Home > Thủ thuật > Điện thoại > Lỗi phần mềm / phần cứng điện thoại là gì? Cách phân biệt các lỗi này

Lỗi phần mềm / phần cứng điện thoại là gì? Cách phân biệt các lỗi này

Tìm hiểu Lỗi phần mềm điện thoại là gì? Lỗi phần cứng điện thoại là gì? Những lỗi phần mềm, phần cứng thường gặp trên điện thoại và cách khắc phục.

Hiện nay rất nhiều người sử dụng điện thoại thông minh, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách phân biệt phần mềm và phần cứng cũng như lỗi phần mềm và lỗi phần cứng trên điện thoại. Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Trước hết chúng hãy cùng tìm hiểu phần mềm điện thoại là gì đã nhé.

1. Phần mềm điện thoại là gì?

phan mem dien thoai jpg

Phần mềm điện thoại chính là những ứng dụng chạy bên trong điện thoại. Mỗi phần mềm sẽ có một chức năng riêng giúp cho người sử dụng điện thoại được dễ dàng hơn.

Có hai dạng phần mềm thường gặp đó là phần mềm hệ thống của hệ điều hành và phần mềm cài đặt bổ sung.

Phần mềm hệ thống là những ứng dụng được tích hợp sẵn khi bạn cài đặt hệ điều hành cho điện thoại. Ví dụ ứng dụng gọi điện, nhắn tin, đài radio, ... là những phần mềm hệ thống. Còn những phần mềm như xem video youtube, nghe nhạc trực tuyến, đọc báo online, ... là những phần mềm được người sử dụng điện thoại cài đặt bổ sung.

2. Lỗi phần mềm điện thoại là gì?

loi phan mem dien thoai la gi JPG

Lỗi phần mềm là những lỗi liên quan đến các ứng dụng phần mềm của điện thoại. Những lỗi phần mềm điện thoại thường gặp như: không truy cập được ứng dụng, gửi tin nhắn, gọi điện thoại không được, treo máy, treo logo, ...

Tuy nhiên các lỗi phàn mềm thường không đáng lo ngại, dễ dàng khắc phục một cách đơn giản, nhanh chóng, chúng ta có thể thoát các ứng dụng ra và cài đặt lại một cách đơn giản, hay tắt máy và để trong khoảng 2-3p sau đó khởi động lại máy và đặt nó ở trạng thái ban đầu là ổn.

3. Cách khắc phục lỗi phần mềm

cach khac phuc loi phan mem dien thoai JPG

Hấu hết lỗi phần mềm trên điện thoại thường không đáng lo ngại, bạn chỉ cần tắt nguồn và mở máy lại là lỗi sẽ được khắc phục. Với những lỗi như không mở được ứng dụng thì bạn có thể gỡ cài đặt ứng dụng đó rồi cài đặt lại xem sao.

Riêng đối với những lỗi nặng hơn, bạn nên cập nhật lại phần mềm hệ thống mà thiết bị đó được hỗ trợ từ các nhà sản xuất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là trước khi cập nhật phần mềm bạn nên sao lưu lại những dữ liệu quan trọng trong điện thoại của bạn vì trong quá trình cập nhật rất có thể những dữ liệu sẽ bị xóa đi.

Sau khi thực hiện những cách trên mà vẫn không khắc phục được thì bạn nên mang điện thoại của mình đến trung tâm bảo hành và sửa chữa để được các chuyên viên tư vấn và xử lý.

4. Phần cứng điện thoại là gì?

loi phan cung phan mem tren dien thoai 630x328 jpg

Phần cứng điện thoại là những thiết bị, phụ kiện góp phần tạo ra chiếc điện thoại hoàn chỉnh, hay nói cách khác phần cứng là những thứ mà bạn có thể sờ được trên điện thoại, còn phần mềm là những thứ không thể sờ được.

Ví dụ như màn hình điện thoại, lỗ cắm tai nghe, bàn phím, vỏ điện thoại, camera, khe cắm thẻ nhở, ... là những phần cứng.

5. Lỗi phần cứng điện thoại là gì?

loi phan cung dien thoai la gi JPG

Lỗi phần cứng điện thoại là những lỗi xảy ra từ các phụ kiện, thiết bị trên điện thoại làm cho những thiết bị đó không còn thực hiện được những chức năng như thông thường, ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Một số lỗi phần cứng thường gặp trên điện thoại đó là:

  • Màn hình gặp phải lỗi: Chớp tắt, không hiển thi, thiếu điểm ảnh, biểu tượng, đứt nét, đường đen và sọc chạy dọc màn hình, Hiện tượng trắng màn hình, màn hình xanh, có đốm đen, không sáng đèn.
  • Bi hư cảm ứng: Cảm ứng không tác dụng, đơ, cảm ứng bị lệch, sai, cảm ứng chập chờn, lúc được lúc mất.
  • Nguồn điện thoại: Không mở, tắt nguồn được, điện thoại tự khởi động lại.
  • Hệ thống Camera điện thoại: Máy ảnh không hoạt động, máy ảnh không quay video được, máy ảnh không flash.
  • Loa gặp sự cố: Không có âm thanh đi, nói người khác không nghe được, âm thanh đi chất lượng kém, nói nghe lúc được lúc không, hoặc âm thanh nói nghe nhỏ, không có âm thanh đầu vào, người khác nói không nghe,tình trạng loa ngoài không hoạt động, nghe nhạc không rõ.
  • Pin hỏng: Sạc không vào, dung lượng pin thấp, pin nhanh cạn, cực hao pin, pin quá nóng hay không ngừng sạc, thậm chí là không lên nguồn, pin phù hay bị gãy chấu pin/tiếp xúc pin
  • Tình trạng kết nối gặp sự cố: không gọi được cũng không nhận được cuộc gọi đến,tín hiệu yếu, sóng yếu, mất sóng,rớt cuộc gọi
  • Sim có vấn đề: Khe sim không nhận đăng ký thẻ sim.

6. Cách khắc phục lỗi phần cứng điện thoại

Có rất nhiều lỗi xảy ra trên phần cứng, tùy vào từng trường hợp, từng mức độ nặng nhẹ mà cách khắc phục lỗi sẽ khác nhau. Tất nhiên, với những lỗi ở phần cứng chúng ta không thể tự mình khắc phục được, vì vậy cách tốt nhất là mang điện thoại của bạn đến trung tâm sữa chữa uy tín nhất để được khắc phục kịp thời nhé!

Chiếc điện thoại nào cũng vậy, cả phần mềm và phần cứng đều có quan hệ chặt chẽ với nhau. Phần cứng tốt thì phần mềm mới hoạt động đạt hiệu quả, vì vậy khi nhận thấy điện thoại gặp bất kỳ lỗi gì thì bạn nên tìm cách khắc phục nhanh nhất để không ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về lỗi phần cứng và phần mềm trên điện thoại rồi đúng không nào? Chúc các bạn sử dụng điện thoại của mình một cách bền nhất!

Bài viết khác

Xem thêm

BÀI VIẾT

notice png LIST home png HOME hot gif BÁO
LỖI
top png TOP