới hạn về mặt kỹ thuật được áp dụng cho điện thoại khi kích hoạt để sử dụng.

Mục đích của giới hạn này nhằm giúp cho các nhà mạng và nhà cung cấp điện thoại di động có thể đảm bảo rằng điện thoại đó chỉ có thể được sử dụng bằng thẻ sim mạng của riêng họ hoặc sẽ có thể chỉ sử dụng được ở một số quốc gia nhất định.

dt lock va unlock 500x350 PNG

Thường thì các điện thoại lock chủ yếu đến từ Mỹ của các thương hiệu nổi tiếng như Apple, Samsung, Google… cùng với đó là các nhà mạng như AT & T, Sprint, Verizon hoặc T-Mobile.

Các điện thoại bị khóa (lock) thường chỉ chấp nhận một số lượng giới hạn được gọi là IMSIs (Nhận dạng thuê bao di động quốc tế) và hạn chế điện thoại chỉ có thể sử dụng một SIM cùng mức hạn sử dụng cụ thể.

Điện thoại unlock

Là điện thoại không liên kết với bất kỳ nhà mạng cung cấp dịch vụ điện thoại nào cả, nên bạn có thể tùy thích chọn bất kỳ nhà mạng nào để sử dụng mà không phải bị ràng buộc như các điện thoại lock.

Trong một vài trường hợp hay tại nhiều thị trường khác nhau, chúng ta cũng có thể nói rằng điện thoại unlock là điện thoại quốc tế với nhiều điểm tương đồng và giống nhau.

2. Sự khác biệt giữa điện thoại lock và unlock là gì?

Sự khác biệt đặc trưng của điện thoại lock đó là các thiết bị này đều được cài đặt sẵn mã phần mềm trong đó nhằm ngăn chặn việc người dùng lấy thẻ sim của nhà mạng khác để lắp vào máy sử dụng. Còn đối với điện thoại mở khóa (unlock), tất nhiên trong máy sẽ không có các mã khóa phần mềm được cài đặt sẵn. Với một chiếc điện thoại unlock, bạn có thể dễ dàng lựa chọn bất kỳ thẻ SIM của nhiều nhà mạng khác nhau để sử dụng dịch vụ.

dt lock va unlock 3 500x297 PNG

Ngoài ra, các điện thoại lock luôn được liên kết với một nhà mạng cụ thể nào đó và được kiểm soát bởi phần mềm của nhà mạng di động đã cài đặt sẵn cũng như bị hạn chế rất nhiều các tính năng trên điện thoại. Chính vì điều này sẽ giúp cho các điện thoại lock có mức giá rẻ hơn so với điện thoại unlock.

Tuy nhiên, theo quy định, người sử dụng điện thoại lock vẫn có quyền mở khóa (unlock) điện thoại của nhà mạng cung cấp khi bạn đã thanh toán đầy đủ và hoàn thành mọi nghĩa vụ trong hợp đồng hoặc trong thỏa thuận.

3. Lợi ích của điện thoại unlock là gì?

Lợi ích lớn nhất của một điện thoại unlock đó là sự thoải mái và tiện lợi khi bạn muốn chuyển đổi các nhà mạng di động khác nhau mà không cần phải lo lắng về điều gì. Tất cả điều bạn cần phải làm là mua một chiếc SIM mới và đăng ký dịch vụ để sử dụng. 

Điều này thật tuyệt vời so với những đang sử dụng điện thoại lock với một nhà mạng cụ thể và bạn sẽ không cần phải mua một chiếc điện thoại mới nếu muốn sử dụng dịch vụ của một nhà mạng khác.

dt lock va unlock 1 500x292 PNG

Tính linh hoạt này sẽ rất hữu ích cho những người thường đi du lịch nước ngoài, giúp cho việc sử dụng dịch vụ của một nhà mạng tại đất nước nào đó sẽ ít tốn kém hơn. Và một lần nữa, bạn chỉ cần thay thế thẻ SIM trong điện thoại của mình bằng thẻ sim từ nhà mạng tại nơi mà bạn đang đi du lịch, rất tiện lợi! Đó là chưa kể đến mức phí sử dụng thực hiện cuộc gọi trong nước và truy cập internet của các nhà mạng tại bản địa sẽ rẻ hơn rất nhiều so với khi bạn sử dụng dịch vụ của nhà mạng trên điện thoại lock, sẽ bắt buộc và yêu cầu bạn phải chuyển vùng qua mạng nước ngoài với mức phí cũng khá đắt đỏ.

Trên đây là bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về điện thoại lock và unlock là gì? Nên lưu ý rằng hãy chọn lựa cho mình một chiếc điện thoại tốt và phù hợp nhất để tránh gặp phải những bất tiện, hay những rắc rối trong quá trình sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm