Cách in tài liệu trên điện thoại Android nhanh nhất

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách in tài liệu trên điện thoại Android trực tiếp, mà không cần phải lưu file hoặc di chuyển chúng vào máy tính.

Mặc dù đây không phải là tính năng mới nhưng lại rất ít người biết đến và sử dụng tính năng này. Hiện tại gồm có ba cách để có thể in tài liệu trực tiếp trên điện thoại Android, bao gồm: sử dụng ứng dụng plugin trên điện thoại, sử dụng tính năng in trên dịch vụ Cloud và cuối cùng là kết nối điện thoại Android với máy tính hỗ trợ máy in qua dây cáp USB.

may in tren android PNG

Lưu ý: nếu bạn có máy in có kết nối Wifi đời mới, thì bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào được liệt kê trong bài viết này, tốt nhất là hai phương pháp đầu tiên. Còn nếu bạn đang xài loại máy in có dây thông thường, thì hãy sử dụng phương pháp cuối cùng là tốt nhất.

1. Kết nối máy in bằng ứng dụng Plugin trên Android

Tùy thuộc vào thương hiệu máy in mà bạn đang xài, bạn hãy phải tìm kiếm ứng dụng plugin chính chủ của thương hiệu đó tại app CH Play. Trong ví dụ này, mình sẽ sử dụng phần mềm [HP Print Service] Plugin để làm minh họa.

may in tren android 1 PNG

Ngoài ứng dụng của HP, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các app plugin của các thương hiệu khác như Canon, Samsung, Xerox, Brother hay Nether. Vì thế, các bước thực hiện trên từng app này cũng sẽ khác nhau.

Bước 1: Nếu sử dụng app plugin HP Print, bạn hãy cài đặt ứng dụng này rồi truy cập vào phần Settings và chọn Discovery.

may in tren android 2 PNG

Còn đối với máy in kết nối bằng Wifi, bạn hãy bật Wifi lên trực tiếp để tự động đồng bộ hóa máy in của bạn với ứng dụng. Nếu không, hãy truy cập vào mục Manage added printers trên ứng dụng.

may in tren android 3 PNG

Bạn add thêm máy in qua Wifi bằng cách nhấn vào dấu + ở phía trên. Rồi nhấn vào dòng Directly to the printer khi máy in đã được thêm vào.

may in tren android 4 PNG

Bước 2: Trước khi tiếp tục bước tiếp theo, bạn cần phải biết địa chỉ IP của máy in. Sau đây sẽ là một vài cách để giúp bạn kiểm tra địa chỉ IP:

Nếu bạn đang xài một máy in đời mới được trang bị màn hình menu, bạn hãy sử dụng các phím mũi tên vật lý để điều hướng tùy chọn Network status để xem địa chỉ IP của máy in.

Bạn có thể tìm IP máy in bằng cách đăng nhập vào bộ router wifi của mình.

Mở Command prompt trên máy tính và nhập câu lệnh netstat -r để xem tất cả các thiết bị (bao gồm cả máy in) đang kết nối với mạng Wi-Fi.

may in tren android 5 PNG

Bước 3: Đối với máy in được kết nối với máy tính Windows. Bạn cần đảm bảo rằng máy in của bạn đã được kích hoạt tính năng chia sẻ mạng. Trên Windows 10, bạn hãy truy cập vào “Printer properties” và click vào “Change Sharing Options”. Sau khi hoàn thành, quay lại ứng dụng để thêm địa chỉ IP và đặt tên cho máy in của bạn.

may in tren android 6 PNG

Nếu cả điện thoại và máy in của bạn đều dùng cùng một mạng Wifi, chúng sẽ được đồng bộ hóa. Bây giờ bạn đã có thể sử dụng ứng dụng để lấy bản in trực tiếp từ điện thoại Android và tiến hành in.

2. Sử dụng phần mềm in trên dịch vụ Cloud

Nếu máy in của bạn không được hỗ trợ bằng app plugin chính thức trên CH Play, bạn có thể sử dụng các ứng dụng in trên dịch vụ cloud của bên thứ ba chẳng như phần mềm Cloud Printer.

Sau khi cài đặt ứng dụng, phần mềm Cloud printer sẽ truy cập vào tài khoản Google của bạn.

may in tren android 7 PNG

Để thêm máy in vào ứng dụng, bạn hãy truy cập Settings và nhập địa chỉ IP của máy in mà đã hướng dẫn ở phần trước.

may in tren android 8 PNG

Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm [Google cloud Printing] để lấy tài liệu từ [Google Drive], [Google Photos] và các dịch vụ khác.

3. Kết nối điện thoại Android với máy tính hỗ trợ máy in bằng dây USB

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc máy in cũ, thì bạn có thể kết nối điện thoại Android của mình với máy tính hỗ trợ máy in bằng dây cáp USB với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên máy tính [Windows 10], bạn hãy chuyển đến menu Start và tìm kiếm mục Bluetooth & other devices. Tại đây tên của điện thoại Android sẽ được hiển thị.

may in tren android 9 PNG

Bước 2: Trên điện thoại Android, bạn hãy tải ứng dụng PrintHand Mobile Print về máy và truy cập vào “Manage Printers -> Print Setup Wizard.”

Để chọn một máy in mà bạn muốn kết nối, hãy nhấn vào tùy chọn “Connected to a computer”.

may in tren android 90 PNG

Bước 3: Giờ bạn hãy chọn hệ điều hành: [macOS], [Windows] hoặc [Linux]. Như đã nói trong phần đầu tiên, máy in cần phải bật sẵn tính năng chia sẻ để kết nối với máy tính.

may in tren android 91 PNG

Sau khi máy in được thiết lập, bạn hãy mở điện thoại Android lên và chọn các file PDF, hình ảnh hoặc bất kỳ tài liệu nào khác. Sau đó nhấp vào menu ba chấm trên điện thoại và nhấn vào dòng Print. Cuối cùng bạn sẽ chọn máy in mà máy tính đã chia sẻ để tiến hành in trực tiếp từ điện thoại.

may in tren android 92 PNG

Vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách in tài liệu trên điện thoại Android nhanh nhất. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm