IMEI là gì? Hướng dẫn kiểm tra imei trên các dòng điện thoại

Nếu ai đã và đang sử dụng điện thoại thì chắc hẳn đã từng nghe qua một lần từ IMEI. Tuy nhiên thực tế thì không phải ai cũng biết được IMEI là gì? IMEI được sử dụng để làm gì và cách kiểm tra IMEI như thế nào. Để giải đáp những vấn đề này, mời bạn theo dõi bài viết sau đây của chúng tôi. 

1. IMEI là gì ?

IMEI là một thuật ngữ về lĩnh vực viễn thông di động được viết tắt của cụm từ International Mobile Equipment Identity (tạm dịch là Mã số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Nó là một dãy số bao gốm 15 số dùng để phân biệt từng máy điện thoại di động.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 600x300 jpg

Mã số trên IMEI được quy định bởi nhà sản xuất. Điều đặc biệt là mỗi điện thoại sẽ có một số IMEI riêng, tuyệt nhiên không có 2 điện thoại trùng IMEI với nhau. 

2. Chức năng của IMEI 

IMEI có tác dụng giúp cho người dùng xác định rõ được đó có phải là một điện thoại chính hãng hay không. Ngoài ra, IMEI còn có thêm những chức năng khác như:

  • Giúp người sử dụng và nhà sản xuất xác định được các thông tin quan trọng trên điện thoại như: thời gian kích hoạt máy, kiểm tra thời gian bảo hành, kiểm tra thông tin về phần cứng của máy, ...
  • IMEI còn đảm nhiệm việc đọc SIM và có chức năng thu nhận sóng để có thể thực hiện chức năng nghe gọi. Trong trường hợp nếu mất IMEI máy thì điện thoại sẽ không thể nghe gọi được đồng thời mất đi thời gian bảo hành với thiết bị đó.
  • Bên cạnh đó, IMEI còn cho phép bạn kiểm tra thông tin xuất xứ của sản phẩm, nếu muốn biết điện thoại của mình xuất xứ ở đâu.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 1 500x333 jpg

3. Hướng dẫn kiểm tra IMEI trên điện thoại

Có rất nhiều cách để xác định số IMEI trên một chiếc điện thoại. Dưới đây mình sẽ chia sẻ nhưng cách kiểm tra đơn giản và phổ biến nhất trên iPhone và Android nhé.

Hướng dẫn kiểm tra IMEI trên iPhone

Để kiểm tra iMEI trên iPhone, chúng ta có thể thực hiện theo 4 cách sau:

Cách 1: Sử dụng cú pháp *#06#

Bạn vào màn hình cuộc gọi và bấm cú pháp *#06#, rồi ấn  nút gọi. Lúc này màn hình sẽ trả về kết quả số IMEI như hình bên dưới.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 2 500x364 png

Cách 2: Kiểm tra IMEI từ phần cài đặt trong thiết bị.

Bạn thực hiện cách này bằng cách đi đến Cài đặt (Settings) --> Cài đặt chung (General)--> Thông tin thiết bị (Device information).

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 3 600x354 jpg

Cách 3: Sử dụng iTunes để kiểm tra IMEI

Đây cũng là một cách để kiểm tra số IMEI. Bạn hãy kết nối iPhone với máy tính, mở iTunes để kiểm tra số IMEI là xong.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 4 600x399 jpg

Cách 4: Trên mặt sau của điện thoại

Bạn có thể kiểm tra số IMEI của iPhone của mình một cách rất dễ dàng bằng cách nhìn vào mặt sau của điện thoại, số IMEI đã được in trên đó. 

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 5 500x364 jpg

Cách 5: Trên vỏ hộp điện thoại

Số IMEI thường được in trên vỏ hộp của sản phẩm, vậy nên bằng cách này ban cũng có thể kiểm tra số IMEI một cách dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý là chỉ điện thoại chính hãng thì số IMEI mới được ghi trên hộp của thiết bị nhé!

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 6 600x448 jpg

Hướng dẫn kiểm tra IMEI trên Android

Các hãng điện thoại có hệ điều hành Android như: Samsung, Sony, Oppo, HTC,  LG, Asus... đều có cách kiểm tra IMEI giống nhau. Để có kết quả số IMEI chính xác nhất bạn làm theo những cách sau:

Cách 1: Sử dụng lệnh *#06#

Cách này thực hiện tương tự như trên iPhone, bạn vào màn hình gọi điện rồi gõ dòng lệnh *#06#, dãy số imei sẽ ngay lập tức hiển thị trên màn hình.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 7 500x441 png

Cách 2: Từ ứng dụng Cài đặt

Bạn vào ứng dụng Cài đặt (Setting) --> Thông tin thiết bị (About Device) --> Trạng thái  (Status). Lúc này bạn se nhìn thấy rất nhiều thông tin khác nhau, trong đó có số IMEI.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 8 600x354 jpg

Cách 3: Trên Google Dashboard

Trên Android, bạn cũng có thể kiểm tra IMEI bằng cách đăng nhập vào Google Dashboard bằng tài khoản của mình, nếu như lúc đó bạn không cầm điện thoại trên tay. Khi vào Google Dashboard, bạn sẽ thấy được rất nhiều thông tin quan trọng của điện thoại và cả số IMEI.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 9 550x452 jpg

Cách 4: Thông tin trên cục pin của điện thoại

Với những dòng điện thoại có thể mở được nắp pin một cách dễ dàng thì bạn cũng có thể biết được thông tin về số IMEI được in trên thỏi pin.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 10 550x435 jpg

Cách 5: Kiểm tra IMEI trên vỏ hộp điện thoại

Ngoài những cách trên thì ở điện thoại Android bạn còn có thể kiểm tra IMEI trên vỏ hộp điện thoại như hinh dưới đây.

imei la gi huong dan kiem tra imei tren dien thoai 11 550x427 jpg

4. Những lưu ý về dãy số IMEI

IMEI là một thông tin rất quan trọng , vì vậy khi sử dụng điện thoại bạn không nên cho người khác biết được số IMEI của điện thoại mình để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nếu số IMEI bị mất thì điện thoại của bạn sẽ không thể thực hiện được chức năng nghe, gọi nữa. Riêng với iPhone thì nếu số IMEI vào tay kẻ xấu thì thiết bị của bạn có khả năng bị khóa iCloud từ xa.

Qua những thông tin trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ được IMEI là gì? Chức năng của nó cũng như cách kiểm tra số IMEI trên các dòng điện thoại rồi đúng không nào? Hy vọng những thông trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm