5 lưu ý khi cài đặt camera cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro

Trang bị nhiều tính năng nổi bật, camera iPhone 11 và iPhone 11 Pro luôn cho ra những bức ảnh tuyệt đẹp với chất lượng “đỉnh của đỉnh”.  Nếu bạn đang sở hữu một trong hai dòng máy này và muốn chụp được những hình ảnh ấn tượng, dẹp mắt thì đừng bỏ qua những lưu ý khi cài đặt camera cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro dưới đây.

1. Tùy chỉnh tính năng khi dùng Chế độ ban đêm (Night Mode)

Một trong những tính năng camera mới rất hữu ích của iPhone 11 và iPhone 11 Pro là Chế độ ban đêm. Tính năng này giúp cải thiện chất lượng tổng thể của các bức ảnh được chụp trong các tình huống ánh sáng yếu. Tùy thuộc vào điều kiện ánh sáng mà Chế độ ban đêm tự động kích hoạt. Tuy nhiên, bạn có biết rằng bạn cũng có thể tùy chỉnh một số khía cạnh của chế độ Ban đêm không?

nhung luu y khi cai dat camera iPhone 11va iPhone 11 pro 600x314 jpg

Theo mặc định, Chế độ ban đêm trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro sẽ tự động chọn thời gian phơi sáng tốt nhất tùy thuộc vào từng theo cảnh. Nếu bạn muốn, bạn có thể tăng (hoặc giảm) thời gian phơi sáng để điều chỉnh ra hình ảnh cuối cùng.

Ngoài ra, với chế độ Astrophftimey được tìm thấy trên Google Pixel 4, nếu bạn cố định được máythì iPhone 11 hoặc iPhone 11 Pro thì có thể đẩy Chế độ ban đêm lên tới 30 giây, lúc đó bạn sẽ có những tấm ảnh đêm mà sáng như ban ngày luôn.

2. Thay đổi tỷ lệ khung hình

Điều này chỉ phù hợp với những người có đam mê và sáng tạo khi chụp ảnh và họ muốn thay đổi tỷ lệ khung hình trước khi chụp. iPhone 11 được trang bị rất nhiều tính năng mới cho camera, vậy nên tính năng thay đổi tỷ lệ khung hình hiện hơi khó tìm trên ứng dụng camera của iPhone 11.

Bạn hãy tìm tình năng thay đổi tỷ lệ khung hình bằng cách mở ứng dụng Camera trên iPhone của bạn sẽ thấy biểu tượng dấu mũi tên ^ ở phía trên màn hình, nhấn vào đó để mở các thiết lập ẩn hoặc chỉ đơn thuần là vuốt lên từ giữa màn hình.

nhung luu y khi cai dat camera iPhone 11va iPhone 11 pro 1 600x296 jpg

Lúc này các thiết lập ẩn sẽ hiện ra, ngay chính giữa là bật/tắt/auto đèn flash, bật/tắt Live Mode, thiết lập hẹn giờ chụp, các bộ lọc màu và thiết lập tỉ lệ ảnh (4:3). Nhấn vào biểu tượng thiết lập tỉ lệ ảnh (4:3) sẽ hiện ra các thiết lập tỷ lệ ảnh khác như Square, 4:3 và 16:9. Lúc này, bạn hãy chọn tỷ lệ là mà ban mong muốn là xong.

Nếu lỡ chụp ảnh mà bạn chưa chọn tỷ lệ khung hình như ý thì bạn có thể chỉnh sửa hình ảnh trong thư viện Ảnh.

3. Sử dụng chế độ Deep Fusion

Apple lại mang đến thêm một tính năng mới cho dòng iPhone 11 đó chính là Deep Fusion.  Đây là một hệ thống xử lý ảnh có thể tối ưu hoá chụp ảnh với chi tiết tốt và giảm thiểu nhiễu trong trường hợp ánh sáng thấp dựa vào Neural Engine được tích hợp trên chip Apple A13 Bionic.

nhung luu y khi cai dat camera iPhone 11va iPhone 11 pro 2 600x338 jpg

Deep Fusion hoạt động một cách tự động, và khi hoạt động nó cũng không có chỉ báo hay biểu tượng  gì cho người dùng thấy là nó đang hoạt động.

Tuy nhiên theo như nghiên cứu được thì Deep Fusion thường sẽ tựđộng hoạt động trong các trường hợp như:

Người dùng chọn chụp ảnh bằng ống kính góc rộng trong môi trường ánh sáng có cường độ từ mức trung bình đến thấp, còn trong trường hợp môi trường ánh sáng có cường độ từ mức sáng đến trung bình tthif Smart HDR sẽ được kích hoạt.

Người dùng chọn chụp bằng ống kính tele,  trừ trường hợp môi trường có ánh sáng mạnh thì tính năng Smart HDR sẽ tự động kích hoạt.

Bên cạnh đó, Deep Fusion sẽ không hoạt động trong trường hợp người dùng chọn chụp liên tiếp hoặc chụp ảnh với ống kính siêu rộng (untra wide).

Bạn cũng nên lưu ý rằng Deep Fusion chỉ khả dụng trên iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max và điều đặc biệt  là nó sẽ không  hoạt động khi tùy chọn Chụp ảnh bên ngoài khung được bật. Vì vậy nếu muốn Deep Fusion hoạt động, bạn phải tắt tùy chọn Chụp ảnh bên ngoài khung nhé!

4. Chụp ảnh bên ngoài khung hình

Có một số người không để ý rằng trên iPhone 11 hoặc iPhone 11 Pro còn có thêm một tính năng rất hữu dụng giúp cho việc trải nghiệm chụp ảnh của mọi người sẽ tốt hơn rất nhiều đó là tính năng Chụp ảnh bên ngoài khung hình.

nhung luu y khi cai dat camera iPhone 11va iPhone 11 pro 3 600x338 jpg

Chế độ này không tự hoạt động, để kích hoạt nó bạn truy cập vào Cài đặt -> Camera và ON tính năng lên.
Cách thức hoạt động của tính năng này đó là khi người dùng sử dụng camera để chụp bất kỳ một hình ảnh nào đó thì hệ thống sẽ tự động tính toán để xem máy có thể chụp thêm một góc khác ngoài góc chụp hiện tại hay không. Nếu cảm thấy khung cảnh phù hợp, chất lượng ảnh đều nhau thì máy sẽ tự động ghép hình ảnh hiện tại và hình ảnh bên ngoài khung hình lại với nhau.

Sau khi ảnh đã được ghép lại, bạn có thể chỉnh sửa lại bố cục ảnh sao cho phù hợp bằng các công cụ cắt, làm thằng và phối cảnh, ...  Để nhận biết được những bức ảnh đã áp dụng chế độ chụp bên ngoài khung hình thì bạn dựa vào biểu tượng tự động màu xanh góc phải phía trên của những bức hình đó.

Tuy nhiên tính năng này vẫn có một hạn chế đó là chất lượng ảnh không đồng đều, ảnh bị vỡ, không sắc nét khi chụp đêm hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu .

5. Quay video 4K và FPS ánh sáng yếu tự động

Hiện nay trên thị trường điện thoại thông minh, có rất nhiều hãng nổi tiếng cung cấp hệ thống camera có tính năng quay video 4K, tuy nhiên chỉ có iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max  cho phép người dùng quay video với tốc độ 4k @ 60fps từ cả ba ống kính camera của điện thoại.

nhung luu y khi cai dat camera iPhone 11va iPhone 11 pro 5 400x432 jpg

Cả 3 loại iphone 11 này đều có khả năng quay video 4K tốc độ 60 khung hình/giây với dải tần nhạy sáng mở rộng (Extended dynamic range).

Để thay đổi độ phân giải quay video trên iPhone 11 hoặc iPhone 11 Pro, bạn làm theo cách sau: đi tới Cài đặt -> Camera -> Quay video . Tại đây, bạn có thể chọn quay video 4K ở 30 khung hình / giây hoặc 4K ở tùy chọn 60 hình / giây tùy theo mong muốn của bạn.

Ngoài ra, iPhone 11 và iPhone 11 Pro còn trang bị thêm tính năng quay video FPS ánh sáng yếu tự động (Auto Low-Light FPS), bạn có thể được sử dụng tính năng này khi quay video với chất lượng 1080P 30 FPS hoặc 4K 30 FPS.

Để kiểm tra xem bạn đã bật tính năng chưa, hãy đi đến Cài đặt –> Camera –> Quay video và đảm bảo bạn đã bật tùy chọn FPS ánh sáng yếu tự động nhé!

Nếu bạn không sử dụng tùy chọn FPS ánh sáng yếu tự động thì iPhone  của bạn vẫn sẽ quay video ở dải động mở rộng, gần giống như áp dụng HDR cho quay video, cho đến định dạng 4K 60 FPS tối đa.

Trên đây là những điều mà người dùng iPhone 11 và iPhone 11 Pro cần biết để có thể tận dụng tối đa các tính năng camera của 2 dòng máy này. Bên cạnh đó, người dùng cũng nên tìm hiểu và cập nhật những thông tin về bản iOS 13 để có thể tối ưu camera trên chiếc điện thoại của mình nhé.

Vì cộng tác viên nhiều nên sẽ sai sót trong quản lý, nên nếu bài nào vi phạm bản quyền thì hãy Report(bái lỗi) phía dưới để được xử lý sớm nhất. Cám ơn!

Ngẫu nhiên

Bài viết khác

Xem thêm