Phân biệt lỗi phần mềm và lỗi phần cứng trên điện thoại SmartPhone

Bạn đang sử dụng điện thoại thông minh, và trong quá trình sử dụng bạn gặp rất nhiều lỗi về phần cứng và phần mềm, khi điện thoại gặp lỗi bạn không biết đâu là lỗi phần cứng và đâu là lỗi phần mềm. Vậy đâu là lỗi phần mềm, đâu là lỗi phần cứng, bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc trên.

1. Lỗi phần mềm điện thoại là gì?

Phần mềm của điện thoại SmartPhone là những ứng dụng chạy bên trong điện thoại. Chúng ta có hai dạng phần mềm chính đó là phần mềm hệ thống của hệ điều hànhphần mềm cài đặt bổ sung.

phan mem dien thoai jpg

Phần mềm hệ thống là những ứng dụng được tích hợp sẵn khi bạn cài đặt hệ điều hành cho điện thoại. Ví dụ ứng dụng gọi điện, nhắn tin, đài radio, ... là những phần mềm hệ thống. Còn những phần mềm như xem video youtube, nghe nhạc trực tuyến, đọc báo online, ... là những phần mềm được người sử dụng điện thoại cài đặt bổ sung.

Vậy lỗi phần mềm là gì? 

Lỗi phần mềm là những lỗi liên quan đến các ứng dụng phần mềm của điện thoại. Thường điện thoại hay mắc một số lỗi như lỗi cảm biến, lỗi không truy cập được ứng dụng, gửi tin nhắn, hay gọi điện thoại không được... chính là một số lỗi phần mềm cơ bản thường gặp trên điện thoại thông minh.

Tuy nhiên các lỗi phàn mềm thường không đáng lo ngại, dễ dàng khắc phục một cách đơn giản, nhanh chóng, chúng ta có thể thoát các ứng dụng ra và cài đặt lại một cách đơn giản, hay tắt máy và để trong khoảng 2-3p sau đó khởi động lại máy và đặt nó ở trạng thái ban đầu là ổn.

2. Lỗi phần cứng điện thoại là gì?

Phần cứng là những thiết bị, phụ kiện góp phần ra ra chiếc điện thoại hoàn chỉnh, hay nói cách khác nó là những thứ mà bạn có thể sờ được trên điện thoại, còn phần mềm là những thứ không thể sờ được. Ví dụ như màn hình điện thoại, lỗ cắm tai nghe, bàn phím, vỏ điện thoại, ... là những phần cứng.

loi phan cung phan mem tren dien thoai 630x328 jpg

Một số lỗi khắc như loa rè, camera bị đen không chụp ảnh được, màn hình bị sọc đen, không nhận thẻ sim...có thể máy đã bị lỗi phần cứng.

Chiếc điện thoại nào cũng vậy, cả phần mềm và phần cứng đều có quan hệ chặt chẽ với nhau. Phần cứng tốt thì phần mềm mới hoạt động được công suất tốt nhất, vì vậy khi máy của bạn gặp phải lỗi phần cứng thì tốt nhát nên đưa máy đến các trung tâm sửa hữa điện thoại nhanh nhất để khắc phục tình trạng của máy.

Một số lỗi phàn cứng thường gặp ở điện thoại

Màn hình gặp phải lỗi: Chớp tắt, không hiển thi, thiếu điểm ảnh, biểu tượng, đứt nét, đường đen và sọc chạy dọc màn hình, Hiện tượng trắng màn hình, màn hình xanh, có đốm đen, không sáng đèn.

Bi hư cảm ứng: Cảm ứng không tác dụng, đơ, cảm ứng bị lệch, sai, cảm ứng chập chờn, lúc được lúc mất.

Nguồn điện thoại: Không mở, tắt nguồn được, điện thoại tự khởi động lại.

Hệ thống Camera điện thoại: Máy ảnh không hoạt động, máy ảnh không quay video được, máy ảnh không flash.

Loa gặp sự cố: Không có âm thanh đi, nói người khác không nghe được, âm thanh đi chất lượng kém, nói nghe lúc được lúc không, hoặc âm thanh nói nghe nhỏ, không có âm thanh đầu vào, người khác nói không nghe,tình trạng loa ngoài không hoạt động, nghe nhạc không rõ.

Pin hỏng: Sạc không vào, dung lượng pin thấp, pin nhanh cạn, cực hao pin, pin quá nóng hay không ngừng sạc, thậm chí là không lên nguồn, pin phù hay bị gãy chấu pin/tiếp xúc pin

Tình trạng kết nối gặp sự cố: không gọi được cũng không nhận được cuộc gọi đến,tín hiệu yếu, sóng yếu, mất sóng,rớt cuộc gọi

Sim có vấn đề: Khe sim không nhận đăng ký thẻ sim.

Như vậy là bạn đã hiểu về lỗi phần cứng và phần mềm điện thoại rồi nhé! Chúc các bạn sử dụng điện thoại của mình một cách lâu dài và bền nhất. hãy theo dõi trang freetuts.net của mình để có thêm nhiều kiến thức bổ ích về việc sử dụng điện thoại nữa nhé.

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm